Home / Chia Sẻ / Cầu cho các Đẳng linh hồn – 2020

Cầu cho các Đẳng linh hồn – 2020

Đất Thánh Cát Minh – Tỉnh Dòng Thánh Elias Bắc Mỹ, Middletown, NY, U.S.A

Thật là nỗi đau buồn không kể xiết, khi mất ông bà, cha mẹ, anh chị em, bạn hữu trong năm 2020. Đau buồn vì ở xa không về được, mà có ở kề bên cũng không được phép tập trung đông người, nên không lo liệu chu đáo hậu sự cho các vị, cũng  không được tổ chức lễ an táng như lòng mong ước. Tang quyến còn đau buồn khi thấy người thân ra đi cô đơn, nhà thờ trống trải, những ngày quàn xác ít người thăm viếng, cầu nguyện, và người đưa tiễn ra mộ phần thưa thớt, vội vã đến tang thương ngậm ngùi…

Qủa thực, chết buồn lắm, nhưng chết trong mùa Covid còn buồn hơn gấp bội. Nhiều bạn tôi mất cha, mất mẹ trong mùa dịch đã chỉ biết ôm mặt nức nở khóc ở quê người, vì không một phương tiện cho phép những người con đau khổ  được về quê hương chịu tang cha mẹ.

Hôm nay Giáo Hội nhớ đến những người con đã ra đi cũng là dịp Giáo Hội an ủi những người con còn ở lại đang buồn thương, nhung nhớ, luyến tiếc người thân đã qua đời bằng niềm hy vọng vào sự sống lại và tình yêu trung tín của Đức Giêsu :

1.   Đức Giêsu phục sinh là nền tảng của đức tin :

Chính Đức Giêsu đã  xác quyết ở Bêtania ngay trước khi gọi bạn Ladarô đã chôn được bốn ngày ra khỏi mồ : “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống” (Ga 11,25). Thánh Phaolô quảng diễn chân lý này trong thư gửi giáo đoàn Côrinthô : “Nếu Đức Kitô đã không trỗi dậy, thì lời rao giảng của chúng tôi trống rỗng, và cả đức tin của anh em cũng trống rỗng. Nhưng không phải thế! Đức Kitô đã trỗi dậy từ cõi chết, mở đường cho những ai đã an giấc ngàn thu. Vì nếu tại một người mà nhân loại phải chết, thì cũng nhờ một người mà kẻ chết được sống lại” (1 Cr 15,13.20).

2.   Đức Giêsu  muốn tất cả chúng ta được sống lại với Ngài như ý muốn của Chúa Cha :

Đức Giêsu khao khát mọi người được sống lại với Ngài khi nói với người Do Thái về “Bánh bởi trời : Tất cả những người Chúa Cha ban cho tôi đều sẽ đến với tôi, và ai đến với tôi, tôi sẽ không loại ra ngoài, vì tôi tự trời mà xuống, không phải để làm theo ý tôi, nhưng để làm theo ý Đấng đã sai tôi. Mà ý của Đấng đã sai tôi là tất cả những kẻ Người đã ban cho tôi, tôi sẽ không để mất một ai, nhưng sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết” (Ga 6,37-39).

Như thế ý muốn đời đời của Chúa Cha là tất cả chúng ta được sống lại, vì chúng ta thuộc về Thiên Chúa, và ý muốn thánh thiện đó đã được Đức Giêsu thực hiện bằng chương trình cứu chuộc, để không ai phải chết đời đời, nhưng được sống lại với Đức Giêsu hầu hưởng vinh quang của Thiên Chúa hằng sống.

3.   Đức Giêsu muốn tất cả chúng ta ở với Ngài :

Trong lời cầu nguyện thánh hiến trước khi lên đường Thương Khó, Đức Giêsu đã thân thưa với Chúa Cha : “Lậy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha đã ban cho con cũng ở đó với con, để họ chiêm ngưỡng vinh quang của con, vinh quang mà Cha đã ban cho con, vì Cha đã yêu thương con trước khi thế gian được tạo thành” (Ga 17,24).       

Khi yêu nhau, người ta không muốn và không thể xa nhau, nhưng muốn ở với nhau, ở trong nhau để được chung phần với nhau trong tất cả. Đức Giêsu muốn chúng ta ở với Ngài để chung hưởng vinh quang với Ngài trong tình yêu vô cùng của Cha Ngài. Ngài chia sẻ tất cả vinh quang, hạnh phúc của Ngài cho chúng ta, vì Ngài yêu chúng ta như Chúa Cha yêu thương Ngài. Chẳng thế mà Ngài chỉ ao ước : “Tất cả  nên một, như Cha ở trong con và con ở trong Cha để họ cũng ở trong chúng ta” (Ga 17,21).

Được Đức Giêsu bảo đảm sẽ được sống lại, được ở nơi Ngài ở, được hưởng niềm vui vinh quang Thiên Chúa của Ngài, nỗi buồn của chúng ta, những người đang sống khi nhớ đến thân nhân, ân nhân, bạn hữu, và mọi gười đã qua đời sẽ nguôi ngoai, vì tin tưởng ở lòng thương xót, bao dung vô bờ bến của Thiên Chúa, và ơn cứu độ vô giá, vô cùng của Đức Giêsu, Đấng “đến để phục vụ và hiến dâng  mạng sống làm giá chuộc muôn dân” (Mt 20,28). Chúng ta có cơ sở để hy vọng, một niềm hy vọng không phù phiếm, giả tạo, lừa dối, nhưng là hy vọng của đức tin : tin vào Thiên Chúa yêu thương loài người và không để một ai phải mất đi, nếu tin vào Ngài.

Chúng ta vui mừng trong niềm hy vọng khi tin những người thân yêu, quen biết đã ra đi sẽ được Chúa thương lau sạch nước mắt và mặc cho áo trắng tinh đã  giặt trong Máu của Con Thiên Chúa giầu lòng thương xót. Chúng ta tin lòng thương xót của Chúa vượt xa mọi yếu đuối, tội lụy và có sức xóa hết mọi tỳ vết để làm cho tất cả nên “trắng hơn tuyết”.

Sau cùng, trong sự hiệp thông của Hội Thánh, chúng ta tin vào tình yêu được chia sẻ giữa các chi thể của Thân Thể Giáo Hội, để công phúc của người này bù đắp những thiếu sót của người kia, lời cầu của nguời này kéo ơn phù trợ của Chúa xuống trên người nọ, vì tất  cả chúng ta chỉ là một Thân Thể có Đức Giêsu là Đầu.

Cha Giám tỉnh rảy nước phép thánh hóa các mộ phần linh mục, tu sĩ trong Dòng tại Đất thánh Cát Minh

Tháng Mười Một với thu buồn, lá vàng đổ! Sự sống nào ở thế gian rồi cũng phải bước qua ngưỡng cửa sự chết để đi vào sự sống đời đời. Xin Chúa cho chúng ta niềm hy vọng ở Đức Giêsu phục sinh, Đấng đến để chúng ta “được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10), vì chính Ngài đã phán : “Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù có chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết” (Ga 11,25-26).

Bài viết của J. Nắng Tím
Ảnh: Carmelites, North Province of Saint Elias

Check Also

Cảm nhận của các Anh Em Cát Minh tuyến đầu chống dịch

Đáp lại lời mời gọi của Đức Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Sài Gòn …