Home / Chia Sẻ / Tình Yêu Đong Đầy – Chia sẻ Tin Mừng Mác-cô (Mc 1,29-39)

Tình Yêu Đong Đầy – Chia sẻ Tin Mừng Mác-cô (Mc 1,29-39)

Tin mừng Chúa Giêsu Kito theo thánh Mác-cô (Mc 1,29-39)

29Vừa ra khỏi hội đường Ca-phác-na-um, Đức Giê-su đi đến nhà hai ông Si-môn và An-rê. Có ông Gia-cô-bê và ông Gio-an cùng đi theo. 30Lúc đó, bà mẹ vợ ông Si-môn đang lên cơn sốt, nằm trên giường. Lập tức họ nói cho Người biết tình trạng của bà. 31Người lại gần, cầm lấy tay bà mà đỡ dậy; cơn sốt dứt ngay và bà phục vụ các ngài. 32Chiều đến, khi mặt trời đã lặn, người ta đem mọi kẻ ốm đau và những ai bị quỷ ám đến cho Người. 33Cả thành xúm lại trước cửa. 34Đức Giê-su chữa nhiều kẻ ốm đau mắc đủ thứ bệnh tật, và trừ nhiều quỷ, nhưng không cho quỷ nói, vì chúng biết Người là ai. 35Sáng sớm, lúc trời còn tối mịt, Người đã dậy, đi ra một nơi hoang vắng và cầu nguyện ở đó. 36Ông Si-môn và các bạn kéo nhau đi tìm. 37Khi gặp Người, các ông thưa : “Mọi người đang tìm Thầy đấy !” 38Người bảo các ông : “Chúng ta hãy đi nơi khác, đến các làng xã chung quanh, để Thầy còn rao giảng ở đó nữa, vì Thầy ra đi cốt để làm việc đó.” 39Rồi Người đi khắp miền Ga-li-lê, rao giảng trong các hội đường của họ, và trừ quỷ.

Suy niệm:

Thiên Chúa là Đấng nhân từ, đã vì yêu mà đi bước trước để đến với con người. Ngài đã ban ơn cứu độ là chính con một của mình cho thế gian, để rồi mặc lấy kiếp con người, đồng san chia mọi nỗi thống khổ của con người – phận bình sành dễ vỡ.

Hôm nay, thêm một lần nữa, Tin mừng thuật lại cho chúng ta thấy tình yêu của Người dành cho con người thật sống động, được biểu lộ tròn đầy qua việc Người chữa lành cho mẹ vợ ông Simon khi đang lên cơn sốt trên giường, cũng như “mọi kẻ ốm đau và những ai bị quỷ ám” khác. Hình ảnh Chúa Giê-su “lại gần, cầm lấy tay bà mà đỡ dậy” đã họa lại cho chúng ta hình ảnh về một Thiên Chúa vô cùng nhân từ đã vì thương yêu mà đưa tay cứu chữa. Người đã chạnh lòng thương đối với phận người mỏng manh yếu đuối, như người cha xót thương đứa con thơ dại, cho nên Người đã “cầm lấy tay” mà “đỡ dậy” con người – “những kẻ ốm đau, mắc đủ thứ bệnh tật”. Người đã đi vào giữa lòng biển khổ của nhân loại, đã chữa lành bệnh nhân, xua trừ ma quỷ, dù ngày đã xế chiều, mặt trời đã lặn xuống.

Bên cạnh đó, việc chữa lành cho mẹ vợ ông simon hôm nay cũng như nhiều bệnh nhân khác, không chỉ cho thấy tình Chúa thương con người, nhưng còn cho thấy uy quyền của Người trên mọi sự dữ, ngay cả sự chết cũng bị Người đè bẹp dưới chân Người. Chỉ một cử chỉ đụng chạm “cầm tay” và “đỡ dậy” của Người cũng đủ làm cho con người trở nên trong sạch, thoát khỏi mọi bệnh hoạn, tật nguyền. Bởi đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể vì Người hằng để ý lưu tâm mọi sự. Vì thế tình thương Người trải rộng khắp muôn phương, cho muôn người. Ơn cứu độ nơi Người cũng vì thế mà không dành cho riêng ai, nhưng là dành cho tất cả mọi người, trong khắp mọi nơi. Chính Chúa Giê su đã khẳng định tình yêu chân thành ấy. “Hãy đi nơi khác, đến các làng xã chung quanh, để Thầy còn rao giảng ở đó nữa, vì Thầy ra đi cốt để làm việc đó”. Quả thế, tiếp nối bước chân Chúa Giê-su, từ mười hai vị tông đồ của Chúa, Lời của Chúa đã được lan truyền khắp năm châu, bốn bể và ơn cứu độ của Người đã lan tràn khắp hướng. Tuy nhiên, những người tin vào Đấng Cứu Thế vẫn còn khá khiêm tốn, và cánh đồng truyền giáo của Hội thánh vì thế vẫn còn là mênh mông, rộng lớn. Hôm nay đây, Chúa Giê-su vẫn đang mời gọi mỗi người chúng ta hãy đi đến những làng, những thành lân cận để loan báo Tin Mừng cho mọi người. Bởi thế giới hôm nay vừa phải đối diện với khổ đau, bệnh tật, vừa đói khát Thiên Chúa. Người cũng mời gọi chúng ta cùng nhau chia sẻ, cùng chung tay xoa dịu những khổ đau, đói khát của con người.

Bên cạnh đó, Tin mừng theo thánh Mác-cô hôm nay còn cho thấy một bức tranh rất thực về những việc hàng ngày của Đức Giê-su, Chúa chúng ta. Bức tranh sống động về một ngày làm việc của Chúa Giê-su, một con người năng động và nhạy bén trong tình yêu, trong mọi công việc rao giảng Tin Mừng; từ việc giảng dạy trong các hội đường đến những làng mạc xa xôi, từ việc chữa lành bệnh nhân cho đến việc trừ quỷ…, nhưng đâu đó trong bức tranh sống động ấy vẫn họa lên một không gian yên tĩnh mà ở đó ta bắt gặp một Chúa Giêsu khác – Chúa Giê su – con người của cầu nguyện. Quả thế, ngay từ “sáng sớm, lúc trời còn tối mịt, Người đã dậy, đi ra một nơi hoang vắng và cầu nguyện”. Cầu nguyện luôn luôn chiếm giữ một vị trí quan trọng trong đời sống hàng ngày của Chúa Giêsu. Người đã kết hiệp trọn vẹn với Chúa Cha trong khi vẫn sống hết mình cho con người nhân thế. Bởi lẽ sống của Người là kết hiệp với Chúa Cha và thi hành thánh ý của cha mình. Mác-cô không chỉ dẫn ra cho chúng ta thêm một lần nữa về tình yêu của Chúa đối với con người, và sự cấp thiết trong việc rao truyền Lời Chúa cho mọi người, xong còn chỉ dạy cho chúng một bài học quý giá rằng không phải chỉ có công việc, nhưng cầu nguyện luôn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của mỗi người. Cầu nguyện giúp mỗi người quân bình trong đời sống và có được sự sáng suốt trong các quyết định của mình. Quan trọng hơn, cầu nguyện giúp ta biết mình là ai trong mối tương quan với Chúa và anh em. Nó cũng sẽ giúp mỗi người chúng ta gặp gỡ Chúa và xây dựng mối liên hệ mật thiết với Người, khích lệ chúng ta học biết nơi tấm gương tuyệt hảo là chính Chúa Giêsu, người đã luôn sống một cuộc sống hài hòa giữa hoạt động và cầu nguyện.

Lạy Chúa xin cho chúng con biết cảm thông, thăm viếng, và giúp đỡ những người bệnh tật ốm đau bằng lòng mến và tình yêu nhưng không như Chúa. Xin cho chúng con luôn biết năng cầu nguyện với Chúa hằng ngày để hạnh phúc được đối diện với Chúa và biết cộng tác trong việc mở mang Nước Chúa ngay tại nơi chúng con đang sống. Amen !

Check Also

Suy niệm lễ kính thánh Maria Mađalêna

+ Maria Thánh Nữ Maria Mađalêna (Ga 20: 1-2; 11-18) Lm. Giuse Trần Thanh Trung, …