Home / Tin Tức / THÁNH LỄ VÀ NGHI THỨC TUYÊN KHẤN TRỌNG THỂ 2021

THÁNH LỄ VÀ NGHI THỨC TUYÊN KHẤN TRỌNG THỂ 2021

Hôm nay, thứ bảy 09/01/2021, phụng vụ Dòng Cát Minh trên toàn thế giới hân hoan cử hành Lễ kính Thánh giám mục Andrew Corsini. Niềm vui ngập tràn niềm vui khi hôm nay Dòng Cát Minh tại Việt Nam có thêm hai tu sĩ tuyên khấn trọng thể: thầy Gioan Nguyễn Trọng Việt, O.Carm. và thầy Giuse Bùi Xuân Long, O.Carm. Quý thầy tuyên khấn trọng thể các Lời Khuyên Phúc Âm để tận hiến trọn vẹn cuộc đời cho Thiên Chúa và chính thức thuộc về Dòng. Năm nay, Thánh Lễ Tuyên Khấn Trọng Thể được diễn ra tại Giáo xứ Châu Bình, giáo hạt Thủ Đức, Tổng giáo phận Sài Gòn.

 

Đúng 9 giờ sáng, đoàn đồng tế tiến vào thánh đường trong tiếng ca mừng, ngợi khen và chúc tụng Thiên Chúa của ca đoàn Huynh đoàn Áo Đức Bà. Linh mục chủ tế trong thánh lễ sáng hôm nay là cha Giuse Trần Thăng Hưng, O.Carm., Bề trên Phụ Tỉnh Cát Minh Việt Nam. Cùng đồng tế trong Thánh Lễ với cha Bề trên Phụ tỉnh, có sự hiện diện của quý cha giáo, quý cha bề trên các tu viện, quý cha linh hướng, quý cha quản xứ quê hương của các tân khấn sinh, quý cha khách trong và ngoài giáo phận và quý cha trong dòng cùng toàn thể quý tu sĩ nam nữ đến từ các Hội Dòng. Hiệp dâng trong thánh lễ hôm nay còn có sự hiện diện của quý ông bà cố, quý thân bằng quyến thuộc của các tân khấn sinh và quý khách của nhà Dòng đến từ Quảng Ngãi, Bà Rịa Vũng Tàu, Cà Mau, Đắk Lắk.

Phụng vụ Lời Chúa bắt đầu bằng bài đọc thứ nhất kể về câu chuyện ơn gọi của cậu bé Samuel. Samuel đã được Đức Chúa chủ động gặp gỡ, chọn gọi để phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân. Samuel đã thân thưa đáp lại tiếng gọi của Đức Chúa: “Lạy Chúa, xin Ngài phán, vì con đây đang lắng nghe.” (x. 1Sm 3, 10). Bài đọc thứ hai được trích từ Thư Thánh Gioan với ý nghĩa nhấn mạnh tình yêu tha nhân trong khía cạnh tình huynh đệ. Sau đó, bài Tin mừng cũng được công bố.

 

Nghi thức tuyên khấn trọng thể được khởi sự bằng việc linh mục hữu trách xướng danh quý thầy sắp tuyên khấn trọng thể. Sau bài giảng của cha Bề trên Phụ tỉnh, cha Bề trên Phụ tỉnh đã nhân danh Hội Thánh thẩm vấn quý thầy về ý định tận hiến cho Thiên Chúa. Ngay sau đó, ca đoàn xướng Kinh Cầu Các Thánh, quý thầy phủ phục để nhờ lời cầu bầu của các Thánh, xin Thiên Chúa thương xót và nâng đỡ quý thầy trong hành trình tận hiến. Sau đó, trong tay cha Bề trên Phụ tỉnh, quý thầy Gioan Nguyễn Trọng Việt và Giuse Bùi Xuân Long đã tuyên khấn ba Lời Khuyên Phúc Âm: Vâng lời, khó nghèo và khiết tịnh trọn đời. Kết thúc nghi thức tuyên khấn, quý linh mục và nam nữ tu sĩ thuộc đại gia đình Dòng Cát Minh đã chúc bình an cho quý thầy tân khấn.

 

Các thầy phủ phục khẩn khoản nài xin Thiên Chúa thương xót và thánh hiến,
nhờ lời chuyển cầu của toàn thể các Thánh.

 

Tu sĩ Gioan Nguyễn Trọng Việt, O.Carm.
tuyên khấn trọng thể các lời khuyên Phúc Âm trong tay Cha Bề trên Phụ Tỉnh.

 

Tu sĩ Giuse Bùi Xuân Long, O.Carm.
tuyên khấn trọng thể các lời khuyên Phúc Âm trong tay Cha Bề trên Phụ Tỉnh.

 

Cha Bề trên Phụ tỉnh dâng Lời Nguyện Thánh Hiến

 

Nghi thức chúc bình an của các tu sĩ nam nữ trong đại gia đình Dòng Cát Minh

 

Thánh Lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Kết thúc Thánh Lễ, cha Bề trên Phụ tỉnh đã có đôi lời tri ân đến quý cha, quý tu sĩ nam nữ đã đến hiện diện và cầu nguyện cho quý thầy tân khấn trọng. Cha bề trên cũng cảm ơn quý ông bà cố đã quảng đại dâng con cho nhà Dòng. Cha bề trên cũng xin quý ông bà cố và toàn thể cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho quý thầy, để quý thầy trung kiên đến cùng trong hành trình thánh hiến bước theo chân Đức Kitô trong Dòng Cát Minh.

 

Sau Thánh Lễ, cộng đoàn cùng chia sẻ niềm vui thánh hiến của quý thầy tân khấn trong bữa ăn huynh đệ tại hoa viên giáo xứ.

 

Quý ông bà cố của các tân khấn sinh

 

Cha FX. Nguyễn Xuân Chính, O.Carm. chúc mừng quý ông bà cố và các tân khấn sinh.

 

Các tân khấn sinh cắt bánh kem chia sẻ niềm vui đời thánh hiến với cộng đoàn hiện diện.

 

Anh em tu sĩ cộng đoàn Học viện Đức Bà Núi Cát Minh góp vui qua các tiết mục văn nghệ.

 

Truyền thông Cát Minh Việt Nam

Check Also

THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC PHÓ TẾ – LINH MỤC DÒNG CÁT MINH 2024

Lời Ngài gọi con đi, lòng còn ngại chi. Xin thánh ân tuôn tràn dìu …