Home / Tin Tức / Tân Linh Mục Phanxicô Xaviê Piô Nguyễn Văn Khoa, O.Carm. Dâng Thánh Lễ Tạ Ơn tại Giáo xứ Thái Bình

Tân Linh Mục Phanxicô Xaviê Piô Nguyễn Văn Khoa, O.Carm. Dâng Thánh Lễ Tạ Ơn tại Giáo xứ Thái Bình

WGPSG – “Hành trình đức tin và Ơn gọi là sáng kiến của Thiên Chúa và sự đáp trả của con người”.

Trên đây là lời chia sẻ của linh mục (Lm) chánh xứ giáo xứ Hạnh Thông Tây Giuse Phạm Đức Tuấn trong Thánh lễ tân linh mục Phanxicô Xaviê Piô Nguyễn Văn Khoa, O.Carm, dâng lễ tạ ơn, được cử hành lúc 09g30 thứ Năm, ngày 23.02.2017 tại giáo xứ Thái Bình, giáo hạt Xóm Mới.

Thánh lễ trọng thể do tân linh mục Phanxicô Xaviê Piô chủ tế. Đồng tế với ngài có 3 tân linh mục thuộc dòng Cát Minh, Lm nghĩa phụ Giuse Nguyễn Đức Tuấn, Lm Giám tỉnh dòng Cát Minh Michael Kissane, Lm đặc trách linh mục Giuse Vũ Minh Nghiệp, Lm chánh xứ Thái Bình Giuse Đỗ Mạnh Cường cùng gần 50 linh mục trong và ngoài giáo hạt Xóm Mới.

Đến hiệp dâng Thánh lễ, ngoài quý chức Hội đồng Mục vụ giáo xứ, các đoàn thể Công giáo Tiến hành và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Thái Bình, còn có quý tu sĩ, ông cố và quý linh tông, huyết tộc của tân linh mục.

Ngỏ lời trước Thánh lễ, tân Lm Phanxicô Xaviê Piô mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý với ngài dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn, vì chính Thiên Chúa đã gọi và chọn ngài trở thành linh mục của Chúa, như Lời Chúa đã nói: “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em” (Ga 15,16).

Chia sẻ Lời Chúa, sau khi diễn giải về lòng tin và luôn sẵn sàng đáp trả lời mời gọi vào Thiên Chúa của ông Abraham – tổ phụ của những người tin vào Thiên Chúa – dựa vào Lời Chúa “Phúc cho ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5,3), Lm nghĩa phụ Giuse Nguyễn Đức Tuấn nhắc nhở đôi nét về những gian nan của tân Lm Phanxicô Xaviê Piô trong hành trình theo Chúa, nhưng vì ngài đã chọn “Chúa là gia nghiệp đời con” (Tv 16,5) nên ngài luôn vững tin, phó thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa để đáp trả tiếng Chúa kêu mời.

Kết luận, Lm Giuse nhắc nhở: “Hành trình đức tin và Ơn gọi là sáng kiến của Thiên Chúa và sự đáp trả của con người. Vì thế, chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện cho các tân linh mục nói riêng và các linh mục nói chung, được luôn mạnh mẽ, vững tin và mau mắn đáp trả, thực thi những việc Chúa muốn thực hiện cho nhân loại qua các ngài”.

Trước lời nguyện hiệp lễ, một hình ảnh tuy quen thuộc nhưng rất cảm động, quý tân linh mục đã quỳ trước bàn thờ để cùng với cộng đoàn sốt sắng đọc kinh cầu cho Tân Linh Mục.

Nối tiếp, thay mặt cộng đoàn, ông Chủ tịch HĐMVGX đã chúc mừng quý tân linh mục vừa lãnh nhận Thiên chức Linh mục vào ngày 22.02.2017 nói chung, và tân LM Phanxicô Xaviê Piô – người con của giáo xứ Thái Bình – nói riêng, và kính tặng quý tân linh mục những bó hoa tươi thắm cùng món quà lưu niệm.

Đáp từ, tân Lm Phanxicô Xaviê Piô ngỏ lời cảm ơn nhà Dòng, quý bề trên, Lm nghĩa phụ cùng toàn thể quý linh mục, tu sĩ đã dìu dắt và nâng đỡ ngài trong bao năm tháng qua, để ngài vững tin đáp trả lời Chúa kêu mời. Đồng thời, ngài cũng cảm ơn Lm chánh xứ, HĐMVGX và cộng đoàn giáo xứ Thái Bình đã ấp ủ, chở che, dạy dỗ… để ngài từng bước lớn lên và trưởng thành trong hành trình đức tin của mình. Đặc biệt, tân Lm đã cảm ơn ông cố, tưởng nhớ bà cố đã về với Chúa, cùng anh chị em, quý thân nhân, ân nhân và mọi người đã cầu nguyện, nâng đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để các ngài được hồng ân lớn lao này.

Trước khi tân linh mục ban phép lành trọng thể, Lm Giuse Vũ Minh Nghiệp đã tuyên đọc Sắc lệnh của Thánh Bộ Xá Giải về việc cho phép tân linh mục ban phép lành Tòa Thánh cùng với ơn Toàn Xá kèm theo.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g00. Nguyện chúc quý tân linh mục luôn can đảm vượt qua những gian nan của trách nhiệm, những thách đố của tha nhân cũng như của bản thân, kể cả những nỗi cô đơn, trống vắng trong đời tận hiến.

 

Đôi nét về tân linh mục Phanxicô Xaviê Piô Nguyễn Văn Khoa, O.Carm

Sinh ngày 09/5/1975 tại Xóm Mới, Gò Vấp, TP HCM.

Ông bà có sinh hạ được 8 người con (3 trai và 5 gái), ngài người con trai út trong gia đình.

Bước đường thánh hiến

– Ngày 01/03/2007: Gia nhập dòng Cát Minh

– Ngày 07/06/2010: Khấn tạm

– Ngày 01/11/2014: Khấn trọng thể, chính thức trở thành tu sĩ dòng Cát Minh

– Ngày 02/10/2015: Lãnh tác vụ phó tế tại giáo phận Ban Mê Thuột, do Đức Giám mục Vinhsơn Nguyễn Văn Bản – GM GP Ban Mê Thuột – chủ phong.

– Ngày 22/02/2017: Lãnh tác vụ linh mục tại nhà thờ Hạnh Thông Tây, giáo hạt Gò Vấp do Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc chủ phong.

Bài: Hoài Nhân & Ảnh: Hải Vân

Check Also

THÁNH LỄ MỪNG KÍNH TRỌNG THỂ CÁC THÁNH DÒNG CÁT MINH

Trong tinh thần hiệp hành, củng cố và gia tăng sự kết nối giữa các …