Home / Linh Đạo - Đời Sống Tâm Linh / Cầu Nguyện Cô Tịch

Cầu Nguyện Cô Tịch

Một trong những đặc trưng của linh đạo Cát Minh là cầu nguyện cô tịch.

Thông thường việc cầu nguyện bắt đầu bằng việc tôn thờ nên chúng ta cần một bầu khí tĩnh lặng và cô tịch để đức tin được nhen nhóm trong việc tìm kiếm Thánh Nhan Thiên Chúa, Đấng mà linh hồn chúng ta hằng khao khát. Chúng ta có thể kết hợp với Thiên Chúa và biết được ý Ngài chỉ khi chúng ta biết tách bỏ những tiếng ồn bắn phá chúng ta hằng ngày, những nhu cầu bất tận bào mòn năng lượng và thời gian của chúng ta và những đòi hỏi không ngừng trong một thế giới đầy lo toan.

Đám đông luôn tìm kiếm Chúa Giêsu để được chữa bệnh và giảng dạy nhưng Ngài vẫn luôn tìm đến một nơi thanh vắng để cầu nguyện. Trong cô tịch Ngài đã cầu nguyện với Chúa Cha để hiểu được sứ vụ nhân tính của Ngài một cách rõ ràng, qua đó Ngài có thể thực hiện trọn hảo ý Cha. Qua việc cầu nguyện cô tịch để hiểu được Thánh Ý Chúa Cha, Đức Giêsu đồng thời cũng lãnh nhận được dưỡng chất để tiếp tục thực hiện sứ vụ được ủy thác cho Ngài.

Làm thế nào để chúng ta biện phân đâu là những điều tốt chúng ta làm vì lợi ích cho bản thân hay vì Danh Chúa? Nếu không có thời gian cầu nguyện cô tịch và thinh lặng chúng ta sẽ không biết chắc chắn tiếng chúng ta đang nghe là tiếng của chính mình hay là tiếng của Chúa Thánh Thần. Thời gian cô tịch giúp chúng ta xem lại những tình huống, đánh giá chúng một cách khách quan hơn, tìm sự tư vấn nếu cần, và tìm sự soi sáng trong cầu nguyện.

Một câu hỏi lớn là: “Chúng ta đi tìm sự cô tịch ở đâu?”. Nhiều nơi lắm, chẳng hạn: những cảnh quan thiên nhiên, công viên, nhà thờ, ở trong phòng, ngoài sân, hay thậm chí đang lúc đi bộ, rửa chén  hay lái xe. Cô tịch không phải là một sự thanh vắng vật lý nhưng là một sự thanh tịnh trong tâm hồn. Việc cầu nguyện cô tịch không nhất thiết phải tìm đến một nơi vắng vẻ, phải ngồi xuống một nơi nhất định nhưng là một sự cam kết chỉ tập trung và quy hướng về Chúa mà thôi.

Cô tịch không phải là một không gian trống vắng cũng không phải là một khoảng trống, nhưng đó là một cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa, Đấng yêu thương ta, một tình yêu có không gian nơi mà trong sự huyền nhiệm của gặp gỡ, Thiên Chúa luôn chờ đợi để gặp ta. Những phiền nhiễu trong ngày đã lấp đầy tâm trí đã ảnh hưởng đến khả năng biện phân đâu là hữu hạn và vô hạn. Qua việc cầu nguyện trong cô tịch chúng ta sẽ đứng trong một vị thế tốt hơn, bỏ đi tất cả những phiền nhiễu để Chúa hoạt động trong đời sống mình, bỏ đi hết mọi kiểm soát và tính toán để biết Chúa yêu thương giúp chúng ta  mở lòng bước trên con đường mà Ngài đang hướng dẫn chúng ta.

Chúng ta sẽ làm gì trong lúc cầu nguyện cô tịch? Đơn giản là giữ thinh lặng trong vài giây phút để cách ly chúng ta khỏi những bận tâm hàng ngày và để sự hiện diện của Thiên Chúa thẩm thấu tâm trí chúng ta. Hãy rũ bỏ những lo toan, làm cho tâm trí trống rỗng và hãy mặc lấy Đức Kitô. Hãy phó mặc cho Ngài để Ngài tuỳ ý lựa chọn cách thức đến với chúng ta và chính Ngài sẽ làm tràn đầy Thiên Chúa trong tâm trí chúng ta.[1]  Sau đó chúng ta có thể suy gẫm về những công trình tuyệt mỹ của Thiên Chúa, có thể suy niệm về phụng vụ trong ngày, đọc một đoạn Kinh Thánh, gợi nhớ những ơn lành mà Thiên Chúa đã làm cho chúng ta, vv… và vô số những điều khác.

Hãy thực hiện cách cầu nguyện này như là phần thiết yếu trong đời sống để giúp chúng ta lớn mạnh trong sự liên hệ mật thiết với Thiên Chúa và giúp chúng ta bắt đầu một đời sống mới, một đời sống vĩnh cửu được bắt đầu ở đây và bây giờ.

JHung, O.Carm.

 


[1] Hiến pháp, 17.

Check Also

THÁNH INHAXIÔ ANKIÔKHIA – Tác Phẩm và Đời Sống Tâm Linh

THÁNH INHAXIÔ ANKIÔKHIA (50-107) Tiểu sử – Không có một tài liệu nào ghi rõ …