Home / Linh Đạo - Đời Sống Tâm Linh / Thư của Đức Giáo Hoàng Phaxicô Gửi tới Anh Em Cát Minh Nhân Dịp Tổng Tu Nghị 2013

Thư của Đức Giáo Hoàng Phaxicô Gửi tới Anh Em Cát Minh Nhân Dịp Tổng Tu Nghị 2013

Kính gửi cha

Fernando Millán Romeral quí mến,
Bề Trên Tổng Quyền của Dòng Anh Em Đức Trinh Nữ Maria Núi Cát Minh.

            Cha muốn gửi đến anh em, những người anh em yêu quý Dòng Anh Em Đức Trinh Nữ Maria Núi Cát Minh, lời chào thăm nhân dịp anh em cử hành Tổng Tu Nghị của Dòng. Cha ước muốn được trao tặng anh em lời khích lệ và niềm hy vọng vào thời điểm của ơn thánh và của sự canh tân đang mời gọi anh em phân định về sứ mạng của Dòng Các Anh Em Cát Minh đầy vẻ vang. Nền linh đạo cổ kính của  Dòng Cát Minh xuyên suốt tám thế kỷ qua đã là một món quà cho toàn thể Hội Thánh. Nguồn gốc chiêm niệm của anh em đâm chồi nảy lộc từ chính miền đất hiển linh của tình yêu vĩnh cửu của Thiên Chúa được tỏ hiện nơi Ngôi Lời trở nên người phàm. Khi anh em suy gẫm về sứ mạng của mình trong  Dòng Cát Minh ngày nay, cha muốn xin anh em xem xét ba khía cạnh có thể hướng dẫn anh em trên bước đường lữ hành của anh em: tình yêu như là lòng trung thành, như là lời cầu nguyện, và như là một sứ mạng.

Lòng Trung Thành

            Hội Thánh có sứ mạng đem Đức Kitô đến cho thế giới và chính vì sứ mạng này, như Người Mẹ và Người Thầy, Hội Thánh mời gọi mỗi người trong chúng ta đến gần với Đức Kitô. Trong phụng vụ lễ trọng kính Đức Mẹ Núi Cát Minh của quý Dòng, chúng ta chiêm ngắm Đức Mẹ khi Người ở “gần bên Thánh Giá Đức Kitô.” Đây cũng chính là nơi mà mỗi người tìm thấy Hội Thánh: gần bên Đức Kitô. Đó cũng chính là nơi dành cho mỗi thành viên trung thành của  Dòng Cát Minh. Tu Luật của anh em bắt đầu với việc cổ võ anh em “sống một đời sống trung thành với Đức Giêsu Kitô”; nhằm bước theo Ngài và phụng sự Ngài bằng một con tim trong sáng và không chia cách. Mối giao tình gần gũi này với Đức Kitô diễn ra trong cô tịch, trong sự quây quần huynh đệ và trong sứ vụ. “Chọn lựa nền tảng của cuộc sống đó cụ thể và căn bản là được tận hiến hầu bước theo Đức Kitô.” (Ratio Institutionis Vitae Carmelitanae 8) biến cuộc sống của anh em trở thành một cuộc lữ hành của sự biến đổi trong yêu thương. Công Đồng Vatican II gợi lại chức năng của chiêm niệm trong hành trình cuộc sống: “Bản tính đích thực của Hội Thánh chân chính, một Hội Thánh có đặc tính vừa nhân loại vừa thần linh, vừa hữu hình vừa hàm chứa những thực tại vô hình, vừa nhiệt thành hoạt động vừa chiêm niệm, vừa hiện diện nơi trần gian nhưng đồng thời cũng là lữ khách.” (Sacrosanctum Concilium 2). Các ẩn sĩ tiên khởi của Núi Cát Minh đã gìn giữ ký ức về nơi chốn thánh thiện này, và ngay cả trong cảnh sống tha hương và xa cách với miền ký ức đó, họ vẫn luôn hướng nhìn kiên định vào vinh quang của Thiên Chúa. Suy gẫm về nguồn gốc và lịch sử của mình và chiêm ngắm dòng dõi lớn lao của những người đã sống linh đạo Cát Minh xuyên suốt những thế kỷ, anh em sẽ khám phá ra một lần nữa ơn gọi của anh em là phải trở nên những ngôn sứ của niềm hy vọng. Hẳn là với niềm hy vọng này anh em sẽ được tái sinh. Những điều mới mẻ thường chỉ là những điều rất cũ kỹ được nhìn ngắm trong một ánh sáng mới mẻ.

            Chính Tu Luật của anh em là linh hồn của sứ vụ Cát Minh trong quá khứ và trong hiện tại. Khi anh em đang tiến gần tới dịp kỷ niệm tám trăm năm ngày qua đời của thánh Anbêtô, Thượng Phụ Thành Giêrusalem vào 1214, anh em sẽ gọi về cách thức ngài đã hình thành “thể lệ đời sống”, một không gian cho phép anh em sống theo một nền linh đạo được qui hướng về Chúa Kitô. Ngài đã phác hoạ nên những yếu tố nội tại và ngoại tại, một không gian sinh thái thể chất và vũ khí tinh thần cần thiết ngõ hầu kiện toàn ơn gọi và sứ mạng của mỗi người.

            Trong một thế giới thường hiểu biết sai lầm về Chúa Kitô, và trong thực tế còn chối từ Ngài, anh em được mời gọi để tiến đến gần Ngài và kết hiệp chính mình theo một phương thế gần gũi với Ngài hơn nữa. Đó chính là một lời mời gọi theo Chúa Kitô cách liên lỉ và được trở nên hoà hợp với Ngài. Đây là điều quan trọng mang tính sống còn trong thế giới quá mất phương hướng  của chúng ta, “vì khi ngọn lửa đức tin bị lụi tàn thì tất cả những ánh sáng khác bắt đầu lu mờ.” (Lumen Fidei 4) Chúa Kitô đang hiện diện trong tình huynh đệ của anh em, trong phụng tự và trong mục vụ được uỷ thác cho anh em: sẽ canh tân lòng trung thành nơi toàn thể cuộc sống của anh em!

Cầu Nguyện

            Đức Thánh Cha Biển Đức XVI, trước Tổng Tu Nghị của anh em vào năm 2007, đã nhắc nhở anh em rằng “hành trình nội tâm của niềm tin hướng về Thiên Chúa bắt đầu trong cầu nguyện”; và tại Castel Gandolfo vào tháng 8 năm 2010, ngài cũng đã nhắm gửi anh em rằng: “Anh em là những người dạy chúng tôi cầu nguyện”. Anh em hãy giới thiệu về chính mình như những người chiêm niệm đích thực giữa lòng đời. Nếu anh em thật sự được mời gọi để sống trên những đỉnh cao của Núi Cát Minh, thì anh em cũng thật sự được mời gọi để làm chứng  giữa gia đình nhân loại. Cầu nguyện là “nẻo đường vương giả” dẫn đến mầu nhiệm diệu vợi về Một Thiên Chúa Ba Ngôi, nhưng đấy cũng là nẻo đường nhỏ hẹp hướng về Thiên Chúa giữa lòng nhân loại như những người lữ hành trên trần thế hướng về Miền Đất Hứa.

            Một trọng những phương thế tốt đẹp nhất để tiến vào cầu nguyện là thông qua Lời Chúa. Lectio divina đưa anh em vào trong cuộc đối thoại với Chúa và mở ra cho anh em kho tàng của sự khôn ngoan. Tình bạn thân thiết với Đấng yêu thương chúng ta, khiến chúng ta có thể nhìn bằng đôi mắt của Thiên Chúa, có thể nói với Lời của Ngài trong tim ta, có thể chứa đựng vẻ đẹp của trải nghiệm đó và có thể chia sẻ trải nghiệm về vẻ đẹp đó với những ai đang khao khát đời sống vĩnh cữu.

            Việc trở về với một lối sống giản dị đặt trọng tâm trên Tin Mừng là một thử thách đối với một Hội Thánh đổi mới: một cộng đoàn đức tin luôn luôn tìm thấy những phương cách loan báo Tin Mừng mới mẻ trong một thế giới không ngừng thay đổi. Các thánh  Dòng Cát Minh đã luôn là những nhà giảng thuyết và những bậc thầy về cầu nguyện. Một lần nữa đây chính là điều mà Hội Thánh cần đến nơi  Dòng Cát Minh trong thế kỷ hai mươi mốt này. Liên tục trong suốt chiều dài lịch sử của Nhà Dòng, những nhân vật vĩ đại của  Dòng Cát Minh luôn cố công kêu gọi anh em quay về với nguồn gốc chiêm niệm cầu nguyện của mình, những nguồn gốc luôn sinh hoa kết quả tốt đẹp trong cầu nguyện. Đây là quả tim của chứng từ của anh em: chiều kích “chiêm niệm” của Nhà Dòng, phải được sống, được đào sâu và được truyền bá. Cha muốn mỗi người trong anh em hãy tự hỏi chính mình: đời sống chiêm niệm của tôi thế nào? Tôi dành bao nhiêu thời gian cho việc cầu nguyện và chiêm niệm trong ngày sống của tôi? Một tu sĩ Cát Minh thiếu đời sống chiêm niệm thì chỉ là một xác chết! Ngày hôm nay, có lẽ còn hơn trong quá khứ, chúng ta rất dễ dàng để cho phép chính mình bị chi phối bởi những mối bận tâm và những lo lắng của thế gian này và đầu hàng trước những ngẫu tượng. Thế giới của chúng ta bị rạn gãy trong quá nhiều chiều kích: mà đúng ra lối sống chiêm niệm phải kết hiệp và làm nên lời mời gọi hiệp nhất một cách mạnh mẻ. Hơn bao giờ hết, đây là khoảnh khắc cho anh em tái khám phá nẻo đường nội tâm đó để yêu mến qua cầu nguyện và để cống hiến cho nhân loại hôm nay chứng từ của đời sống chiêm niệm của anh em qua việc giảng dạy và qua sứ vụ của anh em, không phải chỉ là những giải pháp dễ dãi nhưng là sự khôn ngoan đến từ đường lối chiêm niệm “Luật Chúa đêm ngày”. Lời Chúa sẽ luôn luôn đưa anh em đến gần với Thập Giá Vinh Hiển của Đức Kitô. Hiệp nhất trong chiêm niệm và một đời sống nhiệm nhặt không hẳn là một khía cạnh thứ yếu của đời sống và chứng từ của anh em đâu. Ngay cả đối với anh em, luôn có một thứ cám dỗ rất mạnh mẽ để anh em phải rơi vào thứ tinh thần thế tục. Tinh thần của thế gian này lại là kẻ thù của đời sống cầu nguyện: đừng bao giờ quên điều này! Cha chân thành khuyên bảo anh em hãy hướng tới một lối sống nhiệm nhặt và sám hối, theo như truyền thống đích thực của anh em, một lối sống xa lánh mọi thứ trần tục, xa lánh những chuẩn mực trần thế.

Sứ Vụ

            Anh em Cát Minh thân mến, sứ vụ của anh em cũng tương tự như sứ vụ của Đức Giêsu. Nếu anh em không bắt đầu công cuộc canh tân của anh em ở đây, thì tất cả những thảo luận và những kế hoạch của Tu Nghị này sẽ chỉ được áp dụng đôi chút mà thôi. Gia đình Cát Minh của anh em đang chứng kiến một “mùa xuân” tuyệt vời trên toàn thế giới và bao gồm cả những sứ vụ của những thời đã qua, mà hoa trái là hồng ân của Thiên Chúa. Ngày hôm nay, sứ vụ này cũng mang đến với nó những thách đố nặng nề khi mà sứ điệp Tin Mừng không phải luôn được tiếp nhận hoặc ngay cả bị chối từ cách quyết liệt. Ngay cả khi bị ném vào giữa những vùng nước tối tăm mịt mù, chúng ta hẳn phải không bao giờ được quên rằng Đấng đã trao ban sứ vụ này cũng sẽ ban lòng can đảm. Vì thế anh em hãy cử hành Tu Nghị của mình với niềm hy vọng rằng chúng ta sẽ không bao giờ phải chết, với một tinh thần quãng đại mạnh mẽ hãy giành lại lối sống chiêm niệm, giản dị và nhiệm nhặt của anh em theo Tin Mừng mừng.

            Trong bài diễn từ với những người hành hương tại quãng trường Thánh Phêrô, cha đã nói: “Mỗi người Kitô hữu và mỗi cộng đoàn là một nhà truyền giáo trong mức độ họ sống và mang Tin Mừng cho tha nhân, và làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa cho mọi người, đặc biệt là những ai đang phải kinh qua những khó khăn. Hãy trở nên sứ giả của tình yêu và sự dịu hiền của Thiên Chúa! Hãy trở nên những sứ giả của lòng Chúa xót thương, luôn hằng thứ tha cho chúng ta, luôn mãi đợi chờ chúng ta và yêu thương chúng ta hết mực” (Bài giảng ngày 19 tháng 5 năm 2013). Trong quá khứ, chứng từ của  Dòng Cát Minh là một trong những truyền thống tâm linh sâu xa đã triển nở thành một trong những trường phái cầu nguyện vĩ đại. Chứng từ này đã gợi lên lòng dũng cảm của những người nam nữ  đang đối diện với hiểm nguy và cả cái chết. Chúng ta chỉ cần điểm lại hai tấm gương tử đạo đương thời vĩ đại của Thánh Têrêsa Bênêdicta Thánh Giá và Chân Phước Titus Brandsma. Cha muốn hỏi anh em rằng: liệu anh em còn có những vị thánh can trường và dũng cảm như thế giữa anh em ngày hôm nay chăng?

            Anh em Cát Minh thân mến, chứng từ của tình yêu nơi anh em, và niềm hy vọng của anh em tỏa sáng từ thâm tình bằng hữu của anh em với Thiên Chúa Hằng Sống, có thể đạt được như  một “luồng gió nhẹ” cho việc canh tân và làm thức tỉnh lại sứ mạng loan báo Tin Mừng của anh em trong thế giới hôm nay. Sứ mạng mà anh em đã được mời gọi đến. Nghi thức tuyên khấn của anh em đặt lên trên môi miệng anh em những lời này: “Con tín thác chính mình con cho Chúa để nhờ ân sủng của Chúa và sự trợ giúp của Đức Trinh Nữ Maria con có thể đạt tới đức ái thiện hảo qua việc phụng sự Chúa và Hội Thánh.”

            Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria, Nữ Vương và Mẹ của  Dòng Cát Minh, đồng hành cùng anh em trên mọi nẻo đường và làm cho hành trình hướng về Núi Thánh của Thiên Chúa của anh em mỗi ngày sinh hoa kết quả tốt đẹp. Cha cầu chúc cho mọi thành viên của Gia Đình Cát Minh, và một cách đặc biệt là tất cả các nghị viên, được hưởng dồi dào phúc lành của Chúa Thánh Thần và cha cũng hân hoan ban Phép Lành Tòa Thánh cho toàn thể Nhà Dòng.

PHANXICÔ

Check Also

Thư Cha Tổng Quyền nhân ngày Lễ Đức Mẹ Núi Cát Minh 2021

Kính thưa các anh chị em trong Gia đình Cát Minh thân mến, Mong muốn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *