Home / Ơn Gọi / Ngày Định Hướng Ơn Gọi và thỉnh sinh ngoại trú Khai Giảng Năm Học mới

Ngày Định Hướng Ơn Gọi và thỉnh sinh ngoại trú Khai Giảng Năm Học mới

Sau những tháng hè vui vẻ bên gia đình, bạn bè và người thân, hôm nay, chúa nhật ngày 6/9/2020, anh em thỉnh sinh Cát Minh ngoại trú đã cùng nhau tề tựu về tu viện Thánh Thérèse Hài Đồng Giêsu để tham dự lễ khai giảng năm học mới. Hôm nay Dòng Cát Minh cũng tổ chức ngày Định Hướng Ơn Gọi với Chủ đề “Đến mà Xem” dành cho các bạn trẻ muốn tìm hiểu về Ơn Gọi Dòng Cát Minh

Tham dự buổi gặp gỡ hôm nay có sự hiện diện của cha Giuse Trần Thăng Hưng O.Carm – Giám tỉnh Phụ tỉnh Thánh Giuse Việt Nam, cha Giám đốc ơn gọi Phê-rô Nguyễn Quốc Hoàng O.Carm, cha Đa Minh Khiết Tâm Nguyễn Đức Hùng O.Carm, thầy An tôn Nguyễn Công Thành O.Carm, quý anh em cộng đoàn tu viện Thánh Thérèse Hài Đồng Giêsu cùng với 22 anh em thỉnh sinh Cát Minh ngoại trú.

Niềm vui và hạnh phúc của ngày đầu gặp lại sau những tháng hè xa cách đã không thể dấu được trên từng khuôn mặt tươi sáng của các anh em thỉnh sinh Cát Minh, và được diễn tả cách cụ thể qua những cái bắt tay, những cái trao ôm của sự chào đón.  Đúng 8h30, quý anh em cùng tựu trung lại tại nguyện đường của tu viện và hiệp dâng lên Chúa giờ kinh sáng để tôn vinh, chúc tụng, ngợi khen Chúa và xin Chúa thánh hóa buổi gặp mặt đầu năm.

Ngay sau giờ kinh sáng, quý anh em cùng lắng nghe cha Giám đốc ơn gọi Phê-rô Nguyễn Quốc Hoàng O.Carm chia sẻ về lịch sử Dòng Cát Minh giai đoạn thế kỷ XIII. Trong bài chia sẻ này, cha đã trình bày sơ lược về nguồn gốc của Dòng Cát Minh – một Dòng tu không khởi đi từ một Đấng sáng lập cụ thể, song được bắt đầu và khởi hứng từ những vị ẩn sĩ sống trên núi Cát Minh, cạnh một nguồn suối gọi là suối Elia. Họ sống trung thành với Đức Kitô, theo gương tiên tri Elia – một con người thánh thiện và yêu mến sự cô tịch. Họ cũng đã chọn Đức Maria là mẹ, là chị và là Đấng Bảo trợ cho họ. Cũng trong bài chia sẻ của mình, cha Phê-rô đã giới thiệu cách đặc biệt về vị trí, vai trò của Đức Maria trong đời sống của người tu sĩ Cát Minh nói riêng và của Hội Dòng nói chung. Bên cạnh đó, cha cũng trình bày cho các anh em thấy những gương sáng thánh thiện về đời sống Cát Minh qua các tiên tri, các thánh và chân phước của Dòng. Hơn thế nữa, lịch sử của Dòng Cát Minh cũng được cha giới thiệu cách sinh động qua sự hiện diện của Dòng Nhì và Dòng Ba Cát Minh cũng như các Dòng tu đã lấy linh đạo Cát Minh để sống và tận hiến cho Chúa Kitô. Sau cùng, cha Phê-rô đã chia sẻ cho quý anh em về đời sống của người tu sĩ Cát Minh hôm nay.

Bài chia sẻ của cha giám đốc ơn gọi đã mở ra cho quý anh em thỉnh sinh một cái nhìn mới với những hiểu biết sâu hơn về Dòng Cát Minh – Dòng tu với hơn 800 năm lịch sử hình thành và phát triển. Đồng thời, bài chia sẻ của cha Phê-rô cũng để lại trong quý anh em nhiều cung bậc cảm xúc, ấn tượng về linh đạo và lối sống Cát Minh. Đáp lại tấm “chân tình” mà cha Phê-rô đã ưu ái giành cho quý anh em thỉnh sinh, thầy phụ trách Anton Nguyễn Công Thành O.Carm đã thay mặt anh em gởi tới cha Phê-rô lời cám ơn và tri ân chân thành nhất.

Tiếp sau bài chia sẻ của cha Giám đốc ơn gọi Phê-rô, 10h30, cha Giám tỉnh Phụ tỉnh Giuse Trần Thăng Hưng O.Carm cùng với cha Đaminh Khiết Tâm Nguyễn Đức Hùng O.Carm, cha Phê-rô, quý anh em ứng sinh cộng đoàn tu viện thánh Thérèse, thầy phụ trách Anton và tất cả anh em thỉnh sinh ngoại trú cùng hiệp dâng thánh lễ khai giảng năm học mới, năm học 2020-2021.

Thánh lễ được mở đầu bằng bài ca nhập lễ “Chung lời tạ ơn” của nhạc sĩ, linh mục Nguyễn Duy. Lời ca “Trong hân hoan chúng con về đây, mang tin yêu mơ ước nồng say, cùng hợp tiếng ca tạ ơn Chúa lời thiết tha” cũng là tâm tình chung mà mỗi anh em thỉnh sinh dâng lên Chúa trong ngày đầu năm học mới, đồng thời mở ra bầu khí thiêng liêng, trang trọng cho thánh lễ.

Mở đầu thánh lễ, cha Giám tỉnh Phụ tỉnh Giuse đã hân hoan chào đón quý cha, quý anh em thỉnh sinh Cát Minh ngoại trú đã về với cộng đoàn tu viện Thánh Thérèse Hài Đồng Giêsu để chung lời tạ ơn Chúa và Đức Mẹ về một năm học đã qua, đồng thời xin Chúa thánh hóa và chúc lành cho năm học mới. Trong thánh lễ hôm nay, cha Giuse cũng cầu nguyện đặc biệt cho các anh em thỉnh sinh, để xin Chúa giúp cho mỗi anh em có quyết định sáng suốt trong việc chọn lựa ơn gọi của mình.

            Trong bài giảng lễ hôm nay, cha Giuse đã nhấn mạnh đến bài học yêu thương và tha thứ. Nếu như trong Cựu Ước, Thiên Chúa được nhắc tới là một Thiên Chúa ghét điều gian ác, ghét tội lỗi, một Thiên Chúa của công lý sẽ trừng phạt những ai không hối cải, thì trong Tân Ước, Thiên Chúa được biết đến là một Thiên Chúa giàu tình thương, một Thiên Chúa giàu lòng thương xót và nhân ái. Đức Kitô đến không phải để trừng phạt nhưng Ngài muốn chúng ta phải biết sửa lỗi cho nhau trong tinh thần đức ái và hướng đến sự hiệp thông. Cha nói rằng, khi sửa lỗi phải hết sức tế nhị, kín đáo với phương trâm “phải cứu sống hơn là giết chết. Phải tha thứ hơn là kết án. Phải đón nhận hơn là loại trừ. Phải xây dựng hơn là phá bỏ”. Đối với Đức Giêsu, chỉ ra những lỗi lầm không phải để tiêu diệt, cũng không phải để trừng phạt, nhưng là cách để sửa đổi, hoán cải và đưa người anh em mắc lỗi ấy trở về. Việc sửa lỗi không phải để nhìn vào những lỗi lầm, những thiếu sót của nhau mà là cùng nhau nhìn về phía Chúa, để thấy tình thương của Chúa mà hòa giải với nhau. Sửa lỗi cho nhau không phải để cầm giữ nhau trong những lỗi lầm, những tật xấu, những bất toàn yếu đuối, mà tháo cởi cho nhau để cùng được hiệp thông với Chúa và với nhau, vì chính Chúa Giêsu đã dạy rằng Cha trên trời “không muốn cho một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất (Mt 18,14).

            Không chỉ là chỉ ra những lỗi lầm và sửa đổi những sai phạm cho nhau, cha Giuse còn mời gọi anh em phải biết cảm thông và chia sẻ, biết đón nhận những khác biệt của nhau; bởi đó là chìa khóa quan trọng nhất để tạo nên một mối quan hệ lành mạnh, trưởng thành và bền vững, là bí quyết nuôi dưỡng hạnh phúc gia đình, cộng đoàn. Câu chuyện “Miếng bánh mỳ cháy” được cha Giuse chia sẻ là một câu chuyện đầy ý nghĩa và giá trị nhân văn cao cả về tình yêu gia đình cũng như sự cảm thông và chia sẻ giữa mọi người với nhau. Sự hiệp thông ấy là cơ sở để làm thăng hoa mối hiệp thông với Thiên Chúa.

            Cũng trong bài chia sẻ hôm nay, cha Giám tỉnh phụ tỉnh Thánh Giuse Việt Nam cũng nhắn nhủ với các anh em ngoại trú và các anh em định hướng ơn gọi rằng; khi định hướng cho ơn gọi của mình, hãy nhớ rằng, ơn gọi nào cũng tốt, bậc sống nào Thiên Chúa cũng chúc phúc và yêu thương. Anh em hãy học biết phân định qua việc tìm kiếm ý Chúa, xem Chúa muốn gì? Và điều quan trọng như trong bài Tin Mừng hôm nay mời gọi, anh em hãy sửa đổi bản thân, tìm lại chính mình và sống theo đúng thánh ý Chúa một cách trọn vẹn, bình an và hạnh phúc. Bên cạnh đó, cha Giuse cũng lưu ý với anh em về vai trò quan trọng của Mẹ Maria trên hành trình tìm kiếm thánh ý Chúa. Mẹ sẽ hướng dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu . Mẹ sẽ chỉ cho chúng ta con đường hiệp thông trọn vẹn với Thiên Chúa. Chúng ta hãy đón nhận Mẹ Maria vào trong căn nhà nội tâm của chúng ta, để Mẹ hướng dẫn, chở che và nâng đỡ chúng ta.

            Sau cùng, cha Giuse không quên gởi lời chúc tốt lành đến quý anh em thỉnh sinh. Cha cầu chúc cho các anh em sẽ thu được hoa trái tốt lành trong năm học mới này và mau mắn đáp lại tiếng Chúa mời gọi cách trọn vẹn. Kết thúc bài chia sẻ, cha Giuse và cộng đoàn tiếp tục hiệp dâng thánh lễ với phần Phụng vụ Thánh Thể. Sau thánh lễ, cha Giám tỉnh Phụ tỉnh, quý cha đồng tế, quý thầy và toàn thể anh em thỉnh sinh chụp hình lưu niệm, và cùng nhau chung chia niềm vui ngày gặp mặt qua bữa cơm huynh đệ tại nhà cơm tu viện.

            Chiều cùng ngày, lúc 13h30, cha Phanxico Xavie Nguyễn Xuân Chính O.Carm đã chia sẻ và đồng hành với các anh em trong việc định hướng ơn gọi, hầu giúp cho các anh em có những chọn lựa đúng đắn và phù hợp nhất. 14h30, cha Giám tỉnh Phụ tỉnh Giuse cùng quý cha đồng hành hôm nay, cũng như tất cả các anh em đã quy tụ tại nguyện đường của tu viện để cùng nhau tôn thờ Chúa Giêsu Thánh Thể. Giờ chầu được chủ sự bởi cha Đa Minh Khiết Tâm Nguyễn Đức Hùng O.Carm. Ngay khi kết thúc giờ chầu, thầy phụ trách Anton Nguyễn Công Thành O.Carm đã gặp lại anh em và thông báo chương trình cho lần sinh hoạt vào tháng tới.

            Buổi gặp mặt đầu năm với chủ đề “Đến mà xem” đã khép lại trong niềm vui hân hoan của tình huynh đệ thắm thiết, trong nụ cười rạng rỡ tràn đầy tin yêu và hy vọng. “Đến mà xem”chắc chắn vẫn còn là lời mời gọi tha thiết của Chúa Giêsu đối với tất cả những ai đã, đang, và sẽ bước đi theo Người trên đường đời tận hiến.

JM Phạm Thành Linh

Check Also

THÁNH LỄ TUYÊN KHẤN TRỌNG THỂ DÒNG CÁT MINH

Sáng ngày 18/11/2023, tại nguyện đường giáo xứ Châu Bình, cha Mario Esposito – Bề …