Home / Tin Tức / NHÌN NGẮM CHÂN DUNG 117 HIỂN THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

NHÌN NGẮM CHÂN DUNG 117 HIỂN THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

 “… Giáo Hội Rôma hôm nay, gửi lời chào Giáo Hội Việt Nam, mặc dầu trùng dương xa cách, nhưng rất gần gũi trong tình thân ái của Cha. Đồng thời, Cha xin chào toàn thể dân tộc Việt Nam và nói lên rằng cả Giáo Hội hoàn vũ hết lòng cầu chúc cho dân tộc quý quốc được trăm phần an lành.”

                         (Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II)

 

Xin được mượn lời mở đầu bài giảng của Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II để tất cả chúng ta cùng hồi tưởng lại ngày 19 tháng 06 năm 1988. Ngày có một không hai trong lịch sử Giáo Hội Hoàn Vũ. Ngày mà Hội Thánh long trọng Tuyên Phong Hiển Thánh cho 117 Vị Tử Đạo Việt Nam. Ngày mà hàng vạn tín hữu từ khắp nơi: Á Châu, Âu Châu, Mỹ Châu, Phi Châu và Úc Châu tuôn đến Giáo Đô Rôma trong niềm vui hân hoan, trong tiếng cười rộn rã hòa lẫn những giọt nước mắt vui sướng qua biết bao năm trông đợi để chiêm ngưỡng, cung nghinh và suy tôn chân dung 117 Hiển Thánh Tử Đạo Việt Nam. Chưa có một cuộc phong thánh nào mà số vị được phong lại đông đảo, thuộc nhiều quốc gia và thuộc đủ tầng lớp như vậy.

Trong suốt ba thế kỷ bách đạo, khoảng 261 năm (từ sắc chỉ cấm đạo đầu tiên năm 1625 đến năm 1886), hơn 130.000 đấng anh hùng đã đầu rơi, máu chảy để tiếp nối hiến tế Golgotha. Và hôm nay chúng ta suy tôn 117 vị trong số đó lên bậc Hiển Thánh. Tạ ơn hồng ân và tình thương quan phòng của Thiên Chúa. Ngài đã thương ban cho cánh đồng Giáo Hội Việt Nam biết bao sắc hoa với ngan ngát hương thơm để mãi mãi con cháu đời sau chiêm ngắm và học hỏi.

Đọc lại hạnh tích 117 vị Hiển Thánh, chúng ta không khỏi ngạc nhiên và xúc động trước đời sống của các Chứng Tá Tin Mừng. Các ngài đã sẵn lòng từ bỏ mọi sự để bước theo Đức Giêsu đến cùng, hiên ngang dùng chính máu đào để minh chứng lòng Tin, sự Cậy trông tuyệt đối và lòng thiết tha yêu Mến Đức Giêsu, Đấng mà suốt đời các ngài tín thác. Sự tử đạo đó như một hiến tế của Tình Yêu. “Tình yêu đáp trả tình yêu. Mạng sống đáp đền mạng sống” (Á Thánh Anrê Phú Yên). Các ngài là những người thiết tha yêu quê hương, tổ quốc, các ngài yêu mến gia đình, họ đạo, yêu mến Giáo Hội và các vị chủ chăn, nhưng trên hết các ngài là những người yêu mến Thiên Chúa và dám dùng cả mạng sống để nói lên Tình Yêu đó.

Đứng trước sự sống và cái chết, đứng trước vua chúa, thế lực trần gian bủa vây, hăm dọa, đứng trước bắt bớ, tù đầy, đòn roi, tra tấn, đứng trước bao lời hứa hẹn về một cuộc sống giàu sang, sung sướng ở đời này chỉ cần bước qua thập giá để bỏ đạo, các ngài có toàn quyền tự do để chọn lựa. Nhưng các ngài lại phó thác sự tự do vào bàn tay Thiên Chúa, và cầu xin Người nâng đỡ. Sự phụ thuộc hoàn toàn vào Thiên Chúa khiến các ngài cho dù đang cận kề cái chết vẫn luôn bình an. Sự bình an và lòng bao dung, tha thứ của các ngài lan tỏa cải hóa cả những người đang bắt bớ, giam cầm mình.

Từng lớp Các Vị Anh Hùng Tử Đạo Việt Nam hiên ngang tiến lên, đã họa lại một bức tranh Thiên Hùng Sử. Đức Giáo Hoàng PIO XI đã gọi: “Giáo Hội Việt Nam là trưởng nam của Giáo Hội Công Giáo tại Á Đông”.

“Hỡi Giáo Hội Việt Nam, một trong những Giáo Hội đã bị bắt bớ hà khắc nhất trong các Giáo Hội kiên cố lạ lùng nhất … Ta kính chào ngươi. Bởi vì hy sinh càng lớn lao thì vinh quang càng sáng chói. Ngươi thật xứng đáng được danh thơm muôn thuở ngang hàng với những Giáo Hội anh hùng nhất phương Tây”.

“Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất, không chết đi, không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình, nhưng nếu chết đi thì nó sẽ trổ sinh nhiều bông hạt” (Ga 12:24). Hạt giống Tin Mừng đã đến Việt Nam nhờ các vị Thừa Sai của Tây Ban Nha, Pháp và Philiphin. Trong suốt ba thế kỷ, các ngài đã can đảm rời xa quê hương yêu dấu để đến truyền giáo tại Việt Nam, một nơi các ngài biết trước khó có ngày trở về. Chiêm ngắm chân dung 117 Hiển Thánh Tử Đạo Việt Nam, chúng ta không bao giờ quên các vị Thừa Sai trong số đó có 8 Giám Mục và 13 linh mục của Tỉnh Dòng Đaminh Tây Ban Nha, và Hội Thừa Sai Paria nước Pháp. Đây là những vị điển hình được Giáo Hội tuyên phong trong số biết bao vị thừa sai đã âm thầm gieo vãi hạt giống Tin Mừng cho quê hương Việt Nam.

Giáo Hội Việt Nam hôm nay thật hân hoan và hãnh diện vì là một Giáo Hội hào hùng đã thấm đẫm giòng máu Tử Đạo. Hân hoan và hãnh diện vì chúng ta là dòng giống của các ngài, hân hoan và hãnh diện vì chúng ta là dòng giống những Người đã được tuyển chọn để tiến vào Thành Thánh Giêrusalem trước chúng ta. Ở nơi đó, các vị sẽ chuyển cầu cho chúng ta là con cháu.

Noi gương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, chúng ta phải trở nên như “những hạt lúa được gieo vào lòng đất, nếu không chết đi, sẽ chẳng sinh bông hạt”. Nếu chúng ta quyết tâm “chết đi” cho những toan tính vị kỷ, những đam mê thấp hèn, những thú vui chóng qua, để chọn lựa cho mình một cuộc sống bác ái, yêu thương, dám sống những giá trị vĩnh cửu, là chúng ta đang âm thầm “tử đạo”. Ý thức và thực hiện được như vậy, chúng ta sẽ trở nên những chứng nhân đích thực của Đức Kitô giữa lòng thế giới, hơn nữa chúng ta cũng theo bước Các Thánh Tử Đạo Việt Nam góp từng nụ hoa cho vườn hoa muôn sắc của Giáo Hội Việt Nam.

Francis X. Pio Nguyễn Văn Khoa, O.Carm.

 BÀI CA KHẢI HOÀN

 Francis X. Pio Khoa, O.Carm.

 

Ngục hình, tù khổ không hề sợ

Cùm gông, đao búa chẳng từ nan

Anh dũng, kiên trung truyền Đạo Thánh

Ngàn đời, vang vọng khắp Nước Nam

Vì đạo khổ hình con vâng chịu

Thánh ý trọn đời quyết vững tâm

Mạng sống đuốc thiêng nguyện dâng hiến

Triều thiên vinh phúc Chúa thưởng ban.

Check Also

Công Nghị Thường Niên AGM – Phụ Tỉnh Thánh Giuse Việt Nam 2020

Trong hai ngày 18-19/11/2020 vừa qua, tại cộng đoàn tu viện Thánh Therese Hài Đồng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *