Home / Bài Giảng / “Mẹ Của Mọi Ðêm Canh Thức”

“Mẹ Của Mọi Ðêm Canh Thức”

Ðêm Vọng Phục Sinh là phụng vụ ngoại thường nhất trong toàn bộ năm phụng vụ trong Nghi Lễ Rôma của Giáo Hội Công giáo. Sách Lễ Rôma hướng dẫn việc cử hành đêm trọng đại này và thậm chí c n gọi Ðêm Vọng Phục Sinh là “Mẹ của mọi đêm canh thức”, trích lời Thánh Augustinô từ Thế kỷ thứ 5. Vì vậy, Ðêm Vọng Phục Sinh có một lịch sử thực sự đáng trân quý.
Trong suốt nhiều thế kỷ, nghi lễ tưởng niệm này đã bị biến chất theo thời gian, thiếu hẳn đi sức sống mãnh liệt như trước đây đã từng có. Tuy nhiên, vào những năm 1950, Ðức Giáo Hoàng Piô XII đã khôi phục lại việc cử hành trọng thể nghi lễ tưởng niệm là “Mẹ của mọi đêm canh thức” vào tối Thứ Bảy trước Chúa Nhật Phục Sinh.
Ðêm Vọng Phục Sinh chứa đầy những biểu tượng và ý nghĩa thánh thiêng và trỗi vượt. Ðêm này chứa đựng một lễ tưởng niệm tất cả những gì chúng ta yêu quý nhất với tư cách là người Công Giáo. Chúa Kitô được chiêm ngắm qua một lăng kính xuyên suốt trong một viễn tượng vĩ đại đáng kinh ngạc về ơn Cứu Ðộ phổ quát mà chính Ngài đã đem lại cho toàn thể nhân loại.
Qua cuộc thương khó, tử nạn và Phục Sinh của Chúa Kitô, chính Ngài đã trao ban cho chúng ta một phẩm giá mới, phẩm giá của con cái Thiên Chúa – một phẩm giá không biên giới. Như trong Bài giảng cổ về ngày Thứ Bảy Tuần Thánh ghi lại mệnh lệnh của Ðấng Phục Sinh: “nào trỗi dậy, chúng ta đi khỏi đây. Kẻ thù đã kéo ngươi ra khỏi vườn địa đàng.
Phần Ta, Ta không đặt ngươi trong vườn địa đàng nữa, mà đặt lên ngai trên trời. Kẻ thù đã ngăn chặn ngươi không cho đến gần cây ban sự sống. Nhưng nay Ta là sự sống, Ta liên kết với ngươi. Ta đã đặt các Kê-ru-bim làm đầy tớ canh giữ ngươi. Ta truyền cho các Kê-ru-bim phải thờ lạy ngươi sao cho xứng với một vì Thiên Chúa.”
Vâng Ðêm Vọng Phục Sinh chúng ta canh thức và cử hành những gì là cao quý nhất mà Ðấng Phục Sinh đã trao ban cho chúng ta. Vậy ta c n chờ gì mà không đến để hoà làm một với Hội Thánh để đón lấy phẩm giá cao quý của mình trong gia đình Hội Thánh của Thiên Chúa. Hãy thắp lên ánh sáng đời mình, ánh sáng của sự sống-tình yêu-bình an. Alleluia Alleluia Alleluia!
Lm. Giuse Trần Thanh Trung, O.Carm., Tổng hợp.

Check Also

Suy Niệm Thứ Hai Tuần Thánh B – 2 hình ảnh trái ngược

Anh chị em thân mến, Hôm nay, trong bầu không khí trang nghiêm của Thứ …