Home / Dòng Ba - Huynh Đoàn Cát Minh / Đại hội Huynh Đoàn Dòng Ba Cát Minh

Đại hội Huynh Đoàn Dòng Ba Cát Minh

Vào hai ngày 15.10 và 16.10.2022, tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu, Vũng Tàu, Đại hội Dòng Ba Cát Minh và Huynh đoàn Áo Đức Bà đã được tổ chức với 150 thành viên tham dự. Từ những nơi xa xôi như Dòng Ba ở Kim Phát, Buôn Ma Thuột, đến các Dòng Ba và Huynh đoàn hiện diện nơi những Giáo phận miền sông nước như Vĩnh Long, Sađéc,… hay Dòng Ba và Huynh đoàn ở Xuân Lộc, Gò Vấp, Thủ Đức,… đều hân hoan tiến về tham dự đại lễ. Đại hội có sự hiện diện của Cha Giám tỉnh Phụ tỉnh Dòng Cát Minh Giuse Trần Thăng Hưng, O.Carm, Quý Cha Dòng Cát Minh O.Carm, Quý Thầy, Anh em ứng sinh Dòng Cát Minh O.Carm và đông đảo các anh chị em thuộc Dòng Ba và Huynh đoàn Áo Đức Bà.

Đại hội năm nay chọn chủ đề: “Giáo dân Cát Minh hiệp hành với Giáo Hội”. Qua đó, Đại hội chú trọng đến vai trò của người giáo dân đối với ba chiều kích “hiệp hành”: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ. Xuyên suốt Đại hội là những bài giảng, bài chia sẻ tĩnh tâm, và những buổi thảo luận nhóm liên quan tới “tính hiệp hành” trong Giáo hội.

Đại hội chính thức khai mạc lúc 9h30 ngày 15.10 với Thánh lễ mừng kính Thánh Têrêsa Avila. Trong Thánh lễ, Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Khoa, O.Carm đã chia sẻ trong bài giảng về “hiệp hành” trong lối sống và hành động của các cá nhân và Hội đoàn. Đặc biệt, trong một Giáo hội hiệp hành, mỗi người được mời gọi cầu nguyện, lắng nghe, phân tích để đưa ra các quyết định phù hợp với Thánh ý của Thiên Chúa.

Trong buổi chiều, lần lượt các đề tài liên quan đến hiệp hành được mọi người đem ra thảo luận nhóm với sự giúp đỡ và chia sẻ của Cha Vinh sơn Nguyễn Đức Phương, O.Carm. Trong bài giảng, Cha nhấn mạnh đến sự phân định tiếng nói của Thần khí Thiên Chúa và tiếng nói của sự dữ, về cách thức cám dỗ khôn ngoan. Tiếp nối hoạt động sau giờ cơm tối là buổi rước kiệu cầu nguyện với Đức Trinh Nữ Maria Núi Cát Minh và Chầu Thánh Thể.

Ngày hôm sau, Thánh lễ Khấn tạm và Khấn trọng của các Chị em Dòng Ba Cát Minh đã diễn ra một cách sốt sắng tại Nguyện đường của Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu. Trong Thánh lễ, 35 thành viên tuyên khấn tạm thời và tuyên khấn trọn đời, và 10 thành viên lãnh nhận Áo Đức Bà. Cha Giám đốc Phụ trách Dòng Ba và Huynh đoàn Phanxicô Xaviê Nguyễn Xuân Chính, O.Carm qua bài giảng, mời gọi các thành viên sống thấm nhuần tinh thần Cát Minh trong đời sống thường ngày, là hành trình tìm kiếm và xây dựng tương quan với Thiên Chúa. Sau Thánh lễ, với sự hướng dẫn của Cha Giuse Trần Thanh Trung, O.Carm, các thành viên đã đúc kết các chia sẻ về những khó khăn trong đời sống đức tin, vai trò của mỗi người trong việc tham gia một cách sinh động với đời sống của Giáo Hội.

Trong thời gian đại hội, các thành viên cũng dành thời gian đến thăm các Soeur thuộc Đan viện Cát Minh Mẹ Thiên Chúa Bà Rịa Vũng Tàu. Đại hội kết thúc vào lúc 13h00 ngày 16.10.2022 trong tâm tình cảm tạ, hy vọng sẽ học hỏi được nhiều điều thiết thực hơn nữa trong những lần Đại hội tiếp theo.

Check Also

THÁNH LỄ MỪNG KÍNH TRỌNG THỂ CÁC THÁNH DÒNG CÁT MINH

Trong tinh thần hiệp hành, củng cố và gia tăng sự kết nối giữa các …