Home / Linh Đạo - Đời Sống Tâm Linh / Thông Điệp Đúc KếtTổng Công Nghị 2013

Thông Điệp Đúc KếtTổng Công Nghị 2013

LỜI CHỨA ĐỰNG NIỀM HY VỌNG VÀ ƠN CỨU ĐỘ (HP. 24)

0. Chúng tôi, những tu sĩ Cát Minh, từ khắp mọi miền trên thế giới quây quần bên nhau tại  Tổng Tu Nghị  diễn ra ở Il Carmelo, Sassone, Italy (từ ngày 3-20 tháng 9 năm 2013), thân chào toàn thể anh chị em trong Gia Đình Cát Minh: nguyện chúc ân sủng và bình an của Chúa Cha và Chúa Giêsu Kitô ở cùng anh chị em.

1. Chúng tôi tin tưởng rằng tình yêu sáng tạo của Thiên Chúa đã được mặc khải trọn vẹn nơi Ngôi Lời Nhập Thể, Đức Giêsu Kitô, nhờ quyền năng Chúa Thánh Thần đang mời gọi chúng ta tiếp tục hành trình biến đổi. Để tiến bước trên hành trình biến đổi này nhờ được soi sáng bởi đức tin, thúc giục mỗi cá nhân và cả cộng đoàn phải gặp gỡ Đức Giêsu Kitô Đấng là nguồn mạch của niềm hy vọng và ơn cứu độ của chúng ta.

2. Qua các cuộc hội thảo, những suy tư và chia sẻ nhóm trong suốt những ngày của Tu Nghị, chúng tôi đã được nhắc nhở và giờ đây nhắc nhở lại anh chị em về những vấn đề hệ trọng mà chúng ta đang phải đối diện: hiểu biết về thế giới, phân định rạch ròi những dấu chỉ của thời đạitiến đến việc hành động với ân sủng và sự khôn ngoan trong những hoàn cảnh khác nhau của chúng ta. Trong những bối cảnh khác nhau như thế, để có thể cống hiến bất cứ cảm nhận nào về một niềm hy vọng cũng đòi buộc các anh chị em chúng ta phải bén rễ sâu xa trong trải nghiệm về Thiên Chúa, phải trở nên những con người của đức tin, đức cậy và đức mến. Để trở nên những người chia sẻ về niềm hy vọng, chúng ta được thách đố để lưu tâm và cởi mở với Lời của Thiên Chúa và với thế giới của chúng ta.

 

3. Phân định những Dấu Chỉ của Thời Đại Chúng Ta

Chúng ta đang trải qua một giai đoạn đổi thay chóng vánh giữa một thế giới thay đổi không ngừng. Chúng ta cũng ý thức rằng những nhân tố này hàm chứa cả tích cực lẫn tiêu cực trong vòng tay nhân loại. Theo sau tiến trình phân định sâu xa về những dấu chỉ của thời đại và làm sáng tỏ những dấu chỉ đó dưới ánh sáng Tin Mừng, những gì chúng ta nhìn thấy, quan tâm để ý và nhận diện đều đòi buộc chúng ta phải đưa ra những lời đáp trả trong bối cảnh của mình. Bối cảnh thế giới trao cho chúng ta những cơ duyên nhằm phát huy những phương cách hiện diện, đồng hành, đối thoại và hành động mới được khơi nguồn từ cảm nhận của tinh thần môn đệ Kitô Hữu Cát Minh của chúng ta. Chúng ta cảm nhận rằng chúng ta được kêu gọi để đồng hành với con người của thời đại chúng ta xuyên qua những cảm nghiệm khác nhau về tình trạng vất vưởng, tình trạng lệ thuộc, trình trạng bị cô lập, khuynh hướng hiếu động và tình trạng trống rỗng tâm linh, nhưng điều đó chỉ diễn ra khi chính chúng ta được bén rễ sâu xa trong mối tình hiệp thông với Đức Giêsu Kitô và trở nên một lòng một ý trong lối sống cộng đoàn của chúng ta. 

 

4. Hành Động Đáp Trả Lại Thế Giới 

Chúng ta ý thức rằng chúng ta là một Dòng Tu nhỏ về số lượng tu sĩ. Tuy vậy, chúng ta lại có một truyền thống tâm linh phong phú và một bề dày lịch sử hơn 800 năm kể từ khi chúng ta đón nhận Tu Luật của Thánh Anbêtô thành Giêrusalem, vị mà chúng ta sắp cử hành ngày qua đời của ngài. Một cách đặc biệt vào những ngày mà đại biểu của những nhóm khác nhau thuộc gia đình Cát Minh tề tựu về, chúng tôi đã cảm nghiệm được rằng có một con số lớn lao các nữ đan sĩ, các nữ tu hoạt động, các ẩn sĩ và anh chị em giáo dân dự phần vào trong linh đạo của chúng ta. Chúng tôi cảm nhận mình được tiếp thêm sinh lực để thực hiện những đáp trả quyết liệt, nhưng liên tục đối với những thực trạng đang đè nặng xuống trên những cư dân của thế giới tại các địa phương của chúng ta. Những chia sẻ của chúng tôi đã thách đố chúng ta phải tạo ra một sự khác biệt trong thế giới qua việc dấn thân của chính chúng ta để:

a.      Trở Nên Những Người Cầu Nguyện

Đức Giáo Hoàng Danh Dự Bênêđictô XVI đã dạy rằng: “Anh chị em Cát Minh hãy dạy chúng tôi cách thức cầu nguyện“. Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng đã thách đố chúng ta suy tư sâu xa hơn nữa về giá trị của cầu nguyện: Anh em hãy giới thiệu về chính mình như những người chiêm niệm đích thực giữa lòng nhân loại... Cầu nguyện là “nẻo đường vương giả” dẫn đến mầu nhiệm diệu vợi về Một Thiên Chúa Ba Ngôi, nhưng đấy cũng là nẻo đường nhỏ hẹp hướng về Thiên Chúa giữa lòng nhân loại như những người lữ hành trên trần thế hướng về Miền Đất Hứa… Một tu sĩ Cát Minh thiếu đời sống chiêm niệm thì chỉ là một xác chết![1] Thật vậy, Nhà Dòng của chúng ta được chân nhận như một ngôi trường của đời sống chiêm niệm. Chân Phước Titus Brandsma nhắc nhở chúng ta rằng ‘Thiên Chúa ở rất gần với chúng ta. Mọi sự tồn hữu đều nhờ bởi việc tay Ngài làm và ở trong sự hiện diện của Ngài… Chúng ta hẳn phải cảm biết sự hiện diện của Ngài và học hỏi từ các bậc tiền bối của mình cách thức họ đã kết hiệp với Ngài, trao đổi với Ngài và lắng nghe Ngài trong thân tình thế nào’.[2] Qua sự hiện diện của mình, chúng ta phải làm cho tha nhân trở nên nhạy bén với thực tế rằng Cát Minh là những không gian dành chỗ cho việc tìm kiếm Thiên Chúa trong thinh lặng và cô tịch. Chúng ta cảm biết rằng mình được mời gọi để xây dựng những cộng đoàn cầu nguyện, mà sứ vụ chính yếu của những cộng đoàn này là dạy cho con người cách thức cầu nguyện trong những nơi mà họ đang sống và cả trong sứ vụ trực tuyến, bằng cách dẫn đưa con người vào trong một nền văn hóa cầu nguyện, thông qua việc đối thoại, thông qua những cử hành phụng vụ với một thái độ dự phần và tinh thần chiêm niệm, thông qua việc thực hành lectio divina (đọc Kinh Thánh trong bầu khí cầu nguyện) và đồng thời quan tâm đến những phương cách cầu nguyện khác. Chúng ta quí trọng những đan viện của các nữ đan sĩ của Nhà Dòng và chúng ta cũng rất tự hào về họ. Chính họ luôn hằng nhắc nhở chúng ta về những giá trị của đời sống cầu nguyện và của việc tìm kiếm Thiên Chúa.

b.      Xây Dựng Cộng Đoàn

Chúng ta mưu cầu tạo lập nên những cộng đoàn Cát Minh hạnh ngộ với Đức Giêsu Kitô và với tha nhân, những cộng đoàn của tinh thần tin tưởng, của tình bằng hữu, của sự thân tình, của lòng hiếu khách, của tinh thần cộng tác và sẻ chia trách nhiệm. Chúng ta cũng nên lưu ý rằng một sự cân bằng lành mạnh giữa cầu nguyện và tình bác ái huynh đệ sẽ dẫn đưa đến một thái độ nhân hậu hiền từ và tấm lòng trắc ẩn trổi vượt. Tinh thần hợp nhất hài hòa giữa cầu nguyện và sứ vụ ngôn sứ sẽ mang lại một sự hoán cải lớn lao hơn. Mối dây liên kết của sứ mạng ngôn sứ và tình bác ái huynh đệ sẽ đem lại tinh thần đoàn kết với anh chị em của chúng ta. Bởi đó, chúng ta phải đổi mới cam kết dấn thân của riêng mình để sống tinh thần cầu nguyện/trở nên những cộng đoàn huynh đệ chiêm niệm luôn trong tinh thần phục vụ Hội Thánh và thế giới. Chúng ta phải lưu ý rằng những yếu tố không thể thương lượng về sứ mạng xây dựng cộng đoàn đó là hiện diện trong những cử hành của cộng đoàn: cử hành Phụng Vụ, những cuộc họp cộng đoàn, những bữa ăn cộng đoàn, những dịp gặp gỡ huynh đệ và cả một sự quân bình lành mạnh giữa cô tịch và hoạt động. 

c.       Cổ Võ Ơn Gọi, Huấn Luyện Khai Tâm và Thường Huấn

Chúng tôi thúc giục mọi anh chị em Cát Minh, với tư cách cá nhân cũng như cộng đoàn, hãy lãnh lấy trách nhiệm cổ võ ơn kêu gọi: qua việc sống một đời sống Cát Minh đích thực và vui tươi; hãy quan tâm đến mục vụ giới trẻ; tham gia vào những chương trình quảng bá ơn gọi của cộng đoàn; cộng tác với những người làm công tác ơn gọi của cộng đoàn, tỉnh dòng, giáo phận và những dòng tu khác. Việc tiếp nhận vào trong chương trình huấn luyện Cát Minh đánh dấu một khởi đầu về việc huấn luyện nhân bản, trí tuệ, tâm linh và mục vụ mà sẽ dàn trải trong suốt cuộc đời. Chúng tôi cũng đề nghị phải chọn cho những ứng viên có khả năng cho việc nghiên cứu cao hơn nhằm gìn giữ đoàn sủng của chúng ta.

d.      Trau Dồi Tinh Thần Phân Định

Một phẩm chất sâu kín của Kitô Hữu và của người Cát Minh là tinh thần phân định. Chúng ta cần phải canh tân cam kết sống giá trị thinh lặng, lắng nghe và biện phân thánh ý Thiên Chúa trong những biến cố của đời sống thường nhật của chúng ta và những con người mà chúng ta gặp gỡ. Hãy lưu tâm đến cảm nhận đổ vỡ và chia cách là những trải nghiệm của rất nhiều con người, chúng tôi thúc giục tiến trình trau dồi sự quân bình đúng mực nơi chính bản thân chúng ta và nơi tha nhân trong tất cả mọi cảnh ngộ: giữa cá nhân và cộng đoàn; trong sự thinh lặng/cô tịch và trong lời nói; trong cầu nguyện và trong việc mục vụ/ trong hành động; trong khuynh hướng sống thần bí và trong mối bận tâm xã hội. Những cuộc họp cộng đoàn là những công cụ quý giá trong việc thực hành phân định.[3]

e. Thực Hiện Những Chọn Lựa Đúng Đắn

Nhằm trở nên hiệu quả trong tất cả những địa phương của mình, chúng ta cần thăng tiến sự tín nhiệm, khả năng lắng nghe, tinh thần trách nhiệm và những phẩm chất của tinh thần lãnh đạo phục vụ ở tất cả mọi cấp độ trong những cơ cấu quản trị Cát Minh. Chúng ta ý thức rằng một số những quyết định khó khăn nhất định sẽ cần phải cân nhắc theo tình hình suy giảm nhân sự ở một số miền, cũng như một số miền lại có số người gia tăng. Cho dẫu là quyết định nào đi chăng nữa thì những nguyên tắc chủ đạo phải được đặt trên hết mọi sự đó là lòng trung thành với Chúa Kitô, trung kiên với đoàn sủng của Nhà Dòng và tinh thần phân định những dấu chỉ của các thời đại.   

f.        Tham Dự Vào Sứ Vụ

Sứ vụ của chúng ta là sống đoàn sủng của mình. Trọng tâm của chứng từ của chúng ta là phải thấu hiểu chiều kích chiêm niệm của Nhà Dòng, chiều kích này phải được sống, được tu dưỡng và được loan truyền.[4] Chúng ta hãy làm chứng về tác động của Tin Mừng qua những cuộc đời đã được biến đổi cũng như qua việc dự phần vào công cuộc đối thoại với người nghèo, với những nền văn hóa, với các tôn giáo, và các hệ tư tưởng. Con người sẽ được lôi kéo đến với Chúa Kitô khi họ để tâm tới lối sống có nền tảng Tin Mừng của tinh thần giản dị, đoàn kết với những người bên lề xã hội, cổ vũ cho sự hiệp nhất trong đa dạng, và kiến tạo những môi trường lành mạnh cho trẻ em, thanh thiếu niên và cả những người trưởng thành mà chúng ta chăm sóc mục vụ. Bởi đó, trong phương cách đặc thù của riêng mình, chúng ta hy vọng cùng dự phần vào tiến trình canh tân hóa sứ vụ rao giảng Tin Mừng mà Hội Thánh đang thúc giục chúng ta.  

5. Giữ Cho Niềm Hy Vọng Sống động

Tình hình hiện nay của thế giới không phải là nguyên nhân của sự tuyệt vọng; đúng hơn những gì mà nhân loại đang trải qua tạo ra cho chúng ta những cơ hội nhằm diễn tả chúng ta là ai. Như thể thế giới đang nói với chúng ta rằng: liệu những người Cát Minh có thể đứng vững và đáng tin cậy chăng? Bởi thế, chúng ta hãy đứng ra và cho thấy những chứng từ xác thực và đáng tin cậy trong Chúa Thánh Thần. Chính trong chức vị dưỡng tử – con cái của Chúa Cha và trong niềm tin và Chúa Kitô, nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần mà chúng ta nhận thấy được biết bao nhiêu những cơ hội ẩn chứa trong những thử thách này. Đức Giêsu Kitô là Lời của niềm hy vọng và ơn cứu độ và bởi đó chúng ta cũng hy vọng tạo nên sự khác biệt ngay trong những cộng đoàn và những miền địa phương của chúng ta qua lối sống của chính chúng ta.

Với Mẹ Maria là mẫu gương và nguồn cảm hứng và với Ngôn Sứ Êlia, người đã đứng trước tôn nhan Thiên Chúa, chúng ta ước muốn học biết chờ đợi trong tinh thần hy vọng vào ơn cứu độ đến từ Thiên Chúa mà thôi. Chúng ta tín thác chính mình cho sự phù trợ và hướng dẫn của Mẹ Maria và Ngôn sứ Êlia khi chúng ta thực hiện cuộc hành trình vào tương lai.

Ban hành tại Il Carmelo, Sassone, Italy vào ngày 20 tháng 9 năm 2013

 

 

 


[1] Thư của Đức Giáo Hoàng Phanxicô gửi Cha Bề Trên Tổng Quyền, Fr. Fernando Millán Romeral.

[2] Titus Brandsma, Fragmenten. In: Mystiek Leven. Editor: Bruno Brochert. Gottmer. Nijmegen, 1985, 159.

[3] Tu Luật Thánh Anbêtô, chương 10 và 15.

[4] Thư của Đức Giáo Hoàng Phanxicô gửi Cha Bề Trên Tổng Quyền, Fr. Fernando Millán Romeral.

 

Check Also

THÁNH INHAXIÔ ANKIÔKHIA – Tác Phẩm và Đời Sống Tâm Linh

THÁNH INHAXIÔ ANKIÔKHIA (50-107) Tiểu sử – Không có một tài liệu nào ghi rõ …