Home / Tin Tức / Tháng Mân Côi Đáng Nhớ

Tháng Mân Côi Đáng Nhớ

Raphael M. Nhat Tran, O.Carm.

Thu qua rồi thu lại đến, cứ mỗi năm vào mùa này là lại thấy bầu khí thu tới gần. Đối với người phương xa thì lại thấy khí trời xe lạnh và lạnh dần lên, rồi lá cây đổi màu vàng dần và rụng để đón mùa đông. Sau đó là sự tiếp nối mùa lễ hội, từ lễ Halloween, rồi Thanksgiving, tiếp đến là Christmas, và New Year. Còn đối với những người ở quê nhà Việt Nam yêu dấu thì lại cảm nhận bầu khí mát dịu hơn, không khí cuối năm bắt đầu sôi nổi, sầm uất hơn. Riêng đối với những người làm nông thì bắt đầu hái những trái cà phê đầu mùa, rồi những buồng chuối nặng căng tròn sau những tháng ngày nắng hạn. Đặc biệt đối với những người con yêu dấu của Chúa đây, những người tín hữu, những người yêu mến Đức Mẹ cách đặc biệt thì lại chuẩn bị một Tháng Mân Côi cách long trọng. Đặc biệt hơn nữa để khởi đầu tháng Mân Côi thì anh chị em Cát Minh nói chung, và tất cả những người yêu mến hai vị Thánh tiến sĩ của Giáo Hội nói riêng lại chuẩn bị hai ngày lễ đặc biệt vào ngày 01/10 và 15/10. Đó là hai ngày lễ kính thánh Therese Hài Đồng Giê-su và thánh Teresa Avila. Giữa hai ngày lễ này là ngày Lễ trọng thể Đức Mẹ Mân Côi 07/10. Vừa kết thúc tháng Mân Côi thì lại lễ trọng thể các Thánh Nam Nữ, rồi các linh hồn.
Có lẽ Giáo Hội chọn hai ngày lễ của hai vị thánh lớn này vào tháng Mân Côi với nhiều lý do riêng, nhưng đối với linh đạo Cát Minh thì hai vị này không những là con yêu dấu của Mẹ mà còn là những người em yêu mến của Mẹ nữa. (Theo tước hiệu là Dòng Anh Chị Em Đức Trinh Nữ Maria Diễm Phúc Núi Cát Minh) dựa vào Lời Chúa Giê-su theo Lc 11, 27-28: Khi Ðức Giêsu đang giảng dạy, thì giữa đám đông có một người phụ nữ lên tiếng thưa với Người: “Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm!” Nhưng Người đáp lại: “Ðúng hơn phải nói rằng: Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa.”  Quả thật, hai vị thánh này đã sống triệt để Lời Chúa, và đã sống cả cuộc đời trong Dòng Kín để suy đi nghĩ lại Lời Chúa trong lòng như Đức Maria trong Lc 2, 5: “Riêng Mẹ Người thì hằng ghi tất cả những điều ấy trong lòng.” Và theo tinh thần của Thánh Vịnh 1: “Phúc cho ai vui thú với Lề Luật Chúa, nhẩm đi nhẩm lại suốt đêm ngày…” Dù là cả hai vị thánh thuộc Dòng Cát Minh, là tiến sĩ của Giáo Hội, nhưng hai đường lối thần học của các ngài lại khác biệt hoàn toàn.
Đối với thánh Therese Hài Đồng Giêsu mặc dầu là bậc em trong Dòng nhưng có đường lối độc đáo không thua người chị là thánh Teresa Avila, nhưng không ít hiệu quả mà còn rất dễ để đến với Chúa Giê-su, đó là con đường bé nhỏ. Thiết nghĩ ngài lấy từ Mt 19, 14: “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cản chúng, vì Nước Trời là của những ai giống như chúng”. Đường lối này rất đơn giản nhưng lại hữu hiệu không ngờ. Từ đường lối này gợi nhớ chúng ta khi còn nhỏ thì chúng ta luôn dựa vào cha mẹ hay là anh chị để che chở, và nương nhờ, và hơn nữa là tin tưởng vào họ đến nỗi không sợ bất kỳ kẻ thù nào làm hại. Việc gợi nhớ này thì quá rõ, tuy nhiên mỗi người trong chúng ta có những kỷ niệm và cảm nghiệm riêng về nó. Riêng tôi thì không bao giờ quên được những ngày này để chuẩn bị mừng lễ thánh Therese, vì cứ khoảng trung tuần tháng chín là bắt đầu tập một số bài hát sau các thánh lễ, tôi nhớ nhất là bài “Therese đóa hoa hồng nhỏ, ….”.  Thêm một suy nghĩ nữa về đường nhỏ bé của ngài làm ta liên tưởng đến “shortcut” (đường tắt) trong vi tính, đúng thế, shortcut rất đơn giản để tìm những gì ta muốn, nhưng lại tiết kiệm được thời gian và sức lực. Từ đó có thể rút ra được nhiều lý do tại sao ngài lại chọn nhiều tên khác nhau, nhưng chung quy lại là “nhỏ bé”, chẳng hạn như “the Little Child of Jesus, the Little Flower of Jesus, the Little Therese of Jesus, …Khác hẳn với thánh Teresa.
Đối với thánh Teresa Avila thì lại là một nhà thần bí cao siêu, bậc chị trong Dòng tầm cỡ như bậc anh trong Dòng là thánh Gioan Thánh Giá. Quả thực đường lối của ngài rất cao siêu, khó có ai mà hiểu thấu, ngay cả các học giả nghiên cứu thần học của ngài cũng khó mà hiểu thấu. Cụ thể qua tác phẩm Lâu Đài Nội Tâm (The Interior Castle) của ngài được minh họa qua bảy gian phòng (the seven dwelling places), và Đường Hoàn Thiện (The Way of Perfection). Thật không dễ tiếp thu đựợc nội dung những tác phẩm này nếu Chúa chưa mạc khải cho, nếu Thánh Thần chưa linh hứng. Dù khó hiểu cách nào đi nữa thì Giáo Hội cũng đã tuyên phong ngài là vị thánh tiến sĩ và là một trong các nhà thần bí của Giáo Hội.
Như chúng ta đã biết, Giáo Hội chỉ có ba vị thánh nữ tiến sĩ, trong đó có hai vị nói trên thuộc Dòng Cát Minh. Thánh Teresa Avila sinh năm 1515 và qua đời năm 1582 tại đan viện thánh Giu-se, nước Tây Ban Nha, và năm 1970 được Giáo Hội tuyên phong tiến sĩ Hội Thánh vì những lời dạy và thần học của ngài cùng với thánh nữ Catherine Dòng Đa Minh. Thánh Therese sinh năm 1897, và ngài qua đời rất sớm, chỉ có 24 tuổi đời, và chín năm tuổi Dòng. Nhân ngày lễ kỷ niệm 100 năm ngài qua đời, vào Chúa Nhật Truyền Giáo ngày 19/10/1997, Đức Giáo Hoàng Gioan Pha-lô II công bố Ngài là vị tiến sĩ thứ ba mươi ba của Giáo Hội, là vị tiến sĩ duy nhất được ngài phong trong triều đại Giáo Hoàng dài của ngài, và là vị tiến sĩ trẻ nhất của Giáo Hội, và là thánh Bổn Mạng Các Xứ Truyền Giáo. Nhân dịp này em xin dâng lên hai Chị Thánh những lời chúc mừng cùng với Triều Thần Thánh trên Thiên Quốc, và xin Hai Chị luôn cầu bầu cùng Chúa cho Dòng, cho Giáo Hội luôn có nhiều người biết quảng đại hy sinh, nhất là có nhiều ơn gọi linh mục và tu sĩ truyền giáo tốt lành như Chúa muốn để đưa nhiều linh hồn về cho Chúa và làm sáng danh Chúa hơn nữa. Amen

Check Also

Công Nghị Thường Niên AGM – Phụ Tỉnh Thánh Giuse Việt Nam 2020

Trong hai ngày 18-19/11/2020 vừa qua, tại cộng đoàn tu viện Thánh Therese Hài Đồng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *