Home / Tin Tức / Công Nghị Thường Niên AGM – Phụ Tỉnh Thánh Giuse Việt Nam 2020

Công Nghị Thường Niên AGM – Phụ Tỉnh Thánh Giuse Việt Nam 2020

Trong hai ngày 18-19/11/2020 vừa qua, tại cộng đoàn tu viện Thánh Therese Hài Đồng Giêsu, Dòng Cát Minh Phụ tỉnh Thánh Giuse Việt Nam đã tổ chức Tu nghị thường niên AGM lần thứ 2 để tổng kết và đánh giá tình hình phát triển chung của Dòng tại Việt Nam, đồng thời đề ra những kế hoạch và đường hướng phát triển mới cho Dòng trong những năm kế tiếp.

Tham dự Tu nghị năm nay có sự hiện diện đông đủ của quý nghị huynh đến từ các cộng đoàn tu viện trực thuộc 6 tỉnh thành Sài Gòn, Bình Dương, Bình Phước, Kumtum, ĐăkLăk, Đắk-Nông. Tu nghị đã chính thức lúc 8h sáng ngày 18/11/2020 sau lời chào mừng và phát biểu khai mạc của cha Giám tỉnh Mario Esposito O.Carm (qua ứng dụng zoom). Cha rất lấy làm tiếc vì đã không thể tham dự AGM với các anh em vì đại dịch Covid. Trong lời phát biểu Cha mời gọi anh em sống linh đạo của mình và cảnh giác với những thực tại thế gian và chủ nghĩa cá nhân. Cha luôn nhớ anh em và cầu nguyện nhiều cho anh em và mong muốn tu nghị AGM được thành công tốt đẹp.

Tiếp sau đó, cha Giám tỉnh Phụ tỉnh Giuse Trần Thăng Hưng O.Carm. cũng có lời chào mừng đến tất cả anh em. Cha cảm kích vì sự hiện diện đông đủ của anh em mặc dù ai cũng bận rộn với công việc mục vụ của mình. Tiếp đến Cha Giuse Hưng báo cáo về thực trạng và những hoạt động của Phụ Tỉnh trong năm qua, tuy có nhiều khó khăn và cản trở vì Covid, nhưng Cha cảm nhận rằng anh em luôn cố gắng sống hiệp thông và luôn tương trợ lẫn nhau.

Cha Phụ Tỉnh cũng đưa ra những hướng phát triển sắp tới về chương trình đào tạo, việc mục vụ tương lai, cũng như việc xây dựng và phát triển các cộng đoàn, đặc biệt là vấn đề xây dựng tập viện tại Việt Nam.

Trong phần báo cáo của cha Giám đốc Ơn gọi Phê-rô Nguyễn Quốc Hoàng, hiện nay số lượng các ứng sinh tham gia vào lớp ơn gọi Cát Minh đã tăng lên rõ rệt, và ổn định hơn. Cha cũng mời gọi tất cả các anh em cần cộng tác vào việc cỗ võ ơn gọi chứ không riêng gì Ban Ơn Gọi.

Theo báo cáo của cha Giuse Trần Thanh Trung – Đặc trách Ủy ban Đào, ngoài những báo cáo về việc số lượng các khấn sinh đang học, cha cũng mời gọi và tìm kiếm người có thể dấn thân trong công việc đào tạo.

Theo báo cáo của cha Phanxico Xavie Nguyễn Xuân Chính – Đặc trách Dòng Ba Cát Minh, hiện tại có 5 nhóm Dòng Ba Cát Minh. Tuy nhiên Số lượng anh chị em Dòng Ba tham gia sinh hoạt thường xuyên vẫn còn chênh lệch lớn so với danh sách. Vấn đề quảng bá, duy trì và sinh hoạt của Dòng Ba vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì thế, Dòng cần phổ biến, quảng bá Dòng Ba Cát Minh trên các phưng tiện truyền thông để giới thiệu tinh thần của hội Dòng. Dự kiến Đại hội Dòng Ba Cát Minh toàn quốc sẽ diễn ra sớm nhất có thể.

Chiều cùng ngày, các nghị huynh tham gia học hỏi và thảo luận về chuyên đề “Sống khiết tịnh độc thân – thách đố và chiều kích tâm cảm” dưới sự diễn giải của cha Gioan Baotixita Phương Đình Toại MI. Thông qua chuyên đề này, các nghị huynh hiểu rõ hơn về nền tảng của đời sống khiết tịnh độc thân trong đời sống thánh hiến, hiểu và đối diện với những kinh nghiệm liên quan đến đời sống khiết tịnh độc thân trong bối cảnh hôm nay. Thông qua chuyên đề, các nghị huynh  hiểu và biết cách ứng phó và đối diện với những quyến rũ trong đời sống khiết tịnh độc thân, đồng thời xây dựng mối tương quan mật thiết quân bình và lành mạnh.

Tu Nghị cùng dâng Thánh Lễ tưởng nhớ, niệm nhang và cầu nguyện cho các linh hồn quý Cha quý Thầy Cát Minh đã qua đời, cũng như tất cả ông bà cha mẹ ân nhân thân nhân của Dòng Cát Minh. Cùng tham dự Thánh Lễ có sự hiện diện đông đảo của các Anh Chị Huynh Đoàn Áo Đức Bà. Trong Thánh Lễ, Cha chủ tế Giuse Trần Văn Thiện, cho thấy đạo hiếu là điều hết sức quan trọng trong mọi nền văn hoá, quý Cha quý Thầy đã qua đời trong Dòng, không những là những người hướng dẫn và thậm chí nuôi dưỡng chúng ta mà họ đã sống và để lại một nền linh đạo Cát Minh phong phú cho anh em. Cha Gioan Baotixita Phạm Trọng Tình trong bài giảng đã chia sẻ thân phận con người, bổn phận cầu nguyện cho các linh hồn và dịp này cũng là cơ hội để chúng ta xem xét lại mối tương quan của chúng ta đối với Thiên Chúa. Sau bài giảng, nghi thức niệm hương được bắt đầu qua việc gọi tên từng cha từng thầy đã qua đời trong tỉnh Dòng cũng như những linh hồn cha mẹ, ân nhân và thân nhân.

Bước sang ngày thứ hai – sáng ngày 19/11/2020, Ủy ban Tài chính báo cáo tài chính về các khoản thu chi của các tu viện và của Phụ Tỉnh. Qua những con số này Cha đặc trách tài chánh cho thấy Phụ Tỉnh phần nào đã trưởng thành và phần nào tự lập tài chính. Ngài cũng mời gọi tất cả anh em tiếp tục dấn thân, lo lắng cho anh em khác, sống tinh thần nghèo khó và đặc biệt sống tâm tình tri ân thân nhân ân nhân những người đã quảng đại với nhà Dòng.

Cũng trong buổi sáng này, các nghị huynh đã cùng nhau học hỏi và thảo luận về chuyên đề “Khám phá và thách thức trong việc làm mục vụ trong bối cảnh Việt Nam trong tình trạng cụ thể sau đại dịch.” Chuyên đề được diễn giải bởi cha Giuse Phan Trọng Quang MF (Dòng Thừa Sai Đức Tin) – Tổng thư ký Bề Trên Thượng Cấp Việt Nam. Qua chuyên đề này, cha đã chỉ ra những con số “biết nói” về các Dòng tu tại Việt Nam cũng như những đóng góp của họ trong sứ mạng truyền giáo chung của Giáo Hội Việt Nam. Ngài cũng mời gọi các Dòng tu cần suy tư một cách nghiêm túc về sự hiện diện của mình, sống linh đạo của mình nghiêm túc và đừng chạy đua với những con số. Ngài cũng cảnh báo những nguy cơ mà người sống đời thánh hiến dễ rơi vào: tình trạng suy nhược thiêng liêng, thiếu thốn Tin Mừng, đánh mất chính mình trong căn tính đời tu, đánh mất đi tính ngôn sứ trong đời sống chứng tá.

Buổi chiều ngày thứ hai của Tu Nghị, các nghị huynh tiếp tục bàn về chương trình kỷ niệm 25 năm Dòng Cát Minh tại Việt Nam. Cha Fx. Nguyễn Xuân Chính, đặc trách uỷ ban đã báo cáo những công việc đang chuẩn bị và mời gọi anh em cùng cộng tác và đóng góp. Ngài cũng mời gọi anh em tiếp tục viết bài cho cuốn Tập San nhân kỷ niệm 25 năm này.

Cũng trong chiều 19/11, các nghị huynh đã có cuộc trò chuyện với Đại Hiệp sĩ Thánh Giá GB. Lê Đức Thịnh – Người giáo dân Công giáo Việt Nam được Tòa Thánh Vatican phong tước phẩm Hiệp sĩ Đại Thánh giá – tước phẩm cao nhất của Hiệp sĩ Dòng Thánh Grêgôriô Cả vào năm 2007, thuộc Kỵ sĩ đoàn của Giáo hoàng. Ông là người Việt Nam đầu tiên và cũng là người châu Á đầu tiên được nhận tước phẩm này kể từ khi được lập vào năm 1831. Cuộc trò chuyện và chia sẻ của Đại Hiệp sĩ với các nghị huynh còn kéo dài trong suốt tiệc mừng AGM. Sự hiện diện của Đại Hiệp sĩ trong tu nghị lần thứ 2 này là một niềm vui lớn cho hội Dòng, đồng thời mở ra một quan hệ tốt đẹp, hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho Cát Minh.

Tu nghị AGM lần thứ 2 đã kết thúc tốt đẹp. Dẫu biết rằng vẫn còn đó nhiều khó khăn và thử thách, nhưng với những thành công đạt được sau gần 25 năm hiện diện trên quê hương đất nước Việt Nam, đã cho thấy một Cát Minh đang ngày càng khởi sắc bởi Hội Dòng tin rằng, với lối sống và linh đạo đặc thù Cát Minh và thông qua sự chuyển cầu của Thánh cả Giuse, Mẹ Maria Diễm phúc núi Cát Minh, Hội Dòng sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong cuộc loan báo Tin Mừng tại Việt Nam.

JM Thành Linh

 

Check Also

Phép lạ nhờ sự chuyển cầu của Chân phước Titus Brandsma đã được các nhà cố vấn thần học chấp thuận

Vào ngày 25 tháng 5 năm 2021, Hội nghị các nhà cố vấn thần học …