Home / Bài Giảng / CHÚNG SẼ NGHE TIẾNG TA

CHÚNG SẼ NGHE TIẾNG TA

CHÚNG SẼ NGHE TIẾNG TA

Tuần 4 Phục Sinh-B: Ga 10, 11-18

Khi bước vào yêu, mấy ai quan tâm thế nào là mạo hiểm: đi đâu cho thiếp theo cùng, đói no thiếp chịu lành lùng thiếp cam. Hạnh phúc gia đình đâu phải giầu sang, tri thức, mà tuỳ thuộc các thành viên gia đình hiểu và sống trung thực với nhau: thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn. Trên đường đời: người ta thường nhận ra hạnh phúc từ gương chiếu hậu. Có chăng, kiến thức, chức quyền, nhiều tiền lắm của, vẫn đang phản ánh một điều gì bất ổn ? Đúng hay sai, hạnh phúc là khi mọi người biết cư xử với nhau có tình có nghĩa. Cuộc sống là tấm gương, mà mọi hành động của ta sẽ phản chiếu ngay tức khắc: bạn mỉm cười, bạn cho đi yêu thương, quan tâm đến ông bà cha mẹ, tình làng nghĩa xóm, bạn sẽ thấy điều kỳ diệu. Lời nói ngọt ngào thì dễ nghe, niềm vui hạnh phúc luôn hấp dẫn, tình yêu khi nào cũng sống động.

Chúa nhật 4 phục sinh mời gọi chúng ta hãy nghe mục tử Giêsu nói với đoàn chiên: làm gì để có sự sống đời đời, làm gì để được sống mãi trong tình yêu ở hiện tại và tương lai ? Có ai mà không hạnh phúc khi được nghe: con cái là tài sản của bố mẹ; những nỗ lực của bố mẹ cũng là vì yêu con: con hơn cha nhà có phúc ! Vì yêu, Con Thiên Chúa đến thế gian, làm người, minh chứng cho nhân loại biết thế nào là mục tử tốt lành, mục tử không ngại thí mạng sống mình vì đoàn chiên. Trong tương quan xã hội, bạn thành công, bạn sẽ trở thành nguồn cảm hứng cho người khác, nhưng sẽ ý nghĩa hơn khi bạn cổ vũ, và giúp nhau cùng đạt tới hạnh phúc thật. Mục tử tốt lành là mục tử biết chu toàn trọng trách với chủ: yêu chiên, bảo vệ chiên, mục tử tốt lành nói ít làm nhiều. “Ta là Mục tử tốt lành, Ta biết chiên Ta và chiên Ta biết Ta”.

Chúng sẽ nghe tiếng Ta, lời khẳng định đó, mục tử Giêsu sẽ minh chứng, sẽ cho thấy tính hợp lý: tình yêu và niềm tin, không phải là những lời nói suông, mà là hành động từng giây phút trong đời. “Cũng như Cha biết Ta và Ta biết Cha, và Ta thí mạng sống vì đoàn chiên”. Chúng sẽ nghe tiếng Ta: vì tình yêu thương không “bất nhất”, vì hành động luôn có lý, có tình, vì hạnh phúc luôn công bằng, có mất có được. Mục tử Giêsu biết ta, nhưng bạn có yêu, có muốn nghe, để hiểu, để được biến đổi và trở nên một đoàn chiên duy nhất ? Khi nói tới mục tử tốt lành, Đức Giêsu cho thấy ở đời: có thật có giả, có tốt có xấu, có chiên ốm đau bệnh tật, chiên bướng bỉnh, tách đàn đi hoang, do đó rất cần các vị mục tử tốt lành. Mục tử thật: yêu chiên, bảo vệ chiên, dẫn dắt chiên, để mục tử ở đâu chiên cũng ở đó, và sói dữ không thể hãm hại chiên.

Chúng sẽ nghe tiếng Ta, ví như: trăm lối đi chỉ có một lối về, vạn người cần chỉ muốn một người mong. Xung quanh ta có nhiều con đường dẫn đến hạnh phúc, có nhiều vị thầy sẵn sàng dẫn ta tới thành công, có nhiều lời hay ý đẹp trợ giúp ta, ấy vậy, hạnh phúc thật chỉ đến khi ta nghe, hiểu, và sống hết tình hết mình. Mục tử Giêsu đã lý giải và minh chứng Thiên Chúa là tình yêu, các môn đệ Đức Giêsu đã từng nghe, hiểu và các ông theo Thầy đến cùng để diễn tả thế nào là yêu và được yêu. Cuộc đời đầy lý lẽ: không nói, không rao giảng đạo lý, ai có thể nghe, hiểu ? Không có đau khổ, lấy gì so sánh là có hạnh phúc, không có đen, làm sao ta biết là có trắng ? Không có xấu, làm sao biết có tốt, không có ngắn, lấy gì để đo bao nhiêu mới là dài ? Không có yêu thương tha thứ, mấy ai biết được thế nào là hận thù ghen ghét; không có đau khổ thập giá và sống lại hiển vinh, liệu có ai biết đến khái niệm của tình yêu bất tử !

Ta là mục tử tốt lành: “Ta còn những chiên không thuộc đàn này, cả những chiên đó, Ta cũng phải phải mang về đàn, chúng sẽ nghe tiếng Ta”. Đức Giêsu gián tiếp nói đến sứ mạng người mục tử tốt lành là quy tụ tất cả những con chiên ngỗ nghịch, lười biếng, đi hoang, chiên chỉ tâm phục khi chúng nhận ra chúng được yêu thương. Tình yêu của mục tử tốt là yêu đến cùng, khả năng yêu thương, hiểu biết, không dựa trên lý lẽ mà còn xuất phát bởi trái tim nhân hậu. Khi yêu, trái tim luôn nhạy cảm đến độ họ nghe, hiểu được âm thanh rạo rực của tâm hồn. Mục tử Giêsu nói: “cũng như Cha biết Ta và Ta biết Cha”, biết và thực hành là bảo vệ đoàn chiên, dẫn dắt đoàn chiên, thí mạng sống vì đoàn chiên, chết và sống lại là minh chứng Thiên Chúa yêu thương.

Ngày xưa có một sư phụ mang theo hai học trò xuống núi, khi tới một con sông thầy trò gặp một đạo sĩ đang ngồi ngắm sông nước. Vị sư phụ cất tiếng chào thăm: chẳng hay thánh tăng tu luyện nơi đây bao lâu rồi, xin chỉ giáo cho bần tăng học hỏi ? Đạo sĩ trả lời: không dám giấu gì sư huynh, tôi tu luyện ở đây 40 năm, tập luyện phép khinh thông, tức qua sông không cần ghe thuyền. Nói xong vị đạo sĩ bay nhảy qua sông nhẹ nhàng trước sự ngỡ ngàng của hai đệ tử. Vị sư phụ an ủi các đệ tử, tu 40 năm mới luyện được khinh thông như thế, thầy trò ta chỉ mất 3 đồng, có thể nhờ ghe thuyền qua sông dễ dàng. Đức Giêsu là mục tử tốt lành, Ngài quả quyết: “chúng sẽ nghe tiếng Ta”. Xin hãy sống tình liên đới hiệp thông, vì chỉ có một đoàn chiên và một chủ chiên là Mục tử Giêsu.

Người viết: Lm Jos. DĐH, Gp. Xuân Lộc.

Check Also

Suy Niệm Thứ Hai Tuần Thánh B – 2 hình ảnh trái ngược

Anh chị em thân mến, Hôm nay, trong bầu không khí trang nghiêm của Thứ …