Home / Ơn Gọi / Ơn Gọi Dòng Cát Minh Với Tôi Có Ý Nghĩa Gì?

Ơn Gọi Dòng Cát Minh Với Tôi Có Ý Nghĩa Gì?

Dominic Huỳnh Tấn Nhật

Lòng yêu mến khao khát Thiên Chúa đã thúc đẩy tôi đáp trả lại lời mời gọi mà Ngài đã dành cho tôi trong ơn gọi Dòng Cát  Minh. Tôi luôn tạ ơn Thiên Chúa vì những ân ban nhưng không của Ngài dành cho tôi, Ngài mời tôi sống và chia sẻ đời sống cầu nguyện – chiêm niệm trong linh đạo Dòng Cát Minh, đời sống Huynh Đệ – Cộng Đoàn và sống Phục Vụ giữa tha nhân.

Dòng Cát Minh được thừa hưởng tinh thần chiêm niệm ngàn đời của đại ngôn sứ Elia và đã chọn làm lẽ sống của mình lòng yêu mến khát khao Chiêm ngắm Thiên Chúa và nỗ lực tìm kiếm Ngài theo tinh thần thánh tổ phụ đã vạch ra: “Lòng nhiệt thành với Đức Chúa, Thiên Chúa các đạo binh nung nấu con.”(1V19,10)

Khi nói đến Dòng Cát Minh người ta sẽ nghĩ đến chiều kích Chiêm Niệm – Cầu Nguyện, đó là chiều kích nổi bật của Dòng Cát Minh được Đức Thánh Cha Biển Đức XVI nhắn gửi tới anh em Dòng Cát Minh tại Castel Gandolfo vào tháng 8 năm 2010 rằng: “Anh em là những người dạy chúng tôi cầu nguyện.”  Và tôi tự hỏi phải chăng các tu sĩ Cát Minh đã học Đức Maria, Đấng Bảo Trợ của Dòng cách cầu nguyện và suy niệm?, Thánh sử Luca ghi lại rằng: “Còn bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng.”(Lc 2,19) “Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng.” (Lc 2,51) Tôi đã yêu mến học hỏi cách cầu nguyện của Mẹ trong âm thầm và thực hành khi làm các việc bổn phận và học tập. Đức Maria Đấng mà cả Giáo Hội yêu mến và tôn kính, là Đấng mà các tu sĩ Cát Minh sùng kính và đã đặt Mẹ làm vị Nữ Hoàng Bảo Hộ Lãnh Địa, áo Đức Bà là một biểu tượng đã nói lên điều đó.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong thư gửi anh em Cát Minh nhân dịp tổng tu nghị  2013 cũng đã nói: “Chiều kích chiêm niệm của nhà Dòng phải được sống, được đào sâu và được truyền bá.” Đây là một chiều kích tôi yêu mến, say mê học hỏi và hướng đến, và đã trích một câu của Đức Giáo Hoàng Phanxicô dán trước bàn học của mình: “Cha muốn mỗi người trong anh em hãy tự hỏi chính mình, đời sống chiêm niệm của tôi thế nào? Tôi dành bao nhiêu thời gian cho việc cầu nguyện và chiêm niệm trong ngày sống của tôi? Một tu sĩ Cát Minh thiếu đời sống chiêm niệm thì chỉ là một xác chết.” Đây là một câu hỏi mà tôi muốn bản thân mình luôn ghi nhớ để ưu tiên thời gian cho việc học cầu nguyện và chiêm niệm trong ngày sống của mình.

Tôi đã tìm đọc các sách của các vị thánh lớn của nhà dòng như: Thánh Gioan Thánh Giá, Thánh Teresa Avila, Thánh Theresa Hài Đồng Giêsu để tìm xem và học cách mà họ đã sống và cầu nguyện như thế nào. Tôi đã tìm thấy những gương mẫu tuyệt hảo cho bản thân trong hành trình tìm kiếm Thiên Chúa trong ơn gọi dòng Cát Minh. Nơi họ tôi tìm thấy cho mình con đường nên thánh, không cầu kỳ phức tạp, khó thực hiện, nhưng đơn giản và dễ làm mỗi ngày chỉ với một tâm hồn đơn sơ, một đức tin kiên vững và một tình yêu cháy bỏng, tất cả vì muốn được chiếm hữu Giêsu.

Cũng nơi họ tôi thấy được mối tương quan trong đời sống huynh đệ cộng đoàn thật khăng khít, họ khám phá ra sự hiện diện của Thiên Chúa nơi anh chị em mình, họ trở nên anh em như bản tu luật đòi buộc, cùng nhau thăng tiến trong tình hiệp thông và hiệp nhất, vượt qua những khác biệt nhau trong một tinh thần cùng tham gia và đồng trách nhiệm, cùng chia sẻ của cải vật chất, các chương trình chung, quan tâm săn sóc cho nhau từ sức khoẻ thể lý đến tâm linh. Đời sống huynh đệ của họ còn được thể hiện và dưỡng nuôi qua bí tích thánh thể, cầu nguyện, lắng nghe, chia sẻ lời Chúa trong thinh lặng, cô tịch và đặc biệt qua thể thức “đọc Thánh Kinh trong bầu khí Cầu Nguyện”(Lectio Divina) đó là hình thức cầu nguyện mà tôi rất yêu thích. Bên cạnh đó, đời sống cộng đoàn khó tránh khỏi những lúc anh em không hiểu nhau, ganh ghét đố kỵ nhau và không tránh khỏi những lúc đau khổ, bị anh em hiểu lầm, vẫn thường xảy ra ở nhiều cộng đoàn tu trì trong Giáo Hội nói chung nhà Dòng Cát Minh cách riêng mà tôi được biết qua các chứng nhân  như: Thánh Gioan Thánh Giá, Thánh Theresa Hài Đồng, Thánh Teresa Avila…và xem họ là những tấm gương cho tôi noi theo trong đời sống cộng đoàn.

Dòng Cát Minh với tinh thần Ngôn Sứ của các Thánh Tổ Phụ, làm chứng cho Thiên Chúa giữa lòng đời, họ lắng nghe tiếng kêu của trần gian nơi thế giới và sẵn sàng đáp trả lại những thách đố của cuộc sống. Họ là những chứng nhân cho sự thật và công lý, họ sẵn sàng đối diện với hiểm nguy và cái chết như hai tấm gương tử đạo đương thời vĩ đại của nhà dòng là Thánh Teresa Benedicta Thánh Giá và Chân Phước Titus Brandsma mà tôi được biết. Đó là những gương mẫu để tôi bước theo, noi gương các ngài trong bác ái phục vụ những người nghèo khổ ốm đau, cầu nguyện cho họ và bảo vệ cho công lý hoà bình.

Hành trình tìm kiếm Thiên Chúa trong ơn gọi Cát Minh đối với tôi không đơn giản và dễ dàng chút nào, đó là một con đường chắc chắn sẽ không êm ái, rộng thênh thang mà chỉ có thể là một con đường hẹp, một hành trình đầy khó khăn qua những dãy núi cao và vực sâu, những sa mạc mênh mông của cô đơn và những đêm tối bao phủ cuộc đời. Hành trình đó phải kết hiệp sâu xa với Thiên Chúa và sống trong sự hiện diện của Ngài, như vậy cần thật nhiều ơn Chúa tôi mới đủ sức vượt qua những khó khăn đó trong ơn gọi trở nên tu sĩ Dòng Cát Minh. Đi theo Linh Đạo Dòng Cát Minh cách nghiêm túc chắc chắn tôi sẽ nên Thánh.

Check Also

CÁT MINH-NẺO ĐƯỜNG CỦA NHỮNG TÂM HỒN KIẾM TÌM THIÊN CHÚA TRONG THINH LẶNG VÀ CÔ TỊCH

Xin mời tất cả các bạn trẻ đến với: NGÀY GIỚI THIỆU ƠN GỌI CÁT …