Home / Tin Tức / Thánh Lễ Khai Giảng Năm Học 2020 – 2021 và Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ Dòng Cát Minh

Thánh Lễ Khai Giảng Năm Học 2020 – 2021 và Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ Dòng Cát Minh

Ngay sau khi chương trình “Carmelite Study Week” kết thúc, chiều ngày 29/08/2020, vào lúc 17h00, tại nguyện đường Tu viện Thánh Thérèse Hài Đồng Giêsu, anh em Cát Minh Việt Nam, Phụ tỉnh Thánh Giuse đã long trọng cử hành Thánh Lễ Khai Giảng năm học 2020-2021. Thánh lễ được cử hành bởi cha chủ sự Giuse Trần Thăng Hưng O.Carm – Giám tỉnh Phụ tỉnh Thánh Giuse Việt Nam. Hiệp dâng thánh lễ với cha Giuse còn có sự hiện diện của cha Giuse Trần Thanh Trung O.Carm – Bề trên Tu viện Học viện Đức Bà núi Cát Minh, cha Stephano Lê Thành Tựu – Bề trên Tu viện Thánh Thérèse Hài Đồng Giêsu cùng quý anh em học viện, anh em ứng sinh từ hai cộng đoàn tu viện. Trong thánh lễ này, cha chủ sự cũng cử hành nghi thức trao tác vụ Đọc Sách và Giúp Lễ cho ba thầy học viện: Thầy Giuse Bùi Xuân Long O.Carm, Thầy Gioan Nguyễn Văn Việt O.Carm và Thầy Trần Lê Thiên O.Carm.

Thánh lễ được mở đầu bằng bài ca nhập lễ “Bến bờ yêu thương” của nhạc sĩ Linh mục Nguyễn Duy. Lời ca trầm bổng của bài ca nhập lễ không chỉ nói lên tâm tình yêu dấu mà mỗi người anh em Cát Minh hiện diện trong Thánh Lễ dâng lên Thiên Chúa, nhưng còn mở ra một bầu khí thiêng liêng, ấm cúng ngay từ những giây phút đầutiên của Thánh Lễ.

Mở đầu thánh lễ, cha Giám tỉnh Phụ tỉnh chào mừng quý cha, quý anh em Cát Minh Việt Nam đã hiện diện và hiệp dâng Thánh Lễ Khai Giảng năm học mới, năm học 2020-2021, đồng thời cũng mời gọi anh em dâng lên Thiên Chúa, Đức Mẹ núi Cát Minh tâm tình tạ ơn vì biết bao hồng ân Chúa tuôn đổ trên Hội Dòng, và xin Ngài thánh hóa, chúc lành cho hết thảy các anh em, nhất là trong năm học mới này.

Cha Giuse Trần Thăng Hưng O.Carm trao tác vụ Giúp Lễ cho thầy Giacobe Trần Lê Thiên
Cha Giuse Trần Thăng Hưng O.Carm trao tác vụ Giúp Lễ cho thầy Giacobe Trần Lê Thiên

Trong bài giảng lễ hôm nay, cha Giám tỉnh Phụ tỉnh Thánh Giuse Việt Nam đã nhấn mạnh đến giá trị của Giáo Dục, dù học ở bất cứ ngành nào: học Thần Học để đưa đến sự thật, đó là yêu mến Thiên Chúa; học Triết Học để hướng đến sự khôn ngoan là kính sợ Chúa; học Xã Hội Học để hướng đến hiểu biết con người, xã hội, để dấn thân và yêu mến; học Kinh Thánh để hướng đến cảm nghiệm Lời Chúa, để biết nguồn gốc tận căn của Ngài vàđể thực thi sứ vụ Ngài ban…Dẫu biết rằng, việc học hành là vất vả, gian nan nhưng cha Giám tỉnh Phụ tỉnh nhắn nhủ rằng, anh em phải biết đón nhận và vượt qua bằng sự nỗ lực của bản thân và bằng chính ơn Chúa. Như chính Đức Giê su hôm nay, dù đang phải hướng về cuộc thương khó trong hành trình phía trước, nhưng Ngài đã không than trách hay lẩn tránh số phận của mình, trái lại Ngài bày tỏ nỗi khắc khoải chờ mong đối diện với cuộc chiến đấu chống lại sự dữ này. Thái độ này của Đức Giê su hoàn toàn ngược với thái độ của Phê-rô khi ông chỉ mong vinh quang, chiến thắng và những thành công. Và Phê-rô cũng là hình ảnh đại diện cho mỗi người trong anh em khi mỗi người cũng chờ mong những bước thành công nhanh chóng trong đời. Đức Giê su đã nói về tủi nhục thay vì tự hào; về thất bại thay vì thành công; về cái chết thay vì sự sống. Hành trình học tập của mỗi người anh em Cát Minhhôm nay cũng thế. Hành trình đó không phải là một hành trình tiến tới đỉnh vinh quang chiến thắng, nhưng là đi vào mối tương quan thập giá, nơi mà mỗi anh em Cát Minh phải hy sinh, chịu sự gian khó, chấp nhận đớn đau, chấp nhận chén đắng và tột cùng là thập giá.


Như Đức Giê su trong bài Tin Mừng đã quyết định theo đuổi hành trình của mình, đã không muốn từ chối thánh ý Chúa Cha vì Ngài biết rõ đây là thánh ý đầy tình yêu thương, và cuộc khổ giá Ngài đón đợi mang lại những giá trị cao đẹp và thật sự cần thiết. Không có cuộc vinh thắng nào mà không có chiến đấu gian khổ. Đức Giê su phải đối diện với sự dữ, với tội lỗi, với cái chết để rồi cuối cùng, qua thực tại cuộc sống con người này, Ngài tìm ra một con đường vinh thắng: Con Đường Thập Giá – con đường cao đẹp và chắc chắn. Bên cạnh đó, cha Giám tỉnh Phụ tỉnh cũng nhấn mạnh đến một đòi hỏi cấp thiết và có vẻ như nghịch lý của bài Tin Mừng hôm nay, đó là để cứu mạng sống thì phải mất, để đến vinh quang cần phải qua đau khổ. Và chìa khóa chung cho những điều này là không nghĩ về bản thân, không tìm kiếm tư lợi hay vinh quang cho riêng mình, nhưng là tìm kiếm vinh quang nơi Đức Kitô và kết hiệp với tình yêu của Ngài. Vì thế, cha Giám tỉnh Phụ tỉnh đã chỉ ra rằng, hành trình học tập trong đời sống tu trì của anh em Cát Minh cũng là một hành trình vì nhà Dòng, cho nhà Dòng, một hành trình không phải là làm rạng danh chính người tu sĩ, nhưng là hành trình theo Chúa Kitô trong sự khôn ngoan của Ngài. Từ đây, cha mời gọi tất cả các anh em trong Phụ tỉnh, hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, bằng tình yêu đầy tràn để sống và phát triển linh đạo và lối sống Cát Minh.

Cha Giuse Trần Thăng Hưng O.Carm trao thứa tác vụ Đọc Sách cho 2 thầy Gioan Nguyễn  Việt và Giuse Bùi Xuân Long.
Cha Giuse Trần Thăng Hưng O.Carm trao thứa tác vụ Đọc Sách cho 2 thầy Gioan Nguyễn Việt và Giuse Bùi Xuân Long.

Ngay sau bài chia sẻ, cha Giám tỉnh Phụ tỉnh đã cử hành nghi thức trao tác vụ đọc sách cho hai thầy: thầy Gioan Nguyễn Văn Việt O.Carm và thầy Giuse Bùi Xuân Long O.Carm; và nghi thức trao tác vụ giúp lễ cho thầy Giacobe Trần Lê Thiên O.Carm. Cộng đoàn chúc mừng quý thầy và sau lời nguyện chung, Thánh Lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.Sau Thánh Lễ, cha Giám tỉnh Phụ tỉnh, quý cha đồng tế và tất cả anh em Cát Minh đã chụp hình lưu niệm, cùng nhau chung chia niềm vui qua bữa cơm thân mật trong tình huynh đệ thắm thiết.

Nguyện xin Chúa đổ tràn Thánh Thần Tình Yêu của Ngài xuống trên các anh em, để các anh em không ngừng học hỏi nơi Chúa Giê su – Đấng mà các anh em đã cam kết dấn thân và theo Ngài phục vụ bài học tình yêu, một tình yêu khiêm hạ. Nhờ đó, Thánh Thần Chúa có thể tự do viết lên những bài học thiêng liêng hữu ích cho cuộc đời mỗi anh em, nhất là trong năm học mới này. Xin Mẹ Maria – Hoa xinh núi Cát Minh – chuyển cầu cho chúng con! Amen!
JM Phạm Thành Linh.

Check Also

DÒNG CÁT MINH TUYỂN SINH ƠN GỌI. Niên khoá: 2023-2024

DÒNG CÁT MINH TUYỂN SINH ƠN GỌI. Niên khoá: 2023-2024 HÃY ĐẾN MÀ XEM & …