Home / Ơn Gọi / Ý nghĩa Tu phục Cát Minh

Ý nghĩa Tu phục Cát Minh

Tu phục Cát Minh bao gồm: Áo thụng (tunic), Thắt lưng (cinture), Áo Đức Bà (Scapular), Áo phủ vai (Capuce), Áo choàng trắng (Mantle).

Hai màu chính yếu của tu phục Cát Minh gồm màu nâu và màu trắng.

  • Màu nâu là màu chính yếu của tu phục dòng Cát Minh, màu của đất, tượng trưng cho sự khiêm nhường, âm thâm kín đáo, đó là tinh thần của Dòng Cát Minh.
  • Màu trắng là màu áo choàng được mặc trong khi cử hành các lễ nghi phụng vụ. Màu trắng là biểu tương cum mây nhỏ mà tiên tri Elia trông thấy, như là dấu chỉ Đức Trinh Nữ Maria Đấng đã cưu mang Đấng Cứu Tinh cho nhân loại. Màu trắng còn là biểu tượng sự thanh khiết và lòng mến Chúa.

ÁO THỤNG (TUNIC)

Áo tunic là tấm áo thụng màu nâu được các Tu sĩ Cát Minh mặc bên trong, tượng trưng cho sự thống hối, tro bụi và sự hy sinh hãm mình. Tu sĩ Cát Minh được mời gọi cầu nguyện xin Chúa tha thứ tội lỗi yếu đuối của bản thân và của cả nhân loại.

“Ông Gio-an mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da.” – (Mc 1:6)

Tiên tri Elia, cũng như Gioan Tẩy Giả sau này, đã mặc áo lông lạc đà khi ở sa mạc. Trong các Icon, tiên tri Elia luôn được ký họa mặc áo lông động vật. Quyển “The book of the First Monks” nói rằng chiếc áo thụng của Tu sĩ Cát Minh đã được làm từ tấm vải bện bằng lông động vật.

Áo thụng là áo dành cho những hối nhân, những người khóc lóc và cầu nguyện cho tội lỗi của họ và của nhân loại. Mục đích của chiếc áo Tunic tương tự như một chiếc bao bố được làm bằng chất liệu vải thô, gây khó chịu cho người mặc để nhắc nhở người mặc về tội lỗi yếu đuối của mình.

Màu nâu đen còn tượng trưng cho tro bụi, nhắc nhở chúng ta thân tro bụi sẽ trở về tro bụi. Màu nâu đen cũng tượng trưng cho sự khiêm nhường và sự màu mỡ, đúng với nghĩa của Cát Minh: Khu vườn của Thiên Chúa.

DÂY THẮT LƯNG (BELT CINCTURE)

Dây da thắt ngang lưng được làm bằng da và thắt ngang lưng người tu sĩ Cát Minh, tượng trưng cho đức khiết tịnh. Tu sĩ Cát Minh bị ràng buộc bởi các nhân đức cùng với tình yêu là điều làm cho họ trở nên hoàn thiện trong đời sống tu đức.


“Tay ĐỨC CHÚA đặt trên ông Êlia ; ông thắt lưng và chạy trước vua Akháp cho tới lúc vào Gítrơen.” (1V, 18:46)

Elia và Gioan Tiền Hô đã mặc áo lông lạc đà và quấn dây da quanh bụng. Gioan Tiền Hô đã đến trong tinh thần và sức mạnh của Elia. Sách “The Book of the First Monks” viết rằng Elia đã là ngôn sứ đầu tiên khấn khiết tịnh.

Dây da quấn quanh bụng tựng trưng cho sự ràng buộc bằng các nhân đức với tình yêu. Đó là điều làm cho các Tu sĩ Cát Minh hoàn thiện trong đời sống tu đức. Chiếc dây da cũng tựng trưng cho đức khiết tịnh, làm chết đi những ham muốn ích kỷ của xác thịt và trái tim, tăng cường sự chính trực và tự chủ.

Theo các chú giải của Kinh Thánh: “thắt lưng” có nghĩa là để cột và thắt phần áo thụng. Như vậy, thắt lưng có ý nghĩa như sẵn sàng chuẩn bị hành động. Tu sĩ Cát Minh phải luôn sẵn sàng hành động nhân danh Chúa.

ÁO ĐỨC BÀ (SCAPULAR)

Áo Đức Bà là tấm áo hai tà trước sau, che ngực và lưng, được khoác qua vai người tu sĩ Cát Minh. Đây chính là tấm áo mà Đức Mẹ đã hiện ra và trao ban cho Thánh Simon Stock – Bề trên Tổng Quyền thứ 6 của Dòng vào ngày 16/07/1251 tại Anh Quốc. Với biến cố này, Áo Đức Bà trở nên dấu chỉ của sự che chở bảo vệ muôn đời của Mẹ Maria đối với Dòng Cát Minh.

Áo Đức Bà tượng trương rằng các tu sĩ Cát Minh là những tôi tá của Đức Chúa. Tu sĩ Cát Minh được mời gọi luôn luôn sẵn sàng để phụng sự thánh ý Chúa qua công việc và đời sống hằng ngày.

“Đức Maria nói: “Này tôi là tôi tớ Chúa.
Xin hãy làm cho tôi như lời Sứ thần nói.” – (Luca 1:38)

Đức Trinh Nữ Maria là mẫu gương người tôi tớ khiêm nhu. Mẹ đã sống âm thầm phục vụ để tôn vinh Chúa Giêsu. Áo Đức Bà đơn giản chỉ là một mảnh vải để mặc khi làm việc hoặc lao động, nó giống như một áo mỏng mặc bên ngoài chiếc áo chính với mục đích bảo vệ trang phục không bị vấy bẩn khi làm việc, hoặc đơn giản là chiếc tạp dề. Tu sĩ Cát Minh được mời gọi luôn sẵn sàng đảm nhận công việc nhà Chúa, hy sinh bản thân để làm việc, không bao giờ chậm trễ và để mình nhàn rỗi.

Kể từ những ngày đầu tiên của Dòng trên Núi Cát Minh, các Ẩn sĩ Núi Cát Minh đã dâng hiến Dòng cho Đức Trinh Nữ Maria. Tấm áo dòng, đặc biệt là chiếc áo Đức Bà, là dấu chỉ của sự che chở đặc biệt của Đức Mẹ. Mẹ mong muốn mặc lấy chúng ta trong Chúa Kitô. Các ảnh tượng Đức Mẹ Núi Cát Minh luôn được tạc vẽ bằng hình ảnh Mẹ mặc tu phục của Dòng Cát Minh. Đó thật sự là một vinh dự lớn lao khi được mặc lấy chiếc áo Đức Bà Núi Cát Minh. Lòng sùng kính Áo Đức Bà của Dòng Cát Minh trở nên rất phổ biến cho mọi thành phần tín hữu, và Huynh Đoàn Áo Đức Bà.

ÁO PHỦ VAI (CAPUCE)

Áo phủ vai (capuce) là mảnh vải che phần đầu và phần vai, tượng trưng cho sự khiêm nhường và sự ràng buộc của đức vâng phục. Tu sĩ Cát Minh được mời gọi luôn hân hoan quy phục thánh ý Thiên Chúa.

Elia trả lời: “”Có ĐỨC CHÚA hằng sống của các đạo binh, Đấng tôi phục vụ ! Ngay hôm nay tôi sẽ ra mắt vua.” – (1V 18, 15)

Áo phủ vai capuche nhắc nhở chúng ta khiêm tốn đón nhận sự ràng buộc của đức vâng phục để vui vẻ phục tùng thánh ý của Chúa.

Tu sĩ Cát Minh được mời gọi tôn trọng các bề trên của họ, người mà Chúa Kitô đã đặt giữa họ. Các bề trên luôn phải ghi nhớ lời Chúa dạy là tự mình dâng hiến bản thân mình, để trở nên người phục vụ anh em của họ. Sự tôn trọng và phục vụ nhau kiến tạo cộng đoàn Cát Minh trở thành một cộng đoàn của tình bác ái huynh đệ. Trong tình bác ái huynh đệ đó, lời mời gọi của Chúa sẽ được khám phá. Nhờ đó, các Tu sĩ Cát Minh tiếp tục bước theo chân Chúa qua lắng nghe và nhận ra tiếng của Người trong các mối tương quan huynh đệ giữa họ.

ÁO CHOÀNG TRẮNG (WHITE MANTLE)

Áo choàng trắng được mặc bên ngoài tu phục, tượng trưng cho sự thanh sạch của tâm trí và của con tim. Tu sĩ Cát Minh được mời gọi sống lời khấn khiết tịnh cách triệt để cho Thiên Chúa.

“Ông Elisha túm lấy áo mình và xé ra làm hai mảnh, lượm lấy áo choàng của ông Êlia rơi xuống. Ông trở về và đứng bên bờ sông Gio-đan.” – (2V 2,13)

Khi tiên tri Elisha trở thành môn đệ của tiên tri Elia, Elia đã thả chiếc áo choàng của mình cho Elisha. Trước khi Elia được đưa lên trời, Elisha đã xin nhận lãnh gấp hai lần thần khí của Elia. Elia đã thả chiếc áo choàng của mình xuống từ xe ngựa lửa, Elisha đã nhận lấy nó.

Áo choàng trắng tượng trưng rằng các tu sĩ Cát Minh là dòng dõi thiêng liêng của tiên tri Elia và Elisha. Màu trắng của chiếc áo choàng tượng trưng cho sự thanh khiết của trái tim và tâm trí, sự thánh thiện và khiết tịnh. Quyển sách “The Book of the First Monks” nói rằng tiên tri Elia đã là vị ngôn sứ đầu tiên khấn hứa sống thanh khiết. Tu sĩ Cát Minh được mời gọi luyện tập sống các nhân đức, để nhờ sự trợ lực bởi ơn Chúa, họ có thể dâng hiến cho Chúa cuộc sống của họ bằng một trái tim tinh tuyền và thánh thiện, không tì ố tội lỗi.

Tu phục Cát Minh là áo giáp bảo vệ chúng ta
trong những cuộc chiến đấu thiêng liêng.

Nguồn: Carmelite Province of the Pure Heart of Mary (PCM)
http://www.carmelites.net/vocations/the-carmelite-habit/

Chuyển ngữ bởi Truyền thông Cát Minh Việt Nam

Check Also

CÁT MINH-NẺO ĐƯỜNG CỦA NHỮNG TÂM HỒN KIẾM TÌM THIÊN CHÚA TRONG THINH LẶNG VÀ CÔ TỊCH

Xin mời tất cả các bạn trẻ đến với: NGÀY GIỚI THIỆU ƠN GỌI CÁT …