Home / Chia Sẻ / Trở Về Với Những Cội Nguồn

Trở Về Với Những Cội Nguồn

Dự Án Chung “Wadi ‘ain es-Siah của Dòng Cát-minh O.Carm. và O.C.D.

Liên Ủy ban O.Carm. và O.C.D. về Wadi

Có lẽ với nhiều người nhắc đến cái tên “Wadi ‘ain es-Siah” đã làm nhịp tim họ thổn thức, còn với những người khác thì nó cũng chỉ là một cái tên ngoại quốc giống như bao nhiêu những cái tên khác. Đối với những ai đã từng nhiều năm viếng thăm và đi bộ trong cái thung lũng trên núi Cát-minh gần thành phố Haifa, gọi là Wadi ‘ain es-Siah, thì nơi đây là một chốn huyền bí thấm đượm với bao nhiêu kỷ niệm, vĩnh hằng cổ xưa mà vẫn luôn mới mẻ.

Thật lòng mà nói, đối với tất cả người Cát-minh, cái khe suối tự nhiên này, với biết bao nhiêu di tích lịch sử và khảo cổ học, luôn mãi là một lời nhắc nhở chúng ta về những cội nguồn và về cái nôi thời ấu thơ của chúng ta. Hẳn là chúng ta không ước vọng khảo sát lại tất cả những dữ liệu lịch sử và khảo cổ đã làm nên nơi đây kỳ bí lạ thường  trong ký ức người Cát-minh. Tuy nhiên, ít nhiều xúc động trước những gì đang diễn ra, chúng tôi muốn chia sẻ những điều hai vị Bề Trên Tổng Quyền của hai nhánh O.Carm. và O.C.D. đang hy vọng có thể cùng nhau đạt được. Đây là một dự án với hoài bão bảo tồn, chăm sóc, và khôi phục những tàn tích khảo cổ và tự nhiên nơi đây (wadi), và những vùng lân cận, tại nơi đoàn ẩn sĩ Cát-minh tiên khởi đã thực sự một thời định cư.

Đối với chúng tôi, cũng như với nhiều người, đi bộ ngang qua Wadi ‘ain es-Siah không chỉ là nhận thức những gì đã xảy ra trong một quá khứ xa xôi  và biểu lộ sự quan tâm về khía cạnh văn hóa nói chung, nhưng còn là một cách để cảm nhận và trải nghiệm sâu thẳm nơi con tim, làm thỏa mãn cơn khát được uống từ nguồn mạch ngõ hầu làm tươi mới mỗi ngày truyền thống linh đạo những người Cát-minh đơn sơ.

Tôi không chắc điều gì có sức lan tỏa mãnh liệt hơn: cảm nhận thuộc về Đất Thánh của chúng ta hay là sự ra đời của chúng ta tại nơi này, nhưng sự kết hợp cả hai này hay nói cách khác là dấu tích kép này, đang dẫn chúng ta dò tìm về mục đích thánh thiêng của chúng ta. Chúng tôi xin được để quý vị anh chị em tự khám phá cho riêng mình cảm nhận đó và tự tích lũy đắp đầy kinh nghiệm của quý vị anh chị em trong hành trình này.

Tập trung hơn tới khía cạnh thực tế của những gì liên can đến dự án Wadi ‘ain es-Siah chúng tôi xin được bắt đầu với mong ước và quyết tâm của hai vị Bề Trên Tổng Quyền đó là không bỏ rơi một nơi chốn thân thương như vậy. Mong ước này được thể hiện trong việc lập ra một liên ủy ban phối hợp giữa các anh em tu sĩ của cả hai nhánh O.Carm. và O.C.D., để qua nỗ lực làm việc với nhau tìm ra cách tốt nhất cho việc nghiên cứu và tiếp theo đó là cụ thể hóa những mong ước chung chính là gìn giữ, duy trì, thăm viếng và bảo vệ di sản Cát-minh này trên phương diện những chiều kích lịch sử, khảo cổ và tự nhiên của nó. Thành viên của Ủy Ban này hiện thời bao gồm Lm. Raúl Maraví, O.Carm., Cố Vấn Tổng Quyền, Lm. José Colón, Lm. Francisco Nigral và Thầy Fausto Spinelli, cả ba là thành viên của nhánh O.C.D., Tổng Miền Israel.

Rất tiếc, chúng ta buộc phải hành động ở cả hai mặt trận vì tình thế khẩn trương: sự an toàn và sự phục hồi mang tính khảo cổ và kiến trúc cao độ. Nói một cách chi tiết hơn, công việc sẽ phải được thực hiện phù hợp với Bộ Di Tích Cổ Quốc Gia Israel, liên quan đến việc phục hồi những tòa nhà cổ kính, đặc biệt là Nhà Thờ, là nơi được ưu tiên bắt đầu trước. Tuy nhiên, như chúng tôi đã từng đề cập, trước khi bắt tay vào công việc này, chúng ta phải đảm bảo rằng di tích Cát-minh quan trọng này phải được bảo vệ khỏi bị xâm phạm bừa bãi và không bị tổn thất cả về người và tài sản.

Trong khi công việc phòng ngừa và dọn dẹp được tiến hành, chúng tôi sẽ không dừng lại ở chừng mực những phạm vi như vậy, mà sẽ lập thành một kế hoạch thấu đáo liên quan đến phạm vi tổng thể và tất cả những bộ phận thiết yếu, bao hàm cả lãnh vực khảo cổ và yếu tố tự nhiên. Kế hoạch này sẽ cho phép những khách hành hương Cát-minh và những người dân địa phương khác có thể đến thăm nơi này. Đừng quên rằng địa danh này thu hút sự quan tâm riêng biệt và tôn giáo không chỉ đối với riêng người Cát-minh, mà còn với cả Người Do-thái và người Hồi Giáo, nghĩa là đừng quên rằng rất nhiều gia đình, các nhóm học sinh từ các trường học và bao nhiêu người du lịch cũng đến thăm nơi này.

Chúng tôi cũng đã nhận thấy con đường phía trước cho dự án này sẽ không hề bằng phẳng, và tiến tới hoàn thiện không hề dễ dàng chút nào. Gập ghềnh và khó khăn không chỉ ở khía cạnh tài chính, mà còn vì chúng ta không thể thực hiện cùng lúc tất cả các công việc, nhưng là một loạt các đơn vị cần phải được chuẩn bị để khi có sẵn tài chính và tất cả các giấy phép được chính quyền địa phương thông qua, công việc chính sẽ được  tiến hành theo những giai đoạn thích hợp. Chúng tôi đã biết rằng Văn Phòng Thị Trưởng, Bộ Di Tích Cổ Quốc Gia Israel và Cơ Quan quản lý Công Viên Quốc Gia, nơi  có trách nhiệm quản lý địa hạt này, (họ) sẽ có những yêu cầu dành cho chúng ta liên quan đến thời gian, lòng kiên nhẫn và cả khía cạnh tiền bạc nữa. Tuy nhiên, cũng như bất cứ thứ gì đáng giá đều đòi hỏi nỗ lực và lòng tận tụy hy sinh, thì kế hoạch này cũng đòi hỏi rất nhiều để có thể trở thành một thực tại và giúp thực tại này tồn tại.

Chúng tôi băn khoăn không biết có nên viết thêm chi tiết về vấn đề này nữa không. Chúng tôi có thể sẽ làm quý vị anh chị em chán khi chúng tôi liệt kê ra đây tất cả những yếu tố liên quan đến vấn đề phục hồi kiến trúc mà chúng tôi đang mong thực hiện, hoặc là khi chúng tôi chỉ ra những con đường giúp những ai muốn có thể thăm nơi này, hay là khi chúng tôi mô tả những trạm dừng chân cho quý vị chiêm ngưỡng một số cảnh quan kỳ vĩ. Nguyên việc thực hiện một danh sách liệt kê tất cả những điều này quả thật đã khô khan và kém thú vị, trong khi giải thích tất cả những mong ước của chúng tôi và những giải pháp chúng tôi vẫn còn đang phải thương lượng với chính quyền địa phương hẳn sẽ chẳng chuyên nghiệp gì và sẽ rất nghiêm trọng. Vậy nên, cho đến lúc này tất cả những gì chúng tôi có thể làm là để quý vị anh chị em tiếp tục tò mò và đồng ý sẽ giữ liên lạc, để cập nhật với quý vị anh chị em những tiến triển mới của kế hoạch này. Vậy thông qua việc đọc bài viết về những yếu tố được trình bày tại thực địa hiện tại, và thông qua quan sát những tấm hình tổng thể khu vực, hy vọng quý vị anh chị em sẽ có thể có một ý tưởng tương đối về thực tế hiện nay và mường tượng tương lai kế hoạch này sẽ được phát triển thế nào.

Mặc dù liên ủy ban của hai gia đình Cát-minh, dưới dự hướng dẫn của hai Tổng Quyền, sẽ là những thành viên chính trực tiếp làm việc triển khai và tiến tới hoàn thiện kế hoạch trên, công việc này cũng sẽ luôn cần đến sự cộng tác của nhiều người khác nữa, không chỉ là các chuyên gia phụ trách về các vấn đề chuyên nghiệp, mà còn là tất cả những ai sẽ giúp quảng bá công việc này tới cả hai gia đình Cát-minh trên toàn thế giới.

Giống như bất kỳ một cam kết to lớn nào tất cả phải có đóng góp phần của mình, và mỗi người với một viên gạch nhỏ, vậy ở đây chúng tôi cũng khẩn nài tất cả quý vị anh chị em quan tâm giúp chúng tôi một chút, hãy mang thùng xô của mình, hoặc là khả năng của mình để thi hành nhiệm vụ này. Chúng tôi mời gọi quý vị anh chị em trước tiên là cầu nguyện và sau đó là gửi phần đóng góp của mình tới Rô-ma, cho hai Cha tổng quản lý Kevin Alban, O.Carm. và Altilio Ghisleri, O.C.D. là những người đầu tiên có nhiệm vụ nhận những món quà và những khoản công đức này để đảm bảo chúng được nhận đúng mục đích, một cách trực tiếp và kịp thời cho việc tiến hành những giai đoạn khác nhau của dự án.

Sắp sửa tới đây sẽ có một chiến lược vận động liên kết giữa hai gia đình Cát-minh được tiến hành, để huy động ngân quỹ, tạo điều kiện cho tất cả các Tỉnh Dòng, cộng đoàn, và đan viện có thể trực tiếp giúp đỡ chúng tôi.

Chúng tôi hứa sẽ cập nhật thông tin tới quý vị anh chị em, nhưng nếu cần quý vị anh chị em cũng có thể yêu cầu chúng tôi cung cấp những thông tin thường xuyên về tiến triển và những khó khăn chúng ta có thể gặp phải khi thi hành dụ án này.

[Chuyển ngữ từ “Back To The Sources” – Citoc Magazine, III-No. 2-2013, pages 12-13]

Giuse Đinh Văn Điệp, O.Carm.

 

Check Also

ĐỨC MARIA: NIỀM HY VỌNG CHẮC CHẮN

  ĐỨC MARIA: NIỀM HY VỌNG CHẮC CHẮN   Giuse Phan Quang Trí, O.Carm. Rôma, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *