Tu Sĩ là Ai?

   

     Trong cuộc sống một điều mà ai ai cũng mong muốn đó là: ước mong cho mình có được một cuộc sống ấm no, nghề nghiệp ổn định, gia đình hạnh phúc. Là một con người, tôi cũng không đi ra ngoài quy luật ấy. Tuy nhiên với tôi điều làm cho tôi hạnh phúc nhất là được Thiên Chúa mời gọi để trở thành một tu sĩ, đó là điều mà tôi hằng ao ước bấy lâu nay. Vậy tu sĩ là ai? và là người như thế nào?

      Quả thật đối với tôi: tu sĩ trước hết là người được Thiên Chúa tuyển chọn, là người bước đi theo chân Chúa Giêsu. Người tu sĩ sống nhưng không phải sống cho chính mình, nhưng sống cho Đức Kitô được thể hiện qua đời sống tu trì hằng ngày của chính mình. Để thực hiện được điều đó thì tu sĩ luôn phải là người say mê Đức Kitô qua ba lời khấn: khiết tịnh, thanh bầntuân phục. Như vậy, người tu sĩ mới hiến thân cho Thiên Chúa Đấng mà họ yêu mến trên hết mọi sự. Vì yêu nên họ mới dám từ bỏ tất cả để hiến thân phục vụ và tôn vinh Người một cách trọn vẹn. Dĩ nhiên để thực hiện được điều đó thì đòi hỏi người tu sĩ phải luôn cậy trông tín thác vào Thiên Chúa. Như thánh Têrêsa thành Avila nói rằng: “Nếu một ngày trôi qua tu sĩ Cát Minh không chiêm ngắm sự thương khó của Chúa Giêsu thì ngày đó trở nên vô nghĩa.” Chính vì thế theo tôi, người tu sĩ cho dù làm việc hay học hành cũng luôn hướng về Thiên Chúa và chiêm ngắm những mầu nhiệm của Ngài để tìm thấy niềm hạnh phúc trong ơn gọi của  mình.

       Đối với bản thân tôi : gương sống của Mẹ Maria trong đời sống tu sĩ rất quan trọng. Vì trong cuộc đời công khai của Chúa Giêsu, đặc biệt trong hành trình núi sọ, Mẹ đã âm thầm dõi theo từng bước và luôn đồng hành với Con của Mẹ. Trong ơn gọi của người tu sĩ cũng thế, chúng ta luôn cần có Mẹ đồng hành để nhắc nhở, chở che, gìn giữ. Nhìn lại ơn gọi của mình, tôi xác tín: Chính Mẹ là Người luôn nâng đỡ cho ơn gọi của tôi và dẫn dắt tôi đi từng bước. Tôi cảm nhận được chính Mẹ đã đón nhận tôi là con của Mẹ, bởi vì tôi thường nói với Mẹ rằng: “Xin cho con nép mình dưới tà áo của Mẹ và xin Mẹ hướng dẫn đời con.” Tôi thật là hạnh phúc khi được mời gọi trở thành tu sĩ Cát Minh và được sống trong nhà của Chúa.

     Tu sĩ là sống một cuộc sống  khiết tịnh, thanh bần, tuân phục. Với ba lời khấn này, người tu sĩ chấp nhận lội ngược dòng, chấp nhận là một kẻ điên dại trước mặt người đời. Tuy nhiên với ba lời khấn này không những không làm cho người tu sĩ trở nên cằn cỗi, trái lại càng làm cho họ trở nên vui tươi sung mãn, vì họ có Chúa là hạnh phúc nhất của đời họ. Người tu sĩ dám coi mọi vinh hoa phú quý đời này như rơm rác trước cái lợi tuyệt vời là Đức Kitô. Điều này không phải bất cứ người nào cũng cảm nhận được. Tuy nhiên, chỉ ưu tiên cho những người Chúa chọn. Cảm được niềm hạnh phúc sâu xa, ý thức được vai trò quan trọng này: người tu sĩ dám ra khỏi chính mình để đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì, đến với mọi người, phục vụ mọi người, yêu thương mọi người như chính Đức Kitô đã yêu thương họ. Vì hơn ai hết, người tu sĩ xác tín: tha nhân là hình ảnh của chính Đức Kitô.

Lạy Chúa! Con xin cảm tạ Chúa vì Chúa đã chọn gọi con giữa muôn người. Có biết bao bạn trẻ học rộng, tài cao, đầy đủ mọi điều kiện nhưng Chúa lại không chọn gọi họ, trái lại Chúa chọn gọi con, một thanh niên hết sức bình thường cùng với muôn vàn giới hạn và yếu đuối. Chúa ơi! Con xác tín rằng Chúa đã gọi con chỉ vì một lý do duy nhất đó là: vì yêu con. Chính vì vậy mà con xin đáp trả tiếng gọi của Chúa với tất cả tình yêu của con. Con xin phó thác hoàn toàn tấm thân con cho Chúa.  Xin Chúa hướng dẫn, đồng hành, nâng đỡ con trong mọi nơi mọi lúc. Để những xác tín đầu đời của ơn gọi mãi mãi theo con ngày một sâu đậm và xác tín hơn. Xin Chúa giúp con sống tốt ơn gọi của con mỗi ngày. Biết đặt Chúa làm trung tâm và cùng đích của cuộc đời. Biết tìm Chúa trong những công việc nhỏ bé tầm thường mỗi ngày và tìm Chúa trong hết mọi người nhất là trong những con người thấp kém nhất mà mỗi ngày con được gặp gỡ. Lạy Chúa! xin ở lại mãi trong con và xin biến đổi tâm hồn con, để con được gần Chúa hơn.

Jos. Nguyễn Văn Hùng

Check Also

THÁNH INHAXIÔ ANKIÔKHIA – Tác Phẩm và Đời Sống Tâm Linh

THÁNH INHAXIÔ ANKIÔKHIA (50-107) Tiểu sử – Không có một tài liệu nào ghi rõ …