Home / Tin Tức / Đức tin và kỹ thuật cao phối hợp nhau trong một dạng thức Kinh Thánh mới

Đức tin và kỹ thuật cao phối hợp nhau trong một dạng thức Kinh Thánh mới

WASHINGTON (CNS) – Một trong những cuốn sách cổ xưa nhất, được đọc nhiều nhất trên thế giới, hôm nay đã mang bộ mặt mới, bộ mặt high-tech (kỹ thuật cao). Và chỉ cân nặng có 5 gram, hay 1/100 pound.
“God on the Go (Thiên Chúa trên đường Chuyển dịch)” là một USB flash drive chứa toàn bộ sách Kinh Thánh, bản Tiêu chuẩn Mới Hiệu đính (New Revised Standard Version) hoặc phần Tân Ước trong New American Bible. Hiện nay chỉ mới có phần dùng cho máy tính dạng PC còn bản dùng cho máy tính Mac sẽ được phổ biến vào mùa hè năm nay.

Người sáng tạo dụng cụ này là Mark Mastroianni, một giáo dân xứ đạo St. Edna ở Arlington Heights, Ill. Trong cuộc phỏng vấn dành cho thông tấn xã Catholic News Service ông nói rằng cái ý tưởng muốn hình thành “God on the Go” đến trong đầu ông khi đang cầu nguyện, lúc đó ông đang hỏi Chúa xem có cách nào đem đức tin Công giáo kết hợp với khả năng về kỹ thuật và phát triển sản phẩm của mình hay không.

Ông nhớ lại ý tưởng nẩy ra lúc đó: “Tại sao không đem Kinh Thánh kết hợp với những kỹ thuật thông dụng và dễ đạt tới được ?” Sau nhiều tháng tìm tòi và thảo luận với Hội đồng Giám mục Hoa kỳ, là cơ quan giữ bản quyền sách Kinh Thánh New American Bible, thế là “God on the Go” ra đời.

Mastroianni cũng hài lòng khi được biết rằng dụng cụ này còn giúp phần bảo vệ sinh thái, thay thế phần nào cho các bản in Kinh Thánh, bởi vì những trang giấy mỏng dính của hầu hết những cuốn Kinh Thánh in ra đều phải dùng tới một loại mực “rất độc cho người sử dụng và trong quá trình sản xuất.”

Theo lời ông, “God on the Go” cũng có sức quyến rũ đặc biệt với thế hệ của thiên kỷ mới, họ không còn quen đọc những hàng chữ in mà quen nhìn mọi tài liệu hiển hiện trước màn hình máy điện toán.

USB flash drive cũng còn có một số điều thuận tiện hơn bản in cuốn Kinh Thánh vừa nặng vừa cồng kềnh. Nó có thể được gắn vào vòng đeo chìa khóa, và vì lý do toàn bản Kinh Thánh chỉ chiếm 10% dung lượng của flash drive, người dùng có thể chứa thêm các hình ảnh, bài hát hoặc tài liệu quan trọng để mang theo cùng với Kinh Thánh.

Ngoài ra, nó còn có bảng chú dẫn (index) theo câu Kinh Thánh và theo đề tài, cho phép người dùng đánh dấu những đoạn văn ưa thích, và có thể nối kết người dùng thẳng vào các bài đọc Kinh Thánh hàng ngày trên trang mạng của Hội đồng Giám mục Hoa kỳ.

Trong dự án này, Mastroianni đã cộng tác với Linh mục Jordan J. Kelly Dòng Đa minh, giám đốc Văn phòng Phúc âm hóa Tổng giáo phận Chicago, “hầu như kể từ ngày đầu”, và đem trắc nghiệm với một nhóm học sinh trường Trung học Công giáo Đức Mẹ Maria tại Chicago Heights trong học kỳ 6 tháng năm 2008.

Điểm đặc trưng được 200 học sinh “đáp ứng nồng nhiệt nhất” khi trắc nghiệm dụng cụ này, theo ông Mastroianni cho biết, đó là bảng chỉ mục ngôn từ nhỏ (mini-concordane), cho phép người dùng truy cập, bằng cách di chuyển chuột (mouse) lên xuống trên màn hình, một danh sách các loại tình cảm và nối kết cảm xúc đó với một đoạn thích hợp trong Kinh Thánh.

Ông cho biết một học sinh đã phát biểu thế này: “Chưa bao giờ tôi nghĩ là Kinh Thánh lại có thể “thú vị” đến thế!”

Qua trang mạng lưới xã hội Công giáo www.4Marks.com, người dùng “God on the Go” có thể trao đổi danh sách những đoạn Kinh Thánh họ ưa thích với bạn hữu.

Ông Mastroianni nói: Dụng cụ này cũng có thể được đặc chế theo đơn đặt hàng để bán cho từng nhóm trong các giáo xứ, trường trung học và đại học. Trên bề mặt drive có thể khắc tên hoặc biểu hiệu riêng biệt.

Ông hy vọng toàn bộ bản Kinh Thánh New American Bible sẽ có trên dụng cụ này vào năm tới (hiện nay chỉ mới có phần Tân ước) vì còn phải chờ sự chuẩn y bản dịch mới phần Cựu ước của Hội đồng Giám mục Hoa kỳ và của Tòa thánh.

Ghi chú: Có thể mua “God on the Go” qua Acta Publications (www.actapublications.com) và tại các tiệm sách. Phần Tân ước trong New American Bible giá 24.95 đô la, với dung lượng 1 megabyte; toàn bộ Kinh Thánh trong New Revised Standard Version giá 39.95 đô la với dung lượng 2 megabyte. Muốn biết thêm chi tiết xin truy cập www.WordofGodToGo.com.

Phụng Nghi
________________________________________

Check Also

Công Nghị Thường Niên AGM – Phụ Tỉnh Thánh Giuse Việt Nam 2020

Trong hai ngày 18-19/11/2020 vừa qua, tại cộng đoàn tu viện Thánh Therese Hài Đồng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *