Home / Bài Giảng / TRỞ NÊN NGƯỜI CỦA CHÚA

TRỞ NÊN NGƯỜI CỦA CHÚA

TRỞ NÊN NGƯỜI CỦA CHÚA

Tuần 10 TN-B: Mc 3, 20-25

Có ai không biết: đoàn kết là sức mạnh, chia rẽ là chết ? Có ai không yêu thương gia đình, dòng tộc, quê hương, cho dù ốm yếu khoẻ mạnh, bản lãnh hay nhu nhược, nhiều người vẫn đồng ý với quan niệm: đố ai sống được mà không yêu … ? (Xuân Diệu). Biết bao người tài, muốn chia sẻ với xóm làng, quê hương, chút thành quả nhỏ bé, trớ trêu thay, cuộc đời không hề đơn giản ! Chỉ vì lợi nhuận, người ta bày bán hàng giả, hàng nhái, khắp mọi nơi; hoặc sợ mất ảnh hưởng, không ít kẻ đang cạnh tranh thiếu lành mạnh ! Trang Tin-mừng hôm nay vẫn còn tính thời sự, vì yêu, Thầy-trò Đức Giêsu trở về xóm làng, quê hương, đáng tiếc một vài kẻ tung tin độc: Đức Giêsu bị mất trí, bị quỷ ám !

Để ứng nhân xử thế, cha ông ta cho rằng: một sự nhịn chín sự lành; khiêm tốn bao nhiêu cũng chẳng đủ, kiêu căng một chút cũng là thừa. Thay vì nổi nóng bởi những phát ngôn sai lạc, bị vu khống đặt điều, Đức Giêsu gọi họ lại nhẹ nhàng bằng dụ ngôn: “Satan trừ satan làm sao được ? Nếu một nước mà tự chia rẽ nhau, làm sao nước đó tồn tại được” ? Phải chăng người thời xưa luôn nhẫn nại, bình tĩnh: thắng thua, đúng sai để làm gì ? Có phải người thời nay dễ nổi nóng, bực tức, khi đối diện với lời lẽ xúc phạm: Ngài mất trí, ông ấy bị quỷ Belgiêbút ám ! Đức Giêsu không hạch hỏi tại sao các ông bảo tôi mất trí ? Hãy khiêm tốn để nhận biết cơ hội trở nên người thân thương của Chúa, đừng xúc phạm đến Thánh Thần, chối bỏ tình yêu Thiên Chúa.

Người xưa nói rằng: làm lành tự được phước, làm dữ tự mang hoạ; sự tử tế cho dù nhỏ bé cỡ nào, cũng không giờ bị lãng quên. Trở về quê hương trong tư cách là một thành viên gia đình giáo xứ, xóm làng vây quanh mong được nghe, được chữa lành, Đức Giêsu còn mong họ phải được ơn cứu độ. Ngày hôm nay, tuy không có cơ hội chứng kiến Đức Giêsu làm phép lạ, nhưng việc làm bác ái, và tấm lòng bao dung của ta, chính là dịp để Đức Giêsu thực hiện quyền năng yêu thương. Khi nghe có Mẹ và người thân đang tìm kiếm, Đức Giêsu không có ý tách riêng một số thành viên ra khỏi gia đình huyết thống, Ngài cho biết ai cũng có dịp để minh chứng mình thuộc về gia đình Chúa.

Thấy sang bắt quàng làm họ, hoặc nước lên bèo cũng lên, tưởng sẽ là điều tự hào cho gia đình, dòng tộc, quê hương đất nước ? Có phải thời nào cũng xuất hiện anh hùng, ở đâu mà chẳng có anh khùng anh điên ? Nếu chỉ vì tài đức hơn người, nếu chỉ vì là thầy thuốc giỏi, là Đấng uy quyền khiến quỷ ma phải khuất phục, thì Đức Giêsu và cả những ai giống Đức Giêsu cũng sẽ bị ghét bỏ tẩy chay. Rất có thể bè nhóm, phe phái, đầu óc hẹp hòi, là nguyên nhân gây chia rẽ, phá hỏng tình đoàn kết yêu thương. Đức Giêsu là thầy thuốc, ở đâu có bệnh nhân Ngài cũng chữa trị, không phân biệt giầu nghèo, ruột thịt hay xa lạ. Đức Giêsu không đến trần gian vì bạn thánh thiện, hay tội lỗi, nơi đâu Ngài cũng rao giảng nước trời và lòng thương xót Chúa.

Vì yêu, Đức Giêsu không có giờ ăn uống nghỉ ngơi, bị một số phần tử xấu vu oan cáo vạ, cho thấy sứ mạng người tông đồ luôn đối diện với khó khăn thách thức. Sau khi phân tích về tư tưởng xấu, gây chia rẽ, Đức Giêsu kết luận: “mọi tội lỗi và lời phạm thượng của con cái loài người đều được tha, nhưng kẻ nào nói phạm đến Chúa Thánh Thần, muôn đời không bao giờ được tha thứ”. Từ chối tình yêu thương của Thiên Chúa là trọng tội, vu khống đặt điều cho Con Thiên Chúa là phạm đến Chúa Thánh Thần. Ai cũng có tự do chọn lựa, mọi người đều được chúc phúc, thật sự được ưu ái, dù chúng ta bất xứng, đầy giới hạn ! Đức Giêsu hôm đó trả lời rất rõ: “ai làm theo ý Thiên Chúa, thì người ấy là anh chị em và là mẹ Ta”, kẻ ấy thuộc về gia đình của Chúa.

Xưa có một cậu bé thông minh, nhanh nhẹn, cậu được gởi tới một người thầy để thọ giáo. Thầy giao việc gì, cậu bé cũng mau chóng hoàn thành, nhưng vì nhanh, nên nhiều việc bị hỏng bị sai đáng tiếc ! Người thầy ân cần gọi cậu lại và nói: con xem cây thông hùng vĩ, cây chuối, cây sắn mì, cây bắp, chúng khác nhau, vì cây vững mạnh là cây trồng phải nhiều năm chăm sóc, cây trồng một năm chỉ mất ít thời gian. Để làm việc lớn, việc đại sự, việc quan trọng, ai cũng phải tập luyện, nhẫn nại, và bước những bước thật chính xác. Thầy không có ý loại trừ cậu bé, rất mong cậu tu tập để nên người hữu ích. Đức Giêsu không trách kẻ vu khống, đặt điều, không có ý lên án người thân chậm tin ! Tất cả là hồng ân để được nên một trong Đại gia đình Thiên Chúa.

Người viết: Lm Jos. DĐH, Gp. Xuân Lộc.

Check Also

CHÚNG SẼ NGHE TIẾNG TA

CHÚNG SẼ NGHE TIẾNG TA Tuần 4 Phục Sinh-B: Ga 10, 11-18 Khi bước vào …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *