Home / Chia Sẻ / Cao Cả là Khôn Ngoan

Cao Cả là Khôn Ngoan

Lễ Truyền Tin
Cao cả trong cái bình thường là khôn ngoan phi thường.

+++

Mỗi ngày, ức triệu người vẫn chạy đến với Bà để tâm sự nỗi lòng, xin hướng dẫn và chữa lành. Qua Bà bao nhiêu điều kì diệu vẫn xảy ra không chỉ nơi thân xác mà còn thẳm sâu trong linh hồn. Những điều tốt đẹp đang diễn ra hôm nay khởi đi từ một lựa chọn của một thiếu nữ rất bình thường.

YYYYYYY

Cô sinh ra, lớn lên, sinh hoạt bình thường như mọi người nơi một vùng đất nghèo hèn. Tính cách nhẹ nhàng, vui vẻ, hòa đồng để lại ấn tượng tốt đẹp cùng lòng yêu thương mến mộ nơi những ai được phúc gặp gỡ cô. Họ vừa ngưỡng mộ nét đẹp tâm hồn của cô, một nét đẹp tràn ra ngoài nơi ánh mắt trìu mến, nụ cười hiền dịu, lời nói chân thành. Họ cầu mong cho cô sẽ có một tương lai sán lạn, một gia đình hạnh phúc. Thiện ý ấy đúng là có xảy ra: tương lai (hôm nay) của cô vô cùng tươi sáng. Nhưng trước khi có vinh quang này, cô đã trải qua biết bao thăng trầm khủng khiếp.

Kể về cô có lẽ không đủ giấy viết. Ở đây, xin được kể một khoảnh khắc bước ngoặt của cô thôi vì nó tác động sâu xa đến gia đình nhân loại này, trong đó có bạn và mình. Bạn mến, người viết chỉ muốn nhấn mạnh điểm này: Một cô gái bình thường như mọi người nhưng đã trở nên vĩ đại trổi vượt vì đã lựa chọn can đảm và khôn ngoan.

Ngày ấy, cô thiếu nữ trẻ trung miệng tươi môi thắm đang tung tăng từng nhịp bước tiến về tương lai. Êm đềm sao những giai điệu hân hoan trong dòng đời một con người có tâm hồn ngập bình an. Bỗng một hôm cô gặp được một thông điệp từ Đấng Toàn Năng mời cô đảm nhận một sứ mạng vô cùng cần thiết. Sứ mạng lớn lao gửi một thiếu nữ bé nhỏ. Lời mời gọi nhẹ nhàng nhưng sứ mạng quan trọng quá khiến cô bất ngờ, choáng ngợp, bối rối, thậm chí sợ hãi. Người thiếu nữ bình thường đang đứng trước một lời mời không bình thường. Cô băn khoăn tự hỏi điều ấy có nghĩa gì. Khó hiểu. Bao nhiêu câu hỏi ào ạt ùa về: “Tại sao lại có điều kì lạ này? Sao không đến với ai khác mà lại đến với mình chứ? Nếu chấp nhận lời mời ấy thì tương lai sẽ đi về đâu? Những ước mơ thêu dệt bao ngày sẽ bị dang dở? Sẽ phải bỏ hết những dự tính xưa nay vẫn ấp ủ trong lòng? Con đường mời gọi phía trước xem ra chẳng giống ai. Chênh vênh quá. Ai mà hiểu nổi chuyện như thế này. Mọi người sẽ phản ứng ra sao? Người ta sẽ nói gì về mình đây? Cha mẹ thân yêu liệu có đón nhận nổi những cú sốc không? Chưa hết, chuyện này sẽ phá tan hạnh phúc gia đình bé nhỏ mà mình đang xây dựng. Còn nữa, theo luật nơi đây thì 99,9% mình sẽ mang tội chết. Giờ phải làm sao ta?

Hmmm… Phải làm sao đây?

Hmmm…

Chỉ có hai lựa chọn: đồng ý hoặc từ chối. Đồng ý thì sẽ phải sẵn sàng đối diện với những gì có thể xảy ra như mình đã hình dung. Từ chối thì sẽ yên thân và chắc Đấng Toàn Năng cũng phải đành chịu thôi vì Ngài rất tôn trọng tự do lựa chọn của mỗi người. Nhưng mà… từ chối thì sứ mạng kia ai sẽ làm? Thật ra ai cũng có một sứ mạng riêng, mình cũng vậy; và đây là sứ mạng Ngài ngỏ lời gửi trao cho cá nhân mình. Đấng Toàn Năng chắc chắn biết rõ mình có thể thực hiện được thì mới muốn gửi trao chứ. Ái chà… Giờ làm sao đây ta?”

YYYYYYY

Tâm trạng trong những giây phút như thế không dễ dàng chút nào. Rất khó! Rất cam go! Nhưng người thiếu nữ nhỏ xinh đang đầy tràn ước mơ ấy đã quyết định chọn hướng đi của niềm tin và tình yêu. Cô tin rằng “không có gì là không thể” đối với Đấng Toàn Năng (Lc1:37). Chỉ cần tin, tin thật sự và phó thác hoàn toàn vận mệnh cuộc đời cho Ngài dẫn dắt. Thời gian nơi trần thế thật ra vắn vỏi lắm, loanh quanh một tí là đến giờ về quê thật ấy mà. Cho nên, cách tốt nhất là trao tay lái con thuyền cuộc đời cho Ngài vì Ngài mới biết đâu là bến thật. Tầm nhìn của Ngài xa rộng và chính xác hơn nhiều con mắt hạn hẹp này. Sợ đấy nhưng tin nhiều hơn sợ! Cô yêu Đấng yêu cô và cô yêu tha nhân hơn cả bản thân mình. Bởi thế, mặc dù trái tim con người trong cô cũng rung động những khao khát mãnh liệt bình thường, cô đã quảng đại nhường những cái lẽ ra cô được hưởng như bao người để bao người được phúc hưởng điều quý giá đến từ chương trình Ngài đã mời gọi cô.

Người thiếu nữ dáng vẻ bình thường ấy mang trong mình một tình yêu phi thường. Đôi mắt nhỏ xinh dịu hiền ấy đã trông được rất xa vì gắn bó với tầm nhìn của đức tin.

Một khi đã xác tín thánh ý Đấng Toàn Năng là tốt đẹp nhất và quyết định bước đi cho đến ngày về với Ngài, người ta sẽ có được bình an thẳm sâu trong hồn mà trung kiên và hân hoan sống mỗi ngày. Vấn đề là phải quyết định và vững tin yêu. Cô cũng thế. Một khi đã quyết định đón nhận thánh ý, cô hiên ngang bước đi. Sóng gió đã bao phen nổi lên, cả khách quan lẫn chủ quan, nhưng cô vẫn vượt lên trên sóng gió bằng sức mạnh của niềm tin, của tình yêu đã dâng trọn. Một khi đã quyết định sống chết cho tình yêu cao quý này, cô không bao giờ quay đầu nhìn lại. Gian nan thỉnh thoảng xuất hiện thì cũng để trở thành cơ hội cho sự quảng đại của cô tỏa sáng hơn nữa. Trái tim cô đầy tình yêu vô điều kiện nên gian khổ chỉ còn là một dịp quý giá nữa để cô liên đới sẻ chia và thú vị tận hưởng hoa trái thánh của nó. Hy sinh tiết ra loại mật ngọt mà không loài ong nào trên trần gian có thể kết thâu.

Phần còn lại của câu chuyện đời cô, nhiều người đã rõ.

YYYYYYY

Maria, Mẹ ơi, Mẹ bình thường như con nên Mẹ hiểu thấu từng cảm nhận của con trong cuộc hành trình này. Muôn thế hệ ca ngợi Mẹ là đầy ơn phúc, là tuyệt mỹ khôn sánh vì Mẹ đã lựa chọn để cuộc đời mình chìm ngập trong thánh ý Thiên Chúa Tình Yêu. Muôn người hôm nay chạy đến với Mẹ lãnh nhận bao phúc lành là do lựa chọn ấy của Mẹ. Tất cả những lời Mẹ dạy được ghi lại trong Kinh Thánh rất ngắn gọn: “Người [Giêsu] bảo gì, hãy làm như vậy!”(Gioan 2:5). Mẹ ơi, Mẹ giúp con khôn ngoan chọn lựa và can đảm thực hiện thánh ý Chúa trong hoàn cảnh cụ thể của con cho đến ngày con về bên Mẹ, Mẹ nhé!

Giuse Việt, O.Carm.

English: http://only3minutes.wordpress.com/english/noble/

Check Also

Cảm nhận của các Anh Em Cát Minh tuyến đầu chống dịch

Đáp lại lời mời gọi của Đức Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Sài Gòn …