Home / Tin Tức / Thánh lễ truyền chức Phó tế Dòng Cát Minh

Thánh lễ truyền chức Phó tế Dòng Cát Minh

“Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ…” (Mt 20,28).

Đó là lời mời gọi của Chúa Giêsu đối với các Tông Đồ xưa kia và cũng là lời mời gọi cho mỗi người tín hữu hôm nay, cách riêng cho những ai đã và đang bước theo Chúa trong ơn gọi thánh hiến. Đáp lại lời mời gọi ấy, ba thầy Dòng Cát Minh cũng đã can đảm và vinh dự bước theo Chúa Giêsu trên con đường phục vụ, để rồi hôm nay các thầy được cất nhắc lên hàng giáo sĩ qua việc lãnh nhận Thánh chức Phó tế. Đó là các thầy Joseph Nguyễn Quang Vinh, O.Carm., thầy John Baptist Phạm Trọng Tình. O.Carm. và thầy Dominic Joseph Đinh Văn Huỳnh. O.Carm. Thánh lễ tạ ơn và Truyền chức Phó tế của Dòng Cát Minh đã diễn ra vào lúc 09h00 ngày 18/08/2017 tại nhà thờ Giáo xứ Thủ Đức, Tổng Giáo phận Sài Gòn

Thánh lễ do Đức cha Joseph Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Giáo phận Phú Cường chủ tế. Đồng tế với Đức cha có cha Bề trên Giám tỉnh Michael Kissane, O.Carm, Cha Bề trên đại diện tại Việt Nam, Giuse Trần Thanh Trung, O.Carm., cha Giám đốc học viện Stephano Lê Thành Tựu, O.Carm., quý cha Dòng Cát Minh, quý cha khách, cùng sự tham dự của quý nam nữ tu sĩ, quý ân nhân, thân nhân và cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Joseph đã mời gọi cộng đoàn phụng vụ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cách riêng cầu nguyện cho các tiến chức sắp lãnh nhận tác vụ Phó tế mà Thiên Chúa đã ưu ái cất nhắc và trao ban qua Giáo Hội, để các tiến chức luôn trung thành và thi hành tác vụ cách xứng đáng. Sau bài Tin mừng, nghi thức Truyền chức Phó tế được diễn ra theo 3 nghi thức: Nghi thức tuyển chọn, Nghi thức phong chức và Nghi thức diễn nghĩa.

Mở đầu Nghi thức tuyển chọn, Cha Bề trên Giám tỉnh Michael Kissane, O.Carm. đã giới thiệu quý thầy ứng viên với Đức cha Giuse. Đức cha đã ban huấn từ, giải thích ý nghĩa và nhiệm vụ của các thầy Phó tế. Ngài nhấn mạnh: “Các Phó tế được được tuyển chọn vào hàng linh mục tương lai, là các thừa tác viên của Đức Kitô, phục vụ bàn thờ, loan báo Phúc Âm, trở nên các tôi tớ sẵn sàng phục vụ mọi người và thực thi bác ái”. Sau bài huấn dụ, quý thầy tiến chức đã nói lên ước muốn nhận lãnh và quyết tâm thực thi nhiệm vụ phó tế, rồi phủ phục trước bàn thờ Chúa trong lời ca kinh cầu các thánh. Tiếp theo đó là nghi thức phong chức qua việc đặt tay của Đức Giám mục và lời nguyện thánh hiến, quý thầy tiến chức từng người một lãnh nhận ấn tín của Bí tích Truyền chức thánh, để rồi sau giây phút ấy, quý thầy chính thức gia nhập hàng giáo sĩ để phục vụ Chúa Kitô và Hội thánh trong thừa tác vụ Phó tế, vâng phục Đức Giám mục, quý cha Bề trên và các vị kế nhiệm, đồng thời trợ giúp hàng Linh mục trong việc phục vụ dân thánh. Và qua nghi thức diễn nghĩa ngay sau đó, các tân phó tế đã nhận dây vai Phó tế, sách Phúc Âm và trao hôn bình an để ý thức cách sâu sắc rằng từ nay “Các con đã trở thành người rao giảng; hãy tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con dạy”. Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể trong bầu khí trang nghiêm và linh thánh.

Sau Thánh lễ, Đức cha Joseph đã chụp hình lưu niệm với các tân chức, gia đình các tân chức và cùng chung chia niềm vui của ngày hồng phúc với các tân chức nói riêng và “Đại gia đình Cát Minh” nói chung qua bữa cơm thân mật tại hội trường Giáo xứ.

Nguyện xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Trinh nữ Maria Diễm phúc núi Cát Minh, ban cho các tân chức đầy tràn ân sủng và bình an và luôn hăng say phục vụ Giáo Hội.

Check Also

DÒNG CÁT MINH TUYỂN SINH ƠN GỌI. Niên khoá: 2023-2024

DÒNG CÁT MINH TUYỂN SINH ƠN GỌI. Niên khoá: 2023-2024 HÃY ĐẾN MÀ XEM & …