Home / Các Thánh & Á Thánh / Mẹ Maria Angeline Têrêsa McCrory, O.Carm. Đấng Khả Kính (Venerable)

Mẹ Maria Angeline Têrêsa McCrory, O.Carm. Đấng Khả Kính (Venerable)

Đấng Sáng Lập Dòng Chị Em Cát Minh Phục Vụ Người Già và Đau Yếu

Mẹ Maria Angeline Têrêsa – với tên thật là Bridget Têrêsa McCrory – sinh ngày 21 tháng 01 năm 1893 tại Mountjoy, miền Tyrone, Ireland. Khi lên bảy tuổi, gia đình chị chuyển sang sống tại Scotland và đến năm mười bảy tuổi, chị đã rời gia đình và gia nhập Dòng Tiểu Muội Người Nghèo, một Tu Đoàn tham gia chăm sóc cho người lớn tuổi nghèo khổ. Chị hoàn thành thời kỳ Tập viện tại La Tour, Pháp. Sau khi tuyên khấn năm 1915, chị được gởi sang Hoa Kỳ.

Năm 1926, Sơ Angeline được bổ nhiệm làm Bề trên Nhà Tiểu Muội Người Nghèo tại Bronx, New York. Trong thời gian tĩnh tâm thường niên năm 1927, Sơ được thôi thúc phải giúp đỡ nhiều hơn nữa cho người cao tuổi mà Sơ đang chăm sóc. Sơ nhận thấy rằng phương pháp hoạt động kiểu Âu Châu và nhiều phong tục ở Pháp không đáp ứng được nhu cầu hay phong tục của người Hoa Kỳ. Sơ cũng nhận thấy rằng tuổi già tác động lên mọi lớp người trong xã hội khiến họ cô đơn và sợ hãi.

Biết mình không thể thực hiện bất kỳ thay đổi cần thiết nào trong hoàn cảnh đó, Sơ Angeline đã tìm gặp Đức Hồng Y Hayes của New York để xin tư vấn và lời khuyên. Đức Hồng Y không chỉ khuyến khích Sơ, mà ngài cũng cảm thấy cần phải làm nhiều việc hơn nữa cho người già ở khu vực New York. Cuối cùng, nhu cầu này được nhìn nhận trên khắp đất nước Hoa Kỳ. Để thực hiện những gì được thôi thúc, với sự chúc lành của Đức Hồng Y, Sơ Angeline cùng sáu nữ tu khác đã ra khỏi Dòng Tiểu Muội Người Nghèo. Được sự cho phép của Rôma, họ bắt đầu thành lập một Cộng đoàn mới để chăm sóc người cao tuổi theo lý tưởng và tinh thần của Mẹ Angeline. Thế nên, từ nguồn cảm hứng nhận được trong Dòng Tiểu Muội Người Nghèo tận sức phục vụ cho người nghèo cao tuổi, giờ đây, Mẹ có thể phát triển hơn nữa hoạt động tông đồ cần thiết này để vươn tới những người cao tuổi khác đang cần được chăm sóc.

Ngay từ thời thơ ấu, Mẹ Angeline luôn thể hiện một tình yêu đặc biệt và lòng trắc ẩn đối với người già. Mẹ xem trọng sự thánh thiêng của cuộc sống từ lúc thụ thai cho đến lúc qua đời. Mẹ nhận thấy người ta quá chú trọng vào tuổi trẻ, nhưng người già lại bị xa tránh, lãng quên hay bỏ rơi. Mẹ cảm thấy họ cần được sống những năm cuối đời theo đúng nhân phẩm và phải được tôn trọng – nghĩa là họ phải có một vị trí đặc biệt trong xã hội. Mẹ Angeline mơ ước sẽ có các nơi ở độc lập cho những người già yếu. Mẹ sẽ tìm sự chăm sóc tận tình của các nữ tu, tạo bầu khí gia đình, sự nâng đỡ qua Thánh Lễ và các Bí tích cho các vị cao tuổi. Mẹ muốn đảm bảo rằng khi ốm đau họ sẽ được chăm sóc, và khi có sức khỏe tốt, họ có quyền tự do đến và đi như họ mong muốn. Trong một trong số những lá thư gởi cho các nữ tu, Mẹ viết: “Hãy cố gắng nhận ra Đức Kitô trong mỗi người già yếu đã được giao phó cho chúng ta chăm sóc. Hãy đối xử tốt với họ như với chính Đức Kitô, và cố gắng đáp ứng nhu cầu của họ với tất cả tình yêu như Đức Maria đã thực hiện khi chăm sóc Hài Nhi mới sinh ở Bêlem.” Ngay từ lúc khởi đầu, các Linh mục Cát Minh tại New York đã quan tâm sâu sắc đến Mẹ và các chị em của Mẹ, và năm 1931 Mẹ và các chị em được liên kết với Dòng lớn này. Cộng đoàn được chúc phúc với nhiều ơn gọi hầu như ngay lập tức. Từ một nơi cư trú nhỏ chỉ cung cấp đủ chỗ ở cho bảy nữ tu và bảy người già, giờ đây, Cộng đoàn được mở rộng. Vào thời điểm Mẹ qua đời, Cộng đoàn đã có hơn 300 tu sĩ tuyên khấn, 30 cơ sở dành cho người già và người bệnh, và đang chăm sóc cho hàng ngàn người đàn ông và phụ nữ cao niên mỗi ngày.

Vào năm 1971, trong một Thư Thông Báo (Circular Letter) Mẹ Angeline Teresa đã viết: “Nhu cầu cho việc tông đồ đặc biệt mà chúng ta đang làm, vào năm 1929 nó mới chỉ là một hạt giống, nhưng giờ đây đã được cả Giáo Hội và Xã Hội công nhận. Thách đố trong việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc chất lượng cao là thách đố của chúng ta. Chúng ta là những người tiên phong chống lại những ai đang lợi dụng sự ốm đau của tuổi già để kiếm lợi nhuận cho riêng họ.” Mẹ Angeline Têrêsa đã có trong tay điều gì khiến Mẹ có thể hoàn thành quá nhiều chuyện trong một thời gian ngắn như vậy?

Mẹ có đức tin lớn lao, niềm tin vô biên của Mẹ vào Thiên Chúa. Mẹ có lòng trắc ẩn lớn lao đối với người già cả và quan tâm sâu sắc khi có quá nhiều người không có chỗ để đi trong những năm cuối đời của họ. Mẹ quả là người can đảm và có khả năng độc đáo trong việc khơi dậy sự nhiệt huyết nơi người khác. Đó là thế mạnh trong tài lãnh đạo kết hợp với sự đơn sơ và khiêm tốn của Mẹ. Mẹ không bao giờ gán các thành công vào những nỗ lực của riêng mình. Mẹ rất thường nhắc nhở các chị em rằng ngay khi bắt đầu Mẹ đã cầu xin Đức Mẹ Rất Thánh là Bề trên của Cộng đoàn. Khi các cơ sở mới được mở, Mẹ luôn bừng sáng niềm vui và nói: “Chúng ta có một Nhà Tạm mới cho Đức Chúa chúng ta.” Mẹ kính trọng các linh mục và thúc giục các nữ tu cầu nguyện cho các linh mục, thậm chí Mẹ còn thiết lập một ngày thứ Bảy trong tháng thành ngày “Thứ Bảy cầu nguyện cho các Linh mục.” Giống như Thánh Bổn Mạng vĩ đại của Mẹ, Thánh Têrêsa, Mẹ đã tin rằng: “Đối với Thiên Chúa, mọi sự không có gì là không thể.” Trong dịp nọ, khi một nữ tu lưỡng lự với sứ vụ và trách nhiệm mới, và đã nói với Mẹ rằng Sơ ấy không thể làm được điều đó, Mẹ nói với nữ tu đó: “Mẹ biết con không thể. Mẹ cũng không thể, nhưng đã bao giờ con dừng lại để nghĩ xem Chúa Giêsu cùng con có thể làm điều đó không?

Mẹ Angeline cũng là một người phụ nữ của cầu nguyện. Mối quan tâm sâu sắc nhất của Mẹ là lợi ích thiêng liêng của các nữ tu và những người cao tuổi, đảm bảo nguồn lương thực cung cấp được thực hiện cho cả hai. Cầu nguyện trước mọi quyết định quan trọng. Mẹ đã chấp nhận những thử thách và sự thất vọng không thể tránh được. Trong cầu nguyện Mẹ được nâng đỡ với sự điềm tĩnh đáng chú ý và thậm chí cả niềm vui, tạ ơn Chúa vì những Thập giá mà Ngài đã gởi đến cho Mẹ.

Mẹ đã hướng dẫn Cộng đoàn trong nhiều năm và qua nhiều thử thách. Các cố gắng của Mẹ đã được chúc lành. Vào ngày sinh nhật lần thứ 91 của Mẹ, 21 tháng 01 năm 1984, Mẹ đã ra đi bình an để nhận lãnh Phần Thưởng Vĩnh Cửu.

 ________________

Vào ngày 15 tháng 07 năm 1989, Đức Cha Howard Hubbard, Giám mục Giáo Phận Albany, đã thông báo với các Nữ tu Cát Minh rằng về phía Tòa Thánh, không có ngăn trở gì trong tiến trình Phong Thánh theo Giáo Luật hiện hành cho Mẹ M. Angeline Têrêsa McCrory lên bậc “Tôi tớ Chúa.” Vào ngày 28 tháng 06 năm 2012, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã quả quyết Nhân Đức Anh Hùng của Mẹ Angeline và đã ban hành một Sắc lệnh tuyên bố Mẹ Maria Angeline Têrêsa McCrory, O.Carm là “Đấng Khả Kính.”

KINH CẦU THEO Ý CHỈ ĐẶC BIỆT

Lạy Chúa Cha toàn năng hằng hữu,
chúng con cảm tạ Cha vì đã ban cho ái nữ của Cha
là Mẹ Maria Angeline Têrêsa
nguồn cảm hứng để thiết lập Cộng Đoàn Nữ Tu Cát Minh
phục vụ Người Cao Niên và Đau Ốm,
chăm sóc với tình thương và lòng trắc ẩn,
cũng như tôn trọng nhân phẩm và sự sống của họ
trong mọi giai đoạn của cuộc đời.
Giờ đây, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Angeline Têrêsa,
là mẫu gương tín thác vào lòng thương xót của Cha,
chúng con cầu xin theo ý chỉ đặc biệt này:
(Dừng lại để xin ơn được chữa lành, v.v…)
Nếu đẹp ý Cha, xin cho mọi người nhận ra các nhân
đức anh hùng của Đấng Khả Kính Maria Angeline Têrêsa,
ngõ hầu Mẹ sẽ là mẫu gương sống động bền vững cho chúng con.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Con Cha,
Chúa chúng con, Người hằng sống và hiển trị cùng
Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

________________

Kinh đã được Giáo Hội chấp thuận.

Nếu quí vị được ơn lành qua việc cầu nguyện với Đấng Khả Kính Mẹ Maria Angeline Têrêsa,
xin liên hệ với chúng tôi:

The Postulator’s Office
c/o Carmelite Sisters for the Aged and Infirm
600 Woods Road
Germantown, NY

Dòng Chị Em Cát Minh Phục Vụ Người Già và Đau Yếu.

“Nét Khác Biệt là Tình Yêu”

www.carmelitesisters.com
www.motherangeline.org

download bản PDF

Check Also

Giáo phận Palm Beach báo cáo với Tòa Thánh về trường hợp khỏi bệnh lạ lùng của Cha Michael Driscoll

Một ủy ban điều tra của giáo phận Palm Beach đã bỏ ra gần một …