Home / Tin Tức / Đôi Lời Giới Thiệu

Đôi Lời Giới Thiệu

Trong Hội Thánh, một trong những trung tâm đào tạo giúp người ta đạt được nghệ thuật cầu nguyện, nghệ thuật để có một mức độ cao siêu trong tình bạn với đức Kitô, là dòng Cát Minh.

Khoảng năm 1245, thánh Si-mon Stock, Bề Trên Tổng Quyền Dòng Cát Minh được Đức Mẹ hiện ra, trao cho một mẫu áo màu nâu và hứa rằng những ai sống theo tinh thần Dòng Cát Minh và mang áo Đức Mẹ sẽ được bảo đảm ơn cứu rỗi. Người ta cũng có thể dùng một mẫu ảnh Đức Mẹ để thay cho áo ấy.
Ngoài “áo Đức Mẹ núi Cát Minh”, còn có con đường thơ ấu của thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu. Hầu như người ta có thể bắt gặp những người mang “áo Đức Mẹ” và những người theo con đường nhỏ ở bất cứ đâu, nơi bất cứ ai.
Ngoài Dòng nhất là các nam tu sĩ Cát Minh và Dòng nhì là các nữ đan sĩ Cát Minh, còn có 69 Hội dòng và Tu hội liên kết, cùng mang danh hiệu Cát Minh, thường vừa sống đời chiêm niệm vừa hoạt động tông đồ – như Dòng Cát Minh Thánh Giuse mới đến Việt Nam mươi năm nay. Đó là chưa kể Dòng Cát Minh Gốc cùng với những Hội dòng và Tu hội liên kết. Cũng chưa kể những tu hội không mang tên Cát Minh nhưng sống theo tinh thần Cát Minh, như các chị Tổ ấm Bác ái của bà Marthe Robin, như Dòng Thừa Sai Bác Ai của Mẹ Têrêxa thành Calcutta, Dòng Trinh Vương tại Việt Nam …
Lại cũng có rất nhiều người sống tinh thần Cát Minh giữa đời trong sắc áo giáo dân hoặc linh mục triều, quen gọi là Dòng Ba Cát Minh. Cả Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II của chúng ta cũng là một thành viên Cát Minh giữa đời. Tất cả thuộc về dòng chảy cầu nguyện triền miên của Hội thánh, nhiệm thể Chúa Kitô. Một lối mở cho mọi người
Các vị thánh Cát Minh trước khi là tu sĩ đã là giáo dân như bao người khác. Họ đã có thể đắm chìm trong cầu nguyện với tư cách là giáo dân. Tới một lúc, họ thấy đời sống cầu nguyện quá lôi cuốn nên họ mới vào Dòng.
Thánh Gioan Thánh Giá đã là một lễ sinh, đã là một y tá và về sau ngài được gọi là ca sĩ của Thiên Chúa. Thánh Têrêxa Bênêđicta đã là một sinh viên xuất sắc, một giáo viên dạy kèm, một giảng sư triết học rồi mới xin rửa tội và sau đó vào Dòng Cát Minh. Thánh Titus Brandsma là một nhà báo. Thánh nữ Maria Chúa Giêsu chịu đóng đinh đã từng là một thiếu nữ thất học, đi ở đợ nhiều năm. Các thánh nữ Têrêxa Avila, Têrêxa Hài đồng Giêsu, Têrêxa núi Andes là những tiểu thư đài các.
Đóng góp bằng cầu nguyện. Mục đích sâu xa nhất của đời sống người Cát Minh là trở thành những người bạn thân tình của Đức Kitô. Nói như thế không có nghĩa là họ chỉ cốt tìm vui hưởng tình thân mật với Đức Kitô. Tình thân mật chỉ là phương tiện họ dùng để hiến mình cho công cuộc cứu rỗi các linh hồn và mở rộng nước Đức Kitô. “Chúng ta khao khát dấn thân vào đời sống cầu nguyện, không phải để hưởng niềm vui riêng nhưng chính là vì chúng ta muốn có được sức mạnh hiến mình phục vụ Đó là lời của thánh nữ Têrêxa Avila, vị sáng lập dòng Cát Minh Về Nguồn.
Người tu sĩ Cát Minh “khi giảng cũng như khi làm chứng bằng đời sống chiêm niệm không phải chỉ tìm cách mang sứ điệp Tin Mừng đến cho đại chúng đông đảo nhưng trên hết và bằng phương thế riêng, họ tìm cách dẫn dắt những người khác đi vào những nẻo đường cầu nguyện, chiêm niệm, sống thân tình với Đức Kitô. Cầu nguyện là uy quyền lớn nhất trên thếgian này. Cha sở họ Ars đã nói: “Tôi biết có một người mạnh hơn Thiên Chúa – Đó là người cầu nguyện. Người ấy có thể làm cho Chúa nói ‘có’ khi Ngài đã nói ‘không.
Ảnh hưởng của việc cầu nguyện thật vô giới hạn. Vì thế, người nữ tu Cát Minh có thể chuyển cầu cho toàn thể thế giới. Cách riêng chị cầu nguyện cho các linh mục, để giữa cuộc chiến đấu, họ được Thiên Chúa gìn giữ trong tay Ngài và cứu thoát khỏi mọi hiểm nguy ở trần thế.
Thánh Têrêxa nói với các nữ tu của ngài: “Nếu chúng ta có thể cùng chiến thắng với Thiên Chúa thêm chút xíu trong việc cầu nguyện, thì ngay cả đang lúc ở trong nội cấm, chúng ta vẫn có thể dự phần chiến đấu trong cuộc chiến của Ngài. Đời sống người Cát Minh được rập khuôn theo đời sống của Đức Maria và thánh Giuse. Nội cấm và các kỷ luật tu sĩ trong dòng Cát Minh chỉ là để tạo nên môi trường hay bầu khí trong đó linh hồn có thể vươn rộng và mở ra đón lấy Thiên Chúa. Nó giúp người ta dễ tiến vào cuộc tiếp xúc thường xuyên với Thiên Chúa. Tóm lại, cách sống của người Cát Minh được sắp xếp cho một mục đích đơn giản: Tạo thuận lợi cho một đời sống thân tình với Đức Kitô.

POSTED BY DÒNG CÁT MINH TÊRÊSA

Check Also

Đại Nhạc Hội Mẹ Yêu – Dòng Cát Minh

Đại Nhạc Hội “Mẹ Yêu – Những giai điệu thăng hoa tình mẫu tử”!   …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *