Home / Bài Giảng / Suy Niệm Thứ Hai Tuần Thánh B – 2 hình ảnh trái ngược

Suy Niệm Thứ Hai Tuần Thánh B – 2 hình ảnh trái ngược

Anh chị em thân mến,

Hôm nay, trong bầu không khí trang nghiêm của Thứ Hai Tuần Thánh, chúng ta cùng suy ngẫm về một đoạn Tin Mừng ý nghĩa trong Phúc Âm Gioan 12:1-11. Đây là câu chuyện về việc Maria Madalena xức chân Chúa Giê-su bằng dầu thơm dầu cam tùng hảo hạng và hành động phản đối của Giu-đa. Hai thái độ đối lập này mang đến cho chúng ta những bài học sâu sắc về cách đối xử với Chúa Giê-su trong cuộc sống.

Tin Mừng kể về việc Maria Madalena không ngần ngại dùng một cân dầu thơm cam tùng hảo hạng, có giá  là 300 đồng, bằng lương 300 ngày công, nghĩa là bằng gần suốt một năm trời làm việc của một người lao động bình thường chỉ để xức chân Chúa Giê-su. Hành động này cho thấy Chúa Giê-su vô cùng quý giá và không gì có thể sánh được với Ngài. Ngài là Đấng cao quý, đáng được tôn kính hơn cả vật chất, dù cho bình dầu thơm có đắt đến mức nào đi chăng nữa thì cũng đáng xức chân cho Chúa mà thôi. Maria nhận thức về Chúa Giê-su như vậy bởi vì cô cảm nhận được lòng biết ơn và tình yêu thương vô bờ bến mà Chúa đã dành cho chúng ta, Đấng đã yêu thương và hy sinh vì nhân loại.

Trái ngược với hình ảnh của Maria biết dùng dầu thơm quý giá xức chân Chúa Giê-su, Giu-đa lại chỉ trích Maria Madalena. Hắn cho rằng đây là sự lãng phí, hắn giả vờ quan tâm đến người nghèo nhưng bên trong lại bị lòng tham và ích kỷ chi phối. Giu-đa che đậy bản chất xấu xa bằng vỏ bọc đạo đức giả. Đối với hắn, tiền bạc là trên hết, và Chúa Giê-su không giá trị hơn tiền bạc. Bằng chứng rõ ràng là hắn bán Chúa Giê-su, thầy của mình, chỉ với 30 đồng bạc, chỉ bằng một phần mười giá trị bình dầu thơm của Maria.

Lắng nghe Tin Mừng hôm nay về hai nhân vật đối lập này, bài học cho chúng ta là hãy suy ngẫm về vị trí của Chúa Giê-su trong cuộc sống của mình. Maria Madalena đã cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc đặt Chúa Giê-su lên vị trí cao nhất. Cô sẵn sàng dâng hiến thứ quý giá nhất cho Ngài. Liệu chúng ta có làm như Maria hay không? chúng ta cũng cần thể hiện lòng biết ơn Chúa bằng những hành động cụ thể, dù nhỏ bé.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, sự giả tạo và lòng tham có thể khiến chúng ta bất chấp mọi thứ, kể cả Chúa Giê-su. Giu-đa thậm chí còn không cho rằng Chúa Giê-su đáng giá bằng một chai nước hoa. Giu-đa chính là lời cảnh tỉnh về sự cám dỗ của vật chất và lòng tham mà có thể chúng ta cũng đang đối xử với Chúa bằng những lời nguỵ biên dối trá.

Lắng nghe Tin Mừng hôm nay, chúng ta cùng suy ngẫm và tự hỏi: Chúng ta đang đối xử với Chúa Giê-su như thế nào trong cuộc sống ngày nay? Chúng ta có sẵn sàng hy sinh những gì quý giá nhất cho Ngài? Lòng tham có đang che mờ đi giá trị đích thực của cuộc sống?

Lạy Chúa, xin giúp chúng con noi gương Maria Madalena, yêu thương và tôn kính Chúa Giê-su bằng cả trái tim. Xin giúp chúng con biết dâng hiến những gì quý giá nhất cho Chúa và sống một cuộc đời xứng đáng với tình yêu thương của Ngài. Vì chính Ngài đã chấp nhận chịu chết để đền tội cho chúng con. Xin giúp chúng con giữ cho tâm hồn thanh sạch, tránh xa những cám dỗ của sự xấu xa.

Kính chúc Anh Chị Em Tuần Thánh đầy ý nghĩa và an lành!

Lm. Giuse Trần Thăng Hưng, O.Carm.

Check Also

CHÚNG SẼ NGHE TIẾNG TA

CHÚNG SẼ NGHE TIẾNG TA Tuần 4 Phục Sinh-B: Ga 10, 11-18 Khi bước vào …