Home / Các suy niệm về Đức Maria / Mẹ Maria, Đấng bao phủ ta trong Áo Đức Bà.

Mẹ Maria, Đấng bao phủ ta trong Áo Đức Bà.

Chuỗi bài suy niệm về Đức Maria
trong tuần cửu nhật kính Mẹ Cát Minh 2021

—————————————————–

“Mẹ Maria, Đấng bao phủ ta trong Áo Đức Bà.”

Ts. Giuse Nguyễn Văn Tâm, O.Carm.

Lời Chúa:

Đức Giêsu ra đời ( Lc 2, 1-20)

Thời ấy, hoàng đế Au-gút tô ra chiếu chỉ, truyền kiểm tra dân số trong khắp cả thiên hạ. Đây là cuộc kiểm tra đầu tiên, được thực hiện thời ông Qui-ri-ni-ô làm tổng trấn xứ Xy-ri. Ai nấy đều phải về nguyên quán mà khai tên tuổi. Bởi thế, ông Giuse từ thành Na-da-rét, miền Ga-li-lê lên thành vua Đa-vít tức là Bê-lem, miền Giu-đê, vì ông thuộc gia đình dòng tộc vua Đa-vít. Ông lên đó khai tên cùng với người đã thành hôn với ông là bà Maria, lúc ấy đang có thai. Khi hai người đang ở đó, thì bà Maria đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa. Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ.

Trong vùng ấy, có những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đêm canh giữ đàn vật. Bỗng sứ thần Chúa đứng bên họ, và vinh quang của Chúa chiếu tỏa chung quanh, khiến họ kinh khiếp hãi hùng. Nhưng sứ thần bảo họ: “Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đa-vít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa. Anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ.” Bỗng có muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa rằng: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương.” Khi các thiên sứ từ biệt mấy người chăn chiên để về trời, những người này bảo nhau: “Nào chúng ta sang Bê-lem, để xem sự việc đã xảy ra, như Chúa đã tỏ cho ta biết.” Họ liền hối hả ra đi. Đến nơi, họ gặp bà Maria, ông Giuse, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ. Thấy thế, họ liền kể lại điều đã được nói với họ về Hài Nhi này. Nghe các người chăn chiên thuật chuyện, ai cũng ngạc nhiên. Còn bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng. Rồi các người chăn chiên ra về, vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa, vì mọi điều họ đã được mắt thấy tai nghe, đúng như đã được nói với họ.

Suy niệm:

Kính thưa cộng đoàn,

Trình thuật tin mừng kể lại việc cả đất nước It-ra-en phải thực hiện việc kiểm tra dân số theo chiếu chỉ của hoàng đế Au-gút-tô. Toàn bộ người dân trong đất nước phải trở về nguyên quán của mình, gia đình thánh gia cũng không ngoại lệ, phải trở về quê hương Na-da-zet của Thánh Giu-se để khai báo tên tuổi. Trên đường trở về quê hương, Đức Maria đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa và vì không tìm được chỗ trọ trong thành Bê-lem chật chội, đông đúc, hai người đành ra ngoài thành để qua đêm và trú ngụ trong hang bò lừa trong lúc Đức Maria chuyển dạ.

Trình thuật tin mừng tiếp tục dẫn chúng ta tới một khung cảnh khác đó là việc xảy ra với những người chăn chiên khi họ phải thức đêm ngoài đồng vắng để bảo vệ đàn gia súc. Giữa đêm thanh vắng tối tăm hào quang Thiên Chúa bao phủ làm cho họ sợ hãi. Tuy nhiên ngay sau đó trình thuật kể lại cho chúng ta thấy sứ thần đã trấn an sự sợ hãi của họ và loan báo cho họ một tin vui trọng đại: “Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đa-vít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa. Anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ.”  Ngỡ ngàng trước lời vinh tụng của các thiên sứ: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương.” các mục đồng liền bảo nhau tới Bê-lem để xem biết thực hư chuyện vừa được loan báo thế nào? Họ liền hối hả, vội vã ra đi. Khi tới nơi khung cảnh hiện ra trước mắt họ đúng như lời các Thiên sứ loan báo, và các mục đồng liền thuật lại tất cả những điều họ được nghe về Hài Nhi và mọi người đều ngạc nhiên về điều đó. Các mục đồng quay trở lại với công việc thường ngày của mình nhưng lúc này lòng đầy hân hoan và vừa đi vừa tôn vinh Thiên Chúa, vì mắt thấy tai nghe mọi điều đúng như lời các Thiên Sứ loan báo.

Kính thưa cộng đoàn con xin mời cộng đoàn dừng lại với con suy nghĩ tiếp về  hình của những người mục đồng, họ là những người được chọn và gọi để loan báo về việc hạ sinh của Ngôi Hai, sẽ đem lại bình an cho Thế Giới. Thiết nghĩ hình ảnh của những người mục đồng những gì họ đã trải qua cũng phù hợp với những gì chúng ta đang trải qua trong tình trạng dịch bệnh Covid đang hoành hành. Những người mục đồng được chọn được gọi để đón nhận và loan báo tin mừng bình an và họ đã lên đường để chia sẻ tin mừng bình an đó tới cho mọi người trước tiên là với gia đinh thánh gia. Tác giả Habel trong cuốn: “ form and significance of the call narrative” – Mẫu thức và ý nghĩa nơi các trình thuật ơn gọi” khi so sánh các ơn gọi của các ngôn sứ, hay ơn gọi của những ai được Thiên Chúa tuyển chọn để thực hiện một sứ điêp đều trải một tiến trình biến đổi nội tâm giống nhau: Cuộc gặp gỡ thần nhiệm, trao ban sứ vụ, sợ hãi từ chối, Thiên chúa trấn an, và cuối cùng là cho dấu chỉ. Quả đúng như thế, điều luôn sảy ra đối với những người được chúa gọi và chọn để thực hiện một sứ vụ mà chúa trao ban đầu có thể là sự phản kháng, cảm giác sợ hãi. Đây chính là một mẫu thức văn chương dùng để diễn tả hành trình ơn gọi cao quý đó. Giữa khung cảnh mênh mông vắng vẻ, bóng tối bao trùm một vầng sáng huy hoàng của Thiên Chúa đã làm cho những người mục đồng sợ hãi, đang không biết chuyện gì xảy ra đối với họ thì sứ thần loan báo cho họ về cuộc hạ sinh của Hoàng tử Bình an cho nhân loại. Và họ được củng cố qua chính tiếng hát ca tụng của các thiên thần. Trước lời loan báo và trước cuộc gặp gỡ thần nhiệm với các thiên sứ, họ vội vã lên đường tới hang Bê-lem và thấy những lời loan báo là thật và kể cho gia đình thánh gia về những điều đã được nghe về hài nhi, về tin mừng bình an mà các thiên sứ đã loan báo. Và tất cả mọi người đều tôn vinh Thiên Chúa.

Kính thưa cộng đoàn, trong ngày thứ 2 của tuần cửu nhật chúng ta cùng suy niệm về tinh thần phục vụ của Đức Maria, khi so sánh hai trình thuật ơn gọi chúng ta cũng thấy có điểm trung trong việc chuyển biến nội tâm của Đức Maria và các mục đồng. Ban đầu cũng là sự sợ hãi trước sự vụ được trao, tuy nhiên sau khi được Thiên Chúa củng cố qua các dấu chỉ thì cả Mẹ Maria và các mục đồng đều ra đi và thực hiện sứ vụ được trao. Một điểm trùng hợp nơi hai ơn gọi đó là việc đều mău mắn đem tin mừng tới cho người khác. Hình ảnh Đức Maria vội vã tới thăm bà Ê-li-sa-bet và hình ảnh các mục đồng hối hả lên đường tới Bê-lem được thánh sử Lu-ca sử dụng cùng một gốc động từ trong tiêng Hy-lạp Pseudo. Và đó cũng chính là tâm thế của những người được Chúa trao sứ vụ với đầy sự tin tưởng và phó thác qua những dấu chỉ để thực hiện điều Thiên Chúa muốn.

Thời gian này chúng ta cũng đang được mời gọi để sống trong tâm thế của người có đức tin, tin tưởng và phó thác trước bàn tay quan phòng của Thiên Chúa. Chắc hẳn chúng ta cũng đang lo lắng sợ hãi trước dịch bệnh. Tuy nhiên qua đời sống cầu nguyện chúng ta cũng sẽ tìm và thấy những dấu chỉ mà cách này cách khác Thiên Chúa sẽ thực hiện để củng cố đức tin của chúng ta. Qua đó giúp chúng ta tìm thấy và sống trong tâm thế bình an trước nghịch cảnh. Một đời sống của sự tin tưởng và phó thác trọn vẹn trong thánh ý của Thiên Chúa.

Kính thưa cộng đoàn chủ đề của ngày thứ 3 trong tuần cửu nhật kình Đức Mẹ Núi Cát Minh: Mẹ Maria, Đấng bao phủ ta trong Áo Đức Bà. Có câu nói rằng: trang phục và những gì bạn mặc nói lên chính con người bạn, và cho biết bạn thuộc về ai. Thật thế Áo Đức Bà chính là dấu chỉ thiêng liêng nói lên lòng sùng kính của chúng ta đối với Đức Mẹ, qua đó cũng là dấu chỉ chúng ta được gìn giữ và bảo vệ dưới sự chuyển cầu và cầu bầu nơi Đức Mẹ.

Cầu nguyện:

Lạy Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ đã bọc tấm khăn quanh Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn trở nên bé nhỏ để “được bồng ẵm” trong tay Cha.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã bọc Chúa Giêsu trong khăn, xin giúp chúng con biết bọc chính mình bằng Con của Mẹ, để mỗi ngày chúng con luôn là dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa.

Lạy Đức Trinh nữ Maria, ánh rạng ngời thiên cung, xin hãy giữ chặt chúng con dưới tà áo Mẹ.

Check Also

Đức Maria, người nữ chiêm niệm

Chuỗi bài suy niệm về Đức Maria trong tuần cửu nhật kính Mẹ Cát Minh …