Home / Mùa Chay Thánh / ĐƯƠNG ĐẦU VỚI CÁM DỖ

ĐƯƠNG ĐẦU VỚI CÁM DỖ

Rồi Đức Giêsu được Thần Khí dẫn vào hoang địa, để chịu quỷ cám dỗ. Người ăn chay ròng rã bốn mươi đêm ngày, và sau đó, Người thấy đói.” (Mt 4:1-2)

Chúng ta đã bước vào tuần đầu tiên của mùa chay thánh, chúng ta được trao cho một cơ hội để chiêm ngắm cuộc chiến đấu với những cám dỗ mà Chúa Giêsu đã trải qua trong sa mạc.

Cám dỗ không bao giờ đến từ Thiên Chúa. Nhưng Thiên Chúa lại cho phép chúng ta đối mặt với khả năng bị cám dỗ. Không phải để rồi chúng ta sa ngã, nhưng để rồi chúng ta có thể lớn lên trưởng thành trong sự thánh thiện. Cám dỗ thúc ép chúng ta phải trỗi dậy và phải mau mắn thực hiện một chọn lựa hướng về Thiên Chúa hay chiều theo sự cám dỗ. Dẫu rằng lòng thương xót và ơn tha thứ vẫn luôn được trao ban khi chúng ta sa ngã, xong phúc lành cũng luôn sẵn chờ để tuôn đổ dư đầy xuống cho người chiến thắng được cám dỗ.

Nên biết rằng, cám dỗ mà Chúa Giêsu đối mặt đã không gia tăng thêm sự thánh thiện của Ngài, nhưng qua đó nó đã trao cho Ngài một dịp để bày tỏ sự hoàn thiện của Ngài ngay trong chính bản tính nhân loại của Ngài. Đó chính là sự hoàn thiện mà chúng ta kiếm tìm và chính sự hoàn thiện của Chúa là mục tiêu mà chúng ta phải cố gắng để noi theo khi chúng ta đương đầu với những cám dỗ trong cuộc đời.

Giờ đây chúng ta hãy cùng xem qua năm “phúc lành” tỏ tường sẽ được ban xuống khi chiến đấu chống trả những cám dỗ của ma quỉ. Chúng ta hãy suy ngẫm thật kỹ lưỡng về những phúc lành này:

  • Trước hết, việc chiến đấu chống trả lại những cám dỗ và vượt thắng cám dỗ sẽ giúp cho chúng ta nhận ra sức mạnh của Thiên Chúa trong cuộc đời chúng ta.
  • Thứ hai, chính cám dỗ làm cho chúng ta khiêm tốn, tước bỏ sự tự cao tự đại của chúng ta, và khiến chúng ta phải cật vấn lại cách thức mà ta thường hay suy nghĩ theo chiều hướng cao ngạo – ta chỉ dựa và chính mình; – ta làm nên cuộc đời mình.
  • Thứ ba, hoàn toàn từ chối với ma quỉ mang đến một giá trị đích thực. Điều này không chỉ tước đoạt khỏi ma quỉ sức mạnh để tiếp tục lừa dối chúng ta, mà còn cho chúng ta một cái nhìn rõ nét hơn về ma quỉ là kẻ nào, nhờ đó chúng ta có thể không ngừng chối từ ma quỉ và những công việc của ma quỉ.
  • Thứ tư, chiến đấu chống trả cám dỗ một cách rõ ràng và dứt khoát sẽ củng cố mọi nhân đức trong chúng ta.
  • Thứ năm, ma quỉ hẳn đã không cám dỗ chúng ta nếu nó không quan tâm đến sự thánh thiện của chúng ta. Bởi đó, qua việc chống trả chước cám dỗ chúng ta nên vui mừng vì tên cám dỗ đang mất quyền kiểm soát trên cuộc đời chúng ta.                                    

Chống trả chước cám dỗ cũng giống như bước vào một kỳ thi, chiến thắng trong cuộc thi, hoàn thành một đồ án khó khăn, hoặc hoàn tất một chiến công đầy thử thách. Chúng ta nên vui mừng hoan hỷ trong chiến thắng trước những cơn cám dỗ trong đời, nhận ra rằng chiến thắng ấy gia tăng thêm sức mạnh cho linh hồn chúng ta. Trong vui mừng, chúng ta cũng vui mừng trong khiêm tốn, nhìn nhận rằng chúng ta đã không thể hoàn thành chiến thắng này bởi chính sức mạnh của bản thân mình, nhưng là nhờ bởi ơn Chúa trong cuộc đời ta.

Điều ngược lại cũng rất thật! Đó là khi chúng ta sa ngã đi sa ngã lại trước một cám dỗ cụ thể nào đó, chúng ta thường cảm thấy thất vọng, nhụt chí và dường như mất đi những nhân đức nhỏ bé còn sót lại. Điều quan trọng là chúng ta phải biết rằng bất cứ cám dỗ nào đến từ tên cám dỗ ta đều có thể vượt thắng được. Chẳng có cám dỗ nào là quá lớn. Chẳng có điều gì là quá khó khăn. Chúng ta hãy cứ hạ mình khiêm tốn xưng thú những lỗi lầm, tìm đến sự trợ giúp của ơn thánh, hãy quì gối trong nguyện cầu, và hãy tin tưởng tuyệt đối vào sức mạnh toàn năng của Thiên Chúa. Chiến thắng chước cám dỗ không chỉ là điều khả thi, đó còn là một trải nghiệm về ân sủng vinh quang và có sức biến đổi trong cuộc đời chúng ta.

Chúng ta hãy cùng suy gẫm về cuộc chiến đấu chống trả lại ma quỉ mà Chúa Giêsu đã trải qua trong bốn mươi ngày sa mạc và chay tịnh. Ngài hẳn đã đối diện với mọi cám dỗ của ma quỉ để đoan chắc với chúng ta rằng nếu chúng ta hiệp nhất hoàn toàn với Ngài trong bản tính nhân loại của Ngài, thì chúng ta cũng sẽ có được nguồn sức mạnh của Ngài để chiến thắng mọi cơn cám dỗ mà tên quỉ hèn hạ đã giăng trên những nẻo đường đời của ta.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu dấu yêu! Sau khi đã trải qua 40 ngày trong chay tịnh và trong nguyện cầu giữa sa mạc khô cằn nóng rát, Chúa đã cho phép tên cám dỗ đến cám dỗ Chúa. Tên cám dỗ đã tấn công Chúa với tất cả những gì mà nó có, nhưng Chúa đã chiến thắng nó cách nhanh chóng và quyết liệt, chối bỏ sự giả trá và dối lừa của nó. Xin ban ơn giúp sức cho chúng con khi chúng con phải chiến đấu chống trả mọi cơn cám dỗ mà chúng con gặp phải trên những nẻo đường đời. Xin giúp chúng con luôn biết hoàn toàn cậy dựa vào Chúa và chỉ mình Chúa mà thôi. Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng nơi Chúa!

Người viết: Lm. Giuse Trần Thanh Trung, O.Carm.

Check Also

Tĩnh tâm online 2020 – Tuần II Mùa Chay với Thánh Gioan Thánh Giá

Dám “vận mạng diễm phúc“Tuần thứ 2 : Một mình Đức Giê-su   Tin Mừng: Sự …