Home / Thánh Giuse / TUẦN CỬU NHẬT KÍNH THÁNH GIUSE

TUẦN CỬU NHẬT KÍNH THÁNH GIUSE

TUẦN CỬU NHẬT KÍNH THÁNH GIUSE

Sắc lệnh các ân xá đặc biệt trong năm kính Thánh Giuse – TGP HÀ NỘI

Ngày 8/12/2020, nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Piô IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành Tông Thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021.
Chúng ta hết lòng tin cậy chạy đến cùng Thánh Giuse. Xin Ngài cầu bầu cho chúng ta trước tòa Chúa Giêsu là Đấng xưa Ngài đã nuôi dưỡng, chở che, Đấng đã vâng lời Ngài như con thảo.
Giờ đây, trước tòa Chúa, chắc chắn lời bầu cử của Thánh Giuse rất có hiệu lực. Vì thế, chúng ta tha thiết cầu xin Thánh Giuse thương nhìn đến chúng ta, đặc biệt khi chúng ta gặp khó khăn, thử thách. Xin Ngài cầu cùng Chúa ban cho chúng ta những ơn cần thiết, giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn và trung thành yêu mến Chúa đến hơi thở cuối cùng.

NGÀY THỨ NHẤT 10/3
Thánh Giuse, Cha nuôi Đấng Cứu Thế

Suy niệm:
Muốn hiểu biết về Thánh cả Giuse, chúng ta hãy nhìn vào Thánh Gia thất xưa tại Nazaret, nơi Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người. Thánh Giuse với vai trò Cha nuôi Đấng Cứu Thế, suốt cuộc đời Ngài tận tụy hi sinh. Trải qua bao sóng gió, thăng trầm, Ngài đã hoàn thành tốt nhiệm vụ nuôi dưỡng, che chở Chúa Giêsu cùng Đức Mẹ. Cuộc đời trần thế của Thánh Cả Giuse hết sức âm thầm và khiêm tốn với công việc thợ mộc vất vả. Ngài đã cần mẫn lao động để nuôi sống gia đình như bao người cha khác trên đời. Nhưng Thánh Cả Giuse đã trở thành vĩ đại, nên gương mẫu cho tất cả mọi người cha bởi cuộc đời Ngài là một hành trình tìm kiếm, lắng nghe và thi hành thánh ý Thiên Chúa không ngơi nghỉ.

Cầu nguyện:
Lạy Thánh Giuse, người cha hiền gương mẫu của chúng con, xin ban cho những người làm cha trong các gia đình biết kiên nhẫn, hi sinh, và làm gương sáng cho các con bằng đời sống đạo hạnh, để nhờ đó, những đứa con được nuôi dưỡng, được lớn lên trong tình thương yêu và sự giáo dục lành mạnh, hầu trở thành những người kitô hữu tốt, hữu ích cho gia đình, cho xã hội và Giáo hội.
Lạy Thánh Giuse hiển vinh, nếu đẹp lòng Chúa và ích lợi cho linh hồn chúng con, xin Cha bảo trợ Hội Thánh Công Giáo luôn hiệp nhất trong đức tin và thánh thiện trong đức ái, cùng bảo trợ chúng con biết nỗ lực giúp nhau sống đời thánh hiến trong bình an và vui tươi. Chúng con kêu cầu Thánh Giuse trong tuần cửu nhật này này, lại xin ban những ơn cần thiết, giúp chúng con trung thành với bổn phận, và mai sau đạt tới hạnh phúc trường sinh. Amen.

1 Kinh Lạy Cha – Cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng Phanxicô

 

Kinh đọc sau mỗi ngày trong tuần cửu nhật:

KINH KHẤN THÁNH GIUSE BẢO TRỢ KHÓ KHĂN
Lạy Thánh Giuse, xưa nay không ai kêu cầu Cha mà vô hiệu. Cha có thần thế trước mặt Đức Chúa Trời đến nỗi người ta có thể nói rằng: “Trên trời Thánh Giuse truyền lệnh hơn là van xin”.
Lạy Cha hiền xin cầu bầu cùng Chúa Giêsu cho chúng con. Khi ở thế gian này Cha đã từng là Cha nuôi và là vị bảo hộ trung thành của Chúa Con Chí Thánh, này xin Cha bào chữa cho chúng con bên tòa Chúa. Chúng con trao phó nơi Cha vụ khó khăn này (…) xin Cha giải gỡ giúp chúng con, để thêm một vinh quang mới và bao nhiêu vinh quang sẵn có của Cha.
Lạy Thánh Giuse nhân từ, chúng con tin tưởng, vâng chúng con tin tưởng Cha có thể chấp nhận lời nguyện của chúng con, và giải thoát chúng con khỏi khổ cực ưu sầu mà chúng con đang gặp phải. Hơn nữa, chúng con vững lòng trông cậy. Cha không bỏ qua điều gì giúp cho người sầu khổ kêu cầu Cha. Chúng con sấp mình dưới chân Cha, tha thiết nài xin Cha đoái thương đến những than van khóc lóc của chúng con. Xin Cha lấy tình thương như áo choàng che phủ chúng con và chúc lành cho chúng con. Amen

KINH KHẤN THÁNH GIUSE HẰNG CỨU GIÚP
Lạy Thánh Giuse là Cha hằng cứu giúp, Cha đã giúp đỡ nhiều tâm hồn đau khổ chạy đến kêu cầu Cha. Từ trước tới nay, Cha đã thương con thế nào, thì nay về sau , xin Cha tiếp tục thương con như vậy.
Lạy Cha nuôi Đấng Cứu Thế, xin Cha cầu cùng Chúa Giêsu cho con được những ơn cần thiết trong lúc này. Vì con yếu lòng tin, vì con tội lỗi bất xứng, không đáng Chúa nhận lời con kêu xin, nên con nhờ Cha lo liệu mọi sự cho con.
Lạy Cha Giuse, con chạy đến kêu cầu Cha tha thiết, con yêu mến Cha hết lòng, con trông cậy Cha hết sức, xin đừng để con thất vọng bao giờ. Amen.

KINH KHẤN THÁNH GIUSE BẢO TRỢ
Lạy Thánh Cả Giuse,
Là Đấng bảo trợ Chúa Cứu Thế.
Là Bạn của Đức Trinh Nữ Maria.
Chúa Cha trao phó Chúa Con cho ngài.
Mẹ Maria đặt niềm tin nơi ngài.
Đức Kitô đã nên người cùng ngài.

Lạy Thánh Cả Giuse,
Xin cũng tỏ tình cha đối với chúng con.
Xin dẫn dắt chúng con trên đường dương thế.
Xin gìn giữ chúng con trong ơn sủng, tình thương và sự can đảm,
Xin bảo vệ chúng con khỏi mọi sự dữ. Amen.

 

 

NGÀY THỨ HAI 11/3
Thánh Giuse, vị gia trưởng tuyệt vời

Suy niệm:
Có thể nói, nơi thánh Giuse hội đủ mọi nhân đức. Phúc âm đã khen Ngài là Đấng công bình, chính trực. Thiên Chúa trao phó cho Ngài làm chủ thánh gia, làm bạn trăm năm Đức Mẹ. Chức vụ càng lớn thì ân sủng Chúa ban xuống cho Ngài càng nhiều. Hơn nữa, sự tiếp xúc thân mật hàng ngày với Chúa Giêsu và Đức Mẹ là một nguồn tăng trưởng thánh đức liên tục cho Ngài, giúp Ngài trở thành một gia trưởng đạo hạnh. Trải qua bao sóng gió, gian nguy, nhưng với niềm tin tuyệt đối vào Thiên Chúa, Ngài đã gìn giữ thánh gia thất được bình an, hạnh phúc.

Cầu nguyện:
Lạy Thánh Giuse, vị gia trưởng tuyệt vời! Xin cho các gia trưởng trong gia đình luôn biết lắng nghe Lời Chúa, biết phân định và làm theo Thánh ý Chúa, để đời sống của họ là gương sáng cho gia đình: yêu thương và trách nhiệm. Xin Cha thương nâng đỡ những gia đình nghèo khó, giải gỡ những khúc mắc cho các gia đình đang đau khổ vì mâu thuẫn, bất hòa và đang đứng trước nguy cơ tan vỡ.
Lạy Thánh Giuse hiển vinh, xin giúp chúng con luôn khôn ngoan và can đảm, biết phân định và làm theo Thánh ý Chúa. Chúng con kêu cầu Thánh Giuse trong tuần cửu nhật này, lại xin ban những ơn cần thiết, giúp chúng con trung thành với bổn phận, và mai sau đạt tới hạnh phúc trường sinh. Amen.

1 Kinh Lạy Cha – Cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng Phanxicô

 

NGÀY THỨ BA 12/3
Thánh Giuse, mẫu gương vâng phục Thánh ý Chúa

Suy niệm:
Trước thánh ý nhiệm mầu của Thiên Chúa, Đức Maria đã khiêm tốn và ngoan thảo thưa tiếng “xin vâng”. Thánh cả Giuse với một niềm tín thác tuyệt đối nơi Thiên Chúa, Ngài cũng đã quảng đại làm theo ý Chúa trong mọi việc. Ngài đã không nghĩ đến quyền lợi cá nhân nhưng luôn lấy thánh ý Chúa là trên hết. Vì thế, Ngài sẵn sàng từ bỏ ý riêng để mau mắn thi hành ý Chúa, cho dù có những điều không thể hiểu nổi, nhưng Ngài luôn tận tâm, tận lực chu toàn bổn phận để thiên ý được hoàn thành cách tốt đẹp nhất.

Cầu nguyện:
Lạy Thánh Giuse là gương mẫu cho chúng con về sự vâng phục Thánh ý Thiên Chúa! Xin giúp chúng con dám từ bỏ ý riêng, can đảm chọn và thi hành Thánh ý Chúa. Xin giúp chúng con trong những cơn gian nan thử thách, trong những đêm tối của đức tin, biết tín thác tuyệt đối vào Chúa và buông mình vào bàn tay quyền năng của Chúa, để Người dẫn dắt chúng con đi trong đường lối của Người.
Lạy Thánh Giuse hiển vinh, chúng con kêu cầu Thánh Giuse trong tuần cửu nhật này, lại xin ban những ơn cần thiết, giúp chúng con trung thành với bổn phận, và mai sau đạt tới hạnh phúc trường sinh. Amen.

1 Kinh Lạy Cha – Cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng Phanxicô

 

NGÀY THỨ BỐN 13/3
Thánh Giuse, mẫu gương khiết tịnh và chung thủy

Suy niệm:
Thánh Cả Giuse được kén chọn để làm bạn trăm năm Đức Maria là Đấng vô nhiễm nguyên tội, Đấng trọn đời đồng trinh… thì đồng thời chính thánh nhân cũng phải là một người trinh khiết vẹn tuyền. Để cho chương trình cứu độ của Thiên Chúa được thực hiện, Thánh Giuse đã âm thầm hi sinh cả cuộc đời để giữ mình trinh khiết. Sự hi sinh thầm lặng nhưng hết sức lớn lao của thánh nhân đã đem lại hạnh phúc, bình an cho gia đình thánh và làm cho kế hoạch của Thiên Chúa được trọn hảo.

Cầu nguyện:
Lạy Thánh Giuse là bạn trinh khiết của Đức Mẹ, xin hãy làm Đấng bảo trợ cho chúng con, đặc biệt cho những người sống đời dâng hiến. Xin lòng nhân lành và trinh khiết của Ngài nên chốn an toàn cho chúng con trú ẩn trước mọi nguy nan cám dỗ, để tâm hồn và thân xác chúng con luôn trong sạch, xứng đáng là đền thờ của Chúa Thánh Thần. Xin cho những người sống bậc hôn nhân biết tôn trọng, dâng hiến cho nhau và chung thủy với nhau suốt cuộc đời.
Lạy Thánh Giuse hiển vinh, nếu đẹp lòng Chúa và ích lợi cho linh hồn chúng con, xin Cha bảo trợ chúng con, các tu sĩ đã thánh hiến cho Chúa biết luôn trung tín với giao ước tình yêu, sống vâng phục, khó nghèo và khiết tịnh. Chúng con kêu cầu Thánh Giuse trong tuần cửu nhật này, lại xin ban những ơn cần thiết, giúp chúng con trung thành với bổn phận, và mai sau đạt tới hạnh phúc trường sinh. Amen.

1 Kinh Lạy Cha – Cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

 

NGÀY THỨ NĂM 14/3
Thánh Giuse, mẫu gương khiêm nhường

Suy niệm:
Nơi thánh cả Giuse, chúng ta thấy nổi bật về nhân đức khiêm nhường. Thuộc dòng dõi Vua Đavit, nhưng Ngài sống hết sức khiêm tốn, bình dị với nghề thợ mộc tại ngôi làng Nazaret. Là Cha nuôi Đấng cứu thế nhưng ngài không vênh vang, hãnh diện về sứ mạng cao cả của mình. Trái lại, Ngài âm thầm phục vụ, không quản ngại hy sinh, vất vả để dưỡng nuôi gia đình thánh. Đức khiêm nhường nơi Thánh Cả Giuse được thể hiện rõ nhất khi Ngài hoàn toàn quy phục Thánh ý Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh, cho dù có những điều ngài không thể hiểu được.

Cầu nguyện:
Lạy Thánh Giuse là Đấng rất khiêm nhường, xin giúp chúng con biết noi gương ngài, sống khiêm tốn và hi sinh, để đem lại niềm vui cho những người chúng con gặp gỡ. Xin giúp chúng con dám loại trừ tính kiêu căng, ích kỉ, ghen tương, đố kị, để cuộc sống này bớt đi những khổ đau. Đặc biệt, xin giúp chúng con biết khiêm tốn đón nhận Thánh ý Chúa, ngay cả khi điều đó không hợp với ý riêng của chúng con.
Lạy Thánh Giuse hiển vinh, nếu đẹp lòng Chúa và ích lợi cho linh hồn chúng con, xin Cha bảo trợ cho chúng con luôn can đảm vâng phục Thánh ý Chúa, biết sống tự hạ và tự hủy theo gương Đức Giêsu Kitô. Chúng con kêu cầu Thánh Giuse trong tuần cửu nhật này, lại xin ban những ơn cần thiết, giúp chúng con trung thành với bổn phận, và mai sau đạt tới hạnh phúc trường sinh. Amen.

1 Kinh Lạy Cha – Cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng Phanxicô

 

NGÀY THỨ SÁU 15/3
Thánh Giuse, mẫu gương sống khó nghèo

Suy niệm:
Thánh Giuse đã sống nghèo thực sự, nghèo cả vật chất lẫn tinh thần. Dù xuất thân từ dòng dõi trâm anh thế phiệt, nhưng Thánh Giuse đã cùng Đức Mẹ và Chúa Giêsu sống trong ngôi làng Nazarét nhỏ bé với nghề thợ mộc, chẳng mấy người biết đến. Thậm chí, chính sự nghèo khó này đã có lúc trở thành cản trở, khiến người Do Thái khó chấp nhận sứ mạng của Chúa Giêsu khi nhìn vào gốc gác, thân thế của Người. Cái nghèo nơi gia đình thánh không phải là sự thiếu thốn cơm ăn, áo mặc, bởi một người chăm chỉ lao động như Thánh Giuse chắc chắn sẽ đủ nuôi sống gia đình. Nhưng thâm sâu hơn, tinh thần nghèo khó của thánh nhân được thể hiện ở tấm lòng khiêm hạ, hoàn toàn cậy dựa vào Thiên Chúa, hạnh phúc là một người nghèo của Giavê.

Cầu nguyện:
Lạy Thánh Giuse, mẫu gương về sự khó nghèo, xin giúp chúng con noi gương ngài, sống tinh thần nghèo khó của Tin Mừng, để giữa một xã hội đầy dẫy những bon chen và hưởng thụ, chúng con biết tín thác trọn vẹn vào Thiên Chúa và chia sẻ với tha nhân. Bây giờ và mãi mãi, xin cho chúng con được vững lòng trông cậy vào lòng nhân hậu của Chúa, biết quý trọng ơn gọi bậc sống mình và trau dồi các nhân đức, để chúng con luôn sống đẹp lòng Chúa.
Lạy Thánh Giuse hiển vinh, nếu đẹp lòng Chúa và ích lợi cho linh hồn chúng con, xin Cha bảo trợ chúng con luôn thanh thoát, tự do, sống gắn bó với Đức Giêsu Kitô và phát huy gia bảo tốt đẹp của các bậc tiền nhân trong tình yêu và thánh ý Chúa. Chúng con kêu cầu Thánh Giuse trong tuần cửu nhật này, lại xin ban những ơn cần thiết, giúp chúng con trung thành với bổn phận, và ngày sau đạt tới hạnh phúc trường sinh. Amen.

1 Kinh Lạy Cha – Cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng Phanxicô

 

NGÀY THỨ BẢY 16/3
Thánh Giuse, mẫu gương thinh lặng

Suy niệm:
Dựa vào Kinh Thánh, chúng ta có thể nói thánh Giuse là một người trầm tĩnh và thinh lặng, một sự thinh lặng khiêm tốn, thánh thiện luôn đắm mình trong cầu nguyện để nghe được tiếng nói nhiệm mầu của Thiên Chúa, và cảm nhận sâu xa thân phận nghèo nàn, bất xứng của mình, trước sứ vụ cao cả của Thiên Chúa trao cho ngài. Điều này khiến thánh nhân chấp nhận mọi khổ nhọc xảy đến trong đời với tất cả lòng thành kính, cậy trông và tín thác nơi Giavê Thiên Chúa. Sống thinh lặng như thế, thánh Giuse đã đạt được sự tự do đích thực giải phóng ngài khỏi những ràng buộc của ý riêng, để can đảm chọn Chúa là tất cả. Sự tự do đạt tới đỉnh cao khi thánh nhân sẵn sàng hi sinh trọn vẹn ý riêng, để ơn cứu độ của Thiên Chúa được thực hiện.

Cầu nguyện:
Lạy Thánh Giuse, sự thinh lặng đã giúp ngài có thể phân định ý Chúa, và cho ngài sức mạnh để thực hiện trọn vẹn lệnh truyền của Thiên Chúa trong từng biến cố cuộc đời. Xin giúp chúng con giữa những bôn ba, xô bồ của cuộc sống hôm nay, biết lắng lòng, trầm lặng, để nhìn lại bản thân và lắng nghe tiếng Chúa, sống kết hợp mật thiết với Chúa trong từng khoảnh khắc cuộc sống của chúng con.
Lạy Thánh Giuse hiển vinh, nếu đẹp lòng Chúa và ích lợi cho linh hồn chúng con, xin Cha bảo trợ chúng con biết yêu thích trầm lặng, lao động chuyên chăm, bác ái cụ thể. Nhất là hướng trọn lòng trí và cuộc sống vào Đức Giêsu Kitô bằng việc Chiêm Niệm trong Cầu nguyện, Huynh Đệ và Sứ vụ. Chúng con kêu cầu Thánh Giuse trong tuần cửu nhật này, lại xin ban những ơn cần thiết, giúp chúng con trung thành với bổn phận, và ngày sau đạt tới hạnh phúc trường sinh. Amen.
1 Kinh Lạy Cha – Cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng Phanxicô

 

NGÀY THỨ TÁM 17/3
Thánh Giuse, Đấng công chính, thánh thiện

Suy niệm:
Theo quan niệm của Thánh Kinh, người công chính được hiểu là những người nỗ lực chu toàn thánh ý Thiên Chúa, chu toàn lề luật và làm điều thiện. Tuy nhiên, sự công chính nơi thánh cả Giuse không chỉ hệ tại ở việc thực thi các mệnh lệnh của lề luật, nhưng hơn thế, lòng chính trực, sự trung thành tuyệt đối của thánh nhân vượt xa những đòi hỏi của lề luật. Đức công chính nơi thánh Giuse thể hiện ở sự ngay thẳng nội tâm tương ứng với đức ngay thẳng của cách sống bên ngoài. Trước mặt Thiên Chúa, dưới ánh nhìn của Thiên Chúa, thánh nhân như thế nào thì ngài muốn bộc lộ ra như vậy. Dưới mái nhà Nazaret không có những bóng mờ ẩn ý. Trái lại, sự ngay thẳng, chân thành và cởi mở của từng thành viên đã hiệp nhất thành gia đình thánh.

Cầu nguyện:
Lạy Thánh Giuse, Đấng công chính, thánh thiện, xin giúp chúng con giữa cuộc đời đầy giả dối và bon chen, biết chọn cho mình một lối sống chân thành, ngay thẳng, dù chúng con có phải chịu thiệt thòi. Xin giúp chúng con biết noi gương ngài, luôn trung thành tuân giữ lề luật Chúa với tất cả tâm tình yêu mến, để chúng con được Chúa xót thương.
Lạy Thánh Giuse hiển vinh, nếu đẹp lòng Chúa và ích lợi cho linh hồn chúng con, xin Cha bảo trợ chúng con luôn ý thức uốn nắn trí tuệ và trái tim chúng con. Chúng con kêu cầu Thánh Giuse trong tuần cửu nhật này, lại xin ban những ơn cần thiết, giúp chúng con con trung thành với bổn phận, và ngày sau đạt tới hạnh phúc trường sinh. Amen.
1 Kinh Lạy Cha – Cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng Phanxicô

 

NGÀY THỨ CHÍN 18/3
Thánh Giuse, Đấng bầu cử mạnh thế trước tòa Thiên Chúa

Suy niệm:
Thánh cả Giuse khi còn sống ở trần gian, Ngài đã cộng tác đắc lực vào công trình cứu độ của Thiên Chúa bằng một đời sống khó nghèo, khiêm hạ và hoàn toàn vâng phục thánh ý Chúa trong mọi hoàn cảnh. Vì thế, ngày nay Ngài đang được hưởng nhan thánh Chúa trên trời. Hơn bao giờ hết, thánh cả Giuse vẫn đang hoạt động với tư cách một Đấng cầu bầu cho chúng ta rất có hiệu lực trước tòa Thiên Chúa.

Cầu nguyện:
Lạy Thánh Giuse nhân từ, chúng con tin tưởng, vâng, chúng con tin tưởng Cha có thể chấp nhận lời nguyện của chúng con, và giải thoát chúng con khỏi những khổ cực ưu sầu mà chúng con đang gặp phải. Hơn nữa, chúng con vững lòng trông cậy Cha không bỏ qua điều gì giúp ích cho những người sầu khổ kêu cầu Cha. Chúng con sấp mình dưới chân Cha, tha thiết nguyện xin Cha đoái thương đến những than van khóc lóc của chúng con. Xin Cha lấy tình thương che phủ chúng con, và chúc lành cho chúng con.
Lạy Thánh Giuse hiển vinh, nếu đẹp lòng Chúa và ích lợi cho linh hồn chúng con, xin Cha bảo trợ chúng con nhận biết chắc chắn và rõ ràng hơn ơn gọi của mình. Chúng con kêu cầu Thánh Giuse trong tuần cửu nhật này, lại xin ban những ơn cần thiết, giúp chúng con con trung thành với bổn phận và ngày sau đạt tới hạnh phúc trường sinh. Amen.

1 Kinh Lạy Cha – Cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

 

Mguồn: MTG Thủ Đức và đã được biên tập lại cho phù hợp với đối tượng đọc giả.

 

Check Also

Đức Thánh Cha công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse”

Ngày 8/12/2020, nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse …