Home / Tư Liệu / THÔNG ĐIỆP TỔNG TU NGHỊ DÒNG ANH EM ĐỨC TRINH NỮ MARIA DIỄM PHÚC NÚI CÁT MINH 2019

THÔNG ĐIỆP TỔNG TU NGHỊ DÒNG ANH EM ĐỨC TRINH NỮ MARIA DIỄM PHÚC NÚI CÁT MINH 2019

Các ngươi là những chứng tá của Ta!” (Is 43,10)

Cho thế hệ tiếp theo: được mời gọi trở nên trung thành với Đoàn sủng Cát Minh.

Chúng ta, Anh em Tu sĩ Cát Minh, quy tụ tại Tổng Tu Nghị ở Il Carmelo, Sassone, Ý (từ ngày 10 đến 27 tháng 09 năm 2019), từ khắp nơi trên toàn thế giới, xin gởi lời chào đến toàn thể anh chị em trong Gia đình Cát Minh muôn ơn lành và bình an của Chúa Cha và Chúa Giê-su Ki-tô.

Tính toàn cầu của Nhà Dòng

Chúng ta vui mừng về sự quy tụ của tất cả các anh em Cát Minh. Tổng tu nghị là dấu chỉ chính yếu của tình hiệp nhất trong mọi biến cố khó khăn. Tổng tu nghị là cuộc gặp gỡ huynh đệ mà nơi đây chúng ta được lắng nghe Chúa Thánh Thần và Đức Giê-su Ki-tô để chúng ta biết Thánh ý của Người cho thế hệ hiện tại, nhờ đó chúng ta có thể phục vụ Giáo hội một cách tốt nhất. (Hiến pháp Dòng, số 255). Đức Tổng Giám Mục Iannone người Philippine đã nhắc nhở chúng ta rằng mỗi tổng tu nghị là một biến cố của Giáo hội.

Trong bài thuyết giảng của Đức Tổng Giám Mục thuộc dòng Cát Minh, Antonio Muniz đã thách đố chúng ta bằng một câu hỏi xuất phát từ truyền thống của chúng ta. Ngài đã giúp chúng ta lắng nghe câu hỏi mà Thiên Chúa đã hỏi Elia: “Ngươi đang làm gì ở đây?” Đó cũng là câu hỏi mà Đức Tổng đã gợi ý cho tất cả các Nghị huynh của tổng tu nghị: “Anh em Cát Minh chúng ta đang làm gì ở đây?” Trong những ngày tiếp theo của tổng tu nghị, anh em chúng ta cùng nhau cố gắng, nhờ sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần để cùng nhau trả lời câu hỏi này. Sự hiệp nhất trong mọi tình huống khó khăn đã được thể hiện rất rõ ràng tại tu nghị này, đó thật là một sự quy tụ mang tính toàn cầu. Trong khi một số khu vực của nhà Dòng đang cảm nghiệm một sự suy giảm về số lượng thành viên thì nhiều khu vực khác của nhà Dòng lại đang kinh qua sự tăng trưởng rõ rệt. Trong sự cân bằng, việc điều tra về số lượng thành viên cho thấy một tương lai mạnh mẽ cho nhà Dòng.

Chúng ta vui mừng với sự hiện diện của các anh em đến từ nhiều khu vực đang phát triển của nhà Dòng, xin tri ân sự sáng tạo ngàn đời của Chúa Thánh Thần, tri ân các anh em truyền giáo của chúng ta trong quá khứ cũng như hiện tại, các tỉnh dòng với tầm nhìn xa và sự rộng lượng của họ tại các vùng đất truyền giáo mới thành lập. Các thách đố trong tu nghị đã làm phong phú các cuộc trao đổi và suy xét; phong phú trong tình huynh đệ và trong lời cầu nguyện của chúng ta.

Chuyển giao truyền thống

Thông qua các cuộc nói chuyện, suy tư cá nhân và cùng nhau thảo luận nhóm về những gì đã diễn ra trong ngày, chúng ta đã suy tư về chủ đề của tu nghị, đó là chuyển giao truyền thống từ thế hệ này sang thế hệ tiếp theo. Tạ ơn Chúa vì đặc sủng và truyền thống phong phú mà Ngài đã trao ban cho chúng ta trong suốt lịch sử của nhà Dòng. Tuy nhiên, chúng ta nhận ra rằng “Truyền thống vẫn luôn tồn tại bao lâu miễn là nó được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác” (từ bài nói chuyện của Cha Michael Casey, OCSO cho tổng tu nghị trong cuộc họp lần này). Trách nhiệm này thách thức chúng ta đạt đến một tri ​​thức sâu rộng hơn và sống nhiệt thành hơn với truyền thống của chúng ta. Chúng ta không thể chuyển giao những truyền thống này cho thế hệ mai sau trừ khi chúng ta sở hữu nó, nội tâm hóa và biến nó thành phương cách sống của chúng ta. Như bản tóm tắt các câu trả lời chứng thực Instrumentum laboris được trình bày bởi Ủy ban dự trù của tổng tu nghị, chúng ta phải tự nhận thức được rằng “Có một khoảng cách giữa lý tưởng Cát Minh mà chúng ta được mời gọi để sống và thực tế của cuộc sống chúng ta.”

Thêm vào đó, các bản báo cáo của các thành viên trong ban cố vấn tổng quyền sắp ra mắt đã thu hút sự chú ý của chúng ta về sự cấp bách của việc ưu tiên cho vấn đề đào tạo, cả khởi sự và tự đào luyện. Nhận định này đã được lặp đi lặp lại trong suốt các cuộc thảo luận của chúng ta. Nó đã được nhấn mạnh rằng đào tạo Cát Minh không thể chỉ được giới hạn dành cho tập sinh mà còn phải được tiếp tục đều đặn trong tiến trình đào tạo sơ khởi cũng như trong suốt cả đời của chúng ta. Chúng ta thường nói về chương trình đào tạo như là ưu tiên hàng đầu của chúng ta nhưng để điều này được giải quyết thì các quyết định cụ thể và rõ ràng cần phải được lựa chọn.

Chủ đề chuyển giao truyền thống đã được khai triển một cách đầy đủ và sâu sắc bởi Cha Saverio Cannistrà, Bề trên Tổng quyền Cát Minh Về Nguồn, OCD., trong một buổi nói chuyện dành riêng cho gia đình Cát Minh. Cha Saverio đặc biệt nhấn mạnh về nhu cầu dành cho đào tạo không bị giới hạn trong việc truyền tải các khái niệm và thông tin. Nhưng trên hết, nên nhắm đến việc truyền đạt một phương cách sống. Việc đào tạo không chỉ biến đổi tâm trí mà còn biến đổi cả con tim. Điều này chỉ có thể được thực hiện bởi các tu sĩ và các cộng đoàn, những người mà đã thực sự đem Đức Kitô là tâm điểm của cuộc đời và tỏa lan trải nghiệm của họ về Thiên Chúa cách tự nhiên. Chương trình đào tạo chiếm một vị trí đáng kể trong những cuộc đối thoại cá nhân chân thành giữa người đào tạo và người đang trong tiến trình đào tạo, trong cuộc gặp gỡ của những ưu tư của người trong chương trình đào tạo với kinh nghiệm của người môn đệ đã lên đường theo chúa được ít lâu. Trong cuộc gặp gỡ này, cả hai kinh nghiệm thiêng liêng đều đươc phong phú hóa khi mỗi người tiếp tục lớn lên trong tình đồng môn. 

Tu nghị này đã khẳng định rằng cộng đoàn là thiết yếu với lối sống Cát Minh của chúng ta. Các cộng đoàn của chúng ta được mời gọi trở nên là một dấu chỉ ngược dòng văn hóa của hy vọng đối với một thế giới bị phân mảnh và mang tính cá nhân cao. Mặc dù sự đa dạng của chúng ta trên nhiều cấp độ nhưng chúng ta chứng tỏ ​​khả năng của việc xây dựng cộng đoàn. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp của các cộng đoàn mang tính quốc tế. Tu nghị lần này khuyến khích hình thành nhiều cộng đoàn mang tính quốc tế trong dòng hơn nữa. Chúng ta đã thảo luận về số tu sĩ Cát Minh cần thiết để có một cộng đoàn vững mạnh, một cộng đoàn có khả năng duy trì một cấu trúc phụng vụ hiệu quả, những buổi họp cộng đoàn và các bữa ăn chung. Số lượng thành viên được đề xuất cho một cộng đoàn rất đa dạng, nhưng sự quan tâm dành cho một cộng đoàn năng động đã được chia sẻ bỏi tất cả mọi người. Tu nghị lần này khuyến khích tất cả các cộng đoàn thực hiện nghiêm túc việc đổi mới chất lượng cuộc sống của họ, làm việc để xây dựng tình huynh đệ thực sự.

Truyền thống luôn luôn mới

Trong bài phát biểu của mình tại tu nghị, Cha Michael Casey OCSO đã thảo luận về tính năng động của truyền thống.

Chúng ta nhận thức rằng:

 Truyền thống luôn vẫn là chính nó qua việc thay đổi không ngừng. Truyền thống luôn luôn mới, cho đến tận bây giờ truyền thống ấy vẫn còn nguyên vẹn như nó đã là. Truyền thống là một quá trình tái thiết lập một cách tiệm tiến về tất cả những gì được lĩnh hội trong hoàn cảnh cụ thể. Sự tái thiết lập không chỉ là những dịp quan trọng đặc biệt; mà nó là sự tổng hợp những thành phần theo quy trình. Hình thức của sự sửa đổi này không chỉ được ấn định riêng biệt bởi những gì đã tồn tại từ trước đó; nhưng còn là sự đáp trả đối với những thách đố mới.

Tính đa dạng của việc sửa đổi đã làm giàu thêm truyền thống chứng tá của chúng ta trong sự phát triển của truyền thống này. Vì thế việc cho ra mắt bản hiến pháp mới và sự sửa đổi bổ sung đã xuyên suốt lịch sử của chúng ta. Tại tu nghị này, sau rất nhiều suy tư và thảo luận, chúng ta đã chấp thuận sửa đổi bổ sung bản hiến pháp năm 1995 cốt là để cập nhật sao cho phù hợp với các văn kiện hiện hành của Giáo hội và của nhà Dòng. Hơn nữa việc sửa đổi cũng cần được chú tâm đến các vấn đề và những thách đố mà nhà Dòng đang phải đối mặt trong thế giới hôm nay.

Xin cám ơn uỷ ban đã làm việc suốt hơn sáu năm qua trong sự chuẩn bị để đưa ra các bản dự thảo cho việc sửa đổi các bản hiến pháp. Hy vọng rằng, tất cả chúng ta trở nên quen thuộc với sự điều chỉnh hiến pháp, những điều đã được phê chuẩn trong tổng tu nghị, để sự thay đổi ấy thật sự trở nên kim chỉ nam cho nhà Dòng.

Những cảnh huống mới trong thế giới chúng ta

Cuộc đối thoại giữa truyền thống linh đạo của nhà Dòng và bối cảnh mà nơi chúng ta đang sống là đặc biệt cấp bách trong những nền văn hóa mới nơi nhà Dòng đang hiện diện, nhưng điều ấy không hạn chế cuộc đối thoại này. Khi chúng ta bước vào một thời kỳ mới của lịch sử, được Thánh Linh gợi hứng trong công việc của mọi thế hệ và của Hội Thánh, chúng ta tìm kiếm thích ứng lối sống của mình với những điều kiện mới.

Thế giới chúng ta dồi dào về khả năng và những cơ hội. Điều đó đang ở trong tình trạng lớn mạnh và tiến hóa không ngừng. Nhưng cũng đầy dẫy những sự mâu thuẫn, dù sao chúng ta lấy làm vui mừng với những thành quả mà chúng ta đạt được trong thế giới này. Chúng ta tìm cách hiểu các dấu chỉ của thời đại và xem xét lại dưới ánh sáng của Phúc Âm, của đoàn sủng và di sản tinh thần của chúng ta, ngõ hầu chúng ta thể hiện lối sống này trong những nền văn hóa khác nhau (Hiến Pháp Dòng Anh Em Đức Trinh Nữ Maria Diễm Phúc Núi Cát Minh, 13).

Trong việc đối diện với sự bất công, bạo lực, sự lạm dụng, sự loại trừ đối với những người khác biệt, sự suy biến của môi trường, tất cả chúng ta cần trở về với việc tin tưởng trong tình hiệp nhất, bênh vực cho sự thật, và mạo hiểm cuộc sống an nhàn của chúng ta. Chúng ta đã buồn phiền khi nghe tin về sự đau khổ của nhân dân Venezuela và Congo và đã kêu gọi hưởng ứng với những hành động cụ thể trong tình liên đới với nhau. Cũng như thế, trong việc xét lại hiến pháp và đưa ra một sắc lệnh, nhà Dòng đã củng cố trong việc cam kết để duy trì những môi trường an toàn cho các thanh thiếu niên và những người lớn có thể bị tổn thương. Trong bài nói chuyện đầy cảm hứng của Bruna Costacurta, giáo sư đã nhắc nhở chúng ta chính là những chứng nhân ngôn sứ, chúng ta được kêu gọi để cho đi, noi gương bắt chước Tổ Phụ Êlia( Sách Các Vua quyển 1, 19: 5), làm nổi bật lên như bức tường thành để chống lại sự cám dỗ của sự mê muội hay chấp nhận sự thất bại.

Như cha Casey đã thách đố chúng ta, để trở thành ngôn sứ, chúng ta cần tống khứ sự ràng buộc của chủ nghĩa tư bản, sự bảo vệ quyền lợi cá nhân, và sự bóc lột. “Nhưng còn nhiều hơn thế, chúng ta cần để cho đoàn sủng của chúng ta nuôi dưỡng và sinh hoa kết quả bởi mỗi cá nhân và trong những tương quan liên vị. Để trở nên những người có giá trị ngay giữa những thực tế vô nghĩa hàng ngày.”

Khía cạnh thần bí

            Xuyên suốt thời gian tu nghị diễn ra, chúng ta đã nhấn mạnh sự cấp thiết để đạt được sự cân bằng trong đoàn sủng của chúng ta. Trong ngày hồi tâm trước cuộc bầu chọn ban lãnh đạo mới, một người chị em của chúng ta thuộc tỉnh dòng Hà Lan, Anne-Marie Bos đã gợi nhớ chũng ta rằng Chân phước Titus Brandsma đã đón nhận truyền thống Cát Minh, đã trau dồi nó, đã yêu nó, và nội tâm hoá nó. Ngài đã lột tả nó qua đời sống cá nhân và những lối vô cùng sáng tạo, ở lại trong sự chiêm niệm giữa một cuộc sống ồn ào náo động.

Chân phước Titus đã hiểu rằng sự huyền nhiệm như là một lời mời gọi trực tiếp cho tất cả và nói lên sự huyền nhiệm mỗi ngày, đoan chắc rằng Thiên Chúa là nền tảng của sự sống chúng ta và có thể được luôn chạm chán mọi nơi mọi lúc và đặc biệt nơi những người thân cận. Ngài là mẫu gương của sự tổng hoà mới các yếu tố của đoàn sủng mà mỗi thế hệ được mời gọi thực hành để giữ gìn truyền thống sống động và thích đáng. Mẫu gương của Chân phước Titus cũng thôi thúc chúng ta chia sẻ truyền thống của mình cho tất cả.

 Trong thông điệp của mình gửi đến các nghị huynh và các đại diện của gia đình Cát Minh, tân nhiệm Tổng quyền, cha Míceál O’Neill đã nói về vẻ đẹp của Cát Minh:

Danh tự Cát Minh gợi nhớ những hình ảnh quyến rũ và lôi cuốn của ngọn núi, sự chạm chán yêu thương, tình huynh đệ và lòng thành tín. Nó ám chỉ vẻ đẹp, và ngự trị trên hết những gì gọi là thiết yếu nhất của đời sống con người. Cát Minh có một lối diễn tả Thiên Chúa mà giúp cho người ta hiểu biết hơn nữa rằng Đức Chúa là Thiên Chúa chúng ta, không còn ai khác nữa, mà chúng ta yêu mến Người hết lòng, hết sức, hết linh hồn và yêu người thân cận như chính mình. Có một vẻ đẹp nơi Cát Minh mà có thể gợi hứng chúng ta. Chúng có một cảm thức rằng Cát Minh có thể có điều riêng biệt nhất mà mọi người ở khắp nơi đang kiếm tìm trong thời đại hôm nay.

Thông điệp của Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến các Nghị huynh nhân dịp Tổng Tu Nghị

Trong một buổi trò truyện với Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, các tu sĩ Cát-Minh được cổ võ cho sự tìm kiếm khuôn mặt của một Thiên Chúa sống động qua cầu nguyện, huynh đệ và phục vụ. Đức Giáo Hoàng mô tả những gì ngài đã gọi là “3 lối đi của sự hoạt động” cho Hội Nhà Dòng:

+ Sự trung thành và sự chiêm niệm

Đức Giáo Hoàng gợi nhớ cho chúng ta rằng khi Giáo Hội nghĩ về Cát Minh, Người nghĩ về một trường học dạy sự chiêm niệm. Các tu sĩ Cat Minh cần có một mối tương quan cá vị với Chúa, được nuôi dưỡng trong sự cô tịch, chiêm niệm và sự từ bỏ. Lối sống này cho phép các tu sĩ Cát Minh phục vụ dân Chúa trong bất kỳ công việc mục vụ hay hoạt động tông đồ nào. Nó mời gọi chúng ta chú ý cách đặc biệt đến hành trình tâm linh của cộng đồng.

+ Sự đồng hành và sự cầu nguyện

Đức Giáo Hoàng dẫn lời Thánh nữ Maria Madalena de’ Pazzi, người đã cảnh báo về sự nguy hiểm của thói quen và “sự thờ ơ”. Chúng ta phải sống cách “bên trong” chúng ta nhiều hơn để có thể tiến ra “bên ngoài” và đồng hành với cộng đồng trong hành trình đến với Thiên Chúa. Sự thanh thản và niềm hân hoan có thể là những dấu ấn trong công việc của chúng ta với cộng đồng.

+Sự nhân hậu và lòng trắc ẩn

Đặc biệt, chúng ta cần những trái tim dịu dàng và thương xót để duy trì sự nhạy cảm với những đau khổ của những con người xung quanh chúng ta. Nếu chúng ta không có sự trung thành với đời sống nội tâm của mình, chúng ta có thể sẽ không thấy sự khổ đau này nữa. Đức Giáo Hoàng trích lời Chân phước Angelo Paoli rằng “những ai yêu mến Thiên Chúa thì hãy tìm kiếm Người nơi những người nghèo.” Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô còn nói cách dịu dàng “với phong cách của Chúa Giê-su” sẽ giữ chúng ta tránh xa khỏi “chủ nghĩa thần bí giả tạo” và “sự hữu nghị cuối tuần” thứ mà luôn cám dỗ chúng ta rời xa khỏi những đau khổ nơi thân mình của Đức Ki-tô. Ta có thể nhìn thấy những vết thương của Chúa Giê-su nơi thân mình của những anh chị em chúng ta, những người bị tước đoạt, bị hạ nhục và bị nô lệ.

Gia đình Cát Minh

Vào một trong những ngày cuối cùng của tổng tu nghị, chúng ta có niềm hân hoan trong sự chào mừng giữa các thành viên trong đaị gia đình Cát Minh, cả tu sĩ và giáo dân, và lắng nghe một số người chia sẻ kinh nghiệm của họ về đời sống chứng tá của mình trong đặc sủng Cát Minh.

Cha Tổng Quyền đã mời gọi chúng ta cân nhắc rằng điều gì đã quy tụ chúng ta lại với nhau như một gia đình: Mọi người khác nhau trong tất cả các lãnh vực của Đại Gia Đình Cát Minh nhận ra trong họ các giá trị của Gia Đình Cát Minh và căn tính Cát Minh của họ trong cuộc sống hôm nay. Cát Minh trong tôi nói với Cát Minh trong bạn, cộng hưởng với Cát Minh trong bạn và bởi vì sự cộng hưởng đó là món quà của Thánh Thần, mọi người gần gũi với nhau, muốn được nuôi dưỡng bởi nhau và muốn hình thành nếp sống cùng nhau theo món quà này.

Cuộc lữ hành trong Hy vọng

Chúng ta muốn kết thúc thông điệp của mình trong sự chia sẻ với anh chị em sự thách đố được đưa ra cho chúng ta bởi Đức Tổng Giám Mục Jose Rodriguez Carballo, OFM, thư ký của Thánh Bộ Đời Sống Thánh Hiến và Hiệp Hội Đời Sống Tông Đồ.

Trong bài giảng của mình đến Tu Nghị, được lấy từ điển cố về ngôn sứ Elia trong Sách Các Vua quyển 1, chương 19, Ngài mời gọi chúng ta theo 3 mệnh lệnh thần thiêng được gửi đến Elia là: Thức dậy, ăn và tiếp tục hành trình. Chúng ta không thể đầu hàng bởi sự chán chường, nhưng chúng ta cần phải đứng lên trong hy vọng, tin chắc rằng Thiên Chúa vẫn luôn hoạt động trong Cát Minh, trong Hội Thánh, và trong thế giới đầy rẫy những khó khăn hôm nay.

Được nuôi dưỡng bởi Lời Chúa, bởi Bí tích Thánh Thể và các bí tích, chúng ta tiếp tục cuộc lữ hành, trung thành với căn tính Cát Minh của mình và với Hội Thánh, sẵn sàng tiếp tục là những chứng nhân hơn bao giờ hết.

Nguyện xin Đức Maria, là mẹ và chị chúng ta, là Ngôi Sao Biển dẫn đường chỉ lối cho chúng ta để chúng ta tiếp tục sống trung thành với Chúa Giê-su Ki-tô, Con của Mẹ, và loan truyền qua muôn thế hệ niềm hân hoan của đời sống Tin Mừng trong lối sống Cát Minh.

Ấn hành vào ngày 27 tháng 09 năm 2019,
tại Tổng Tu Nghị Dòng Anh Em Đức Trinh Nữ Maria Diễm Phúc Núi Cát Minh
được tổ chức tại Il Carmelo, Sassone, Ý.

Anh Em Cát Minh thuộc Tỉnh dòng Thánh Elias Bắc Mỹ tham dự Tổng Tu Nghị Dòng 2019
Trái-Phải: Fr. Joseph Trung Trần, O.Carm., Fr. Gerard Tang Choon, O.Carm., Fr. Mario Esposito, O.Carm., Fr. Michael Kissane, O.Carm.

Chuyển ngữ bởi Truyền Thông Cát Minh Việt Nam

Check Also

Ý nghĩa Tu phục Cát Minh

Tu phục Cát Minh bao gồm: Áo thụng (tunic), Thắt lưng (cinture), Áo Đức Bà …