Home / Tin Tức / Angelus thành Sicily

Angelus thành Sicily

 

Angelus được coi là một trong những người tu sỹ Cát Minh đầu tiên trở về Sicily từ núi Cát Minh, và theo truyền thống lâu đời, Ngài đã bị sát hại tại Licata trong khoảng nửa đầu thế kỷ 13.

Thánh Angelus là người Do thái sinh trưởng tại Jerusalem vào năm 1185. Ngài có một người anh em sinh đôi tên là Gioan. Hai anh em đều được chịu phép rửa tội khi mẹ của các ngài trở lại đạo Công giáo.

Sau khi cha mẹ các ngài từ trần thì hai anh em vào tu trong dòng Cát MInh. Năm 26 tuổi thì Angelus được gởi đến Jerusalem để chịu chức linh mục. Sau đó Angelus trở về Palestine, ở đó Angelus đã làm nhiều phép lạ và trở nên rất danh tiếng. Dân chúng ngưỡng mộ nên đi theo rất đông mỗi lần Angelus ra đường.

Muốn sống một cuộc đời chiêm niệm và tránh mọi danh tiếng thế tục, Angelus trở về nhà dòng sống đời sống cô tịch – ẩn sĩ cho đến ngày được Chúa linh hướng rời khỏi phòng kín ra đi đến nước Ý. Ở nước Ý Angelus đã gặp được thánh Đa Minh và Phan xi cô trong Công đồng Lateran. Ở Sicily, Angelus cũng làm nhiều phép lạ và trở nên rất danh tiếng.

Trong xứ có một hiệp sĩ tên là Berenger là một người độc ác và dâm ô. Hắn làm nhiều điều xằng bậy và dân chúng hết sức than van. Angelus muốn khuyên lớn cho hắn cải tà quy chánh nhưng thay vì hối cải hắn trở nên giận dữ và oán ghét Angelus. Hắn bèn sai đồ đệ đến giết chết Angelus trước cửa nhà thờ Thánh Giacôbê. Cha Angelus đã từ trần ngày 05 tháng 5 năm 1225 sau khi đã xin nhà cầm quyền địa phương tha thứ cho sự ám sát này và Thánh tích được chuyển về nguyện đường S. Mary of Carmel của dòng Carmelite tại Leocata, Sicily, nước Ý năm 1662.

Ngài được tôn kính như vị thánh tử đạo nơi ngài bị giết và chôn cất, một thánh đường được xây dựng để tôn kính Ngài ngay tại đó sau khi ngài chết ít lâu. Chỉ đến năm 1662 hài cốt của Ngài được chuyển đến một thánh đường Cát Minh ở Licata. Ðức Giáo Hoàng Honorius II tuyên phong Angelus là một thánh tử đạo và Đức Giáo Hoàng Pius II (1405-1464) đã chấp nhận sự tôn kính này.

Việc cung kính thánh Angelus lan rộng trong nhà dòng và với mọi người. Thánh Angelus và thánh Albert Trapani được nhận là những “tổ phụ” của Dòng, bởi vì các ngài là hai vị thánh đầu tiên được cung kính trong dòng, vì vậy chân dung các ngài thường được vẽ trong các tượng tranh nghệ thuật Cát Minh sau Đức Trinh Nữ Maria.
Tại Sicily, có nhiều nơi nhận thánh Angelus làm bổn mạng và người ta chạy đến với ngài lúc cần kíp với cả tình yêu mến và đầy tình cảm.

Check Also

Đại Nhạc Hội Mẹ Yêu – Dòng Cát Minh

Đại Nhạc Hội “Mẹ Yêu – Những giai điệu thăng hoa tình mẫu tử”!   …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *