Home / Linh Đạo - Đời Sống Tâm Linh / Thư của Tổng Quyền gửi Đức Thánh Cha

Thư của Tổng Quyền gửi Đức Thánh Cha

Rôma, ngày 12 tháng 2 2013
Prot 21/2013

Đức Thánh Cha
Đức Giáo Hoàng Benedict XVI

Kính thưa Đức Thánh Cha,
Chúng con rất ngạc nhiên và  xúc động khi nghe tin Đức Thánh Cha công bố quyết định từ nhiệm sứ vụ của Thánh Phêrô. Đại diện cho cá nhân con và toàn thể gia đình Dòng Cát Minh, trong thời khắc có ý nghĩa trong cuộc đời Đức Thánh Cha và trong lịch sử Giáo Hội, con xin biểu lộ tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc về sự phục vụ tận tụy và vô vị lợi mà Đức Thánh Cha đã  cống hiến cho toàn thể cộng đồng tín hữu trong Đức Kitô.  Với sự ngưỡng mộ lớn lao, con trân trọng những lý do mà Đức Thánh Cha đã đề cập về việc từ nhiệm và con tin rằng đó là dấu hiệu yêu mến tuyệt vời mà Đức Thánh Cha đã dành cho Giáo Hội, cũng như ý thức của Đức Thánh Cha về những gì đã và đang tiếp tục được thực hiện nơi nhiệm vụ mục tử của Giáo Hội Roma và Giáo Hội hoàn vũ.

Con vẫn trân quý những kỷ niệm và những khoảnh khắc xúc động mà con đã có dịp gặp riêng Đức Thánh Cha. Con vẫn nhớ những biểu hiện thân thiện và quan tâm của Đức Thánh Cha không những cho con mà cho toàn thể nhà Dòng. Lần đầu tiên con được gặp Đức Thánh Cha là buổi triều yết chung chỉ sau vài ngày con được chọn làm Bề Trên Tổng Quyền năm 2007. Thật là vui sướng cho con và toàn thể anh chị em Cát Minh vào ngày 26 tháng 4 năm 2009 khi giọng của Đức Thánh Cha vang lên tại quảng trường thánh Phêrô, tuyên bố thánh Nuno de Santa Maria được liệt vào danh sách các thánh.

Con cũng rất cảm động bởi sự quan tâm và yêu thương của Đức Thánh Cha cho công việc chúng con làm với giới trẻ khi chúng con có dịp gặp Đức Thánh Cha tại Castel Gandolfo cùng với các bạn trẻ châu Âu khi họ tham dự “Cuộc Hành Hương Hy Vọng” vào năm 2010. Lúc đó, Đức Thánh Cha đã nói với con rằng Dòng Cát Minh là “những người dạy chúng ta cách cầu nguyện”. Con có thể hứa với Đức Thánh Cha rằng những lời đó sẽ được khắc sâu trong trái tim của mỗi chúng con. Một năm sau đó, con và nhiều bạn trẻ cùng với các nam nữ tu sĩ Cát Minh lại có dịp tham gia ngày Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Madrid, nơi mà chúng con lại một lần nữa được nghe những lời mạnh mẽ của Đức Thánh Cha  khuyến khích chúng con theo Chúa Giêsu và đưa Ngài đến với thế giới. Gần đây, con cũng đã gặp và chào hỏi ngắn gọn với Đức Thánh Cha tại buổi triều yết chung ngày 19 tháng 9 năm 2012 nhân dịp Đại hội Quốc tế Dòng Ba Cát Minh.

Cảm ơn Đức Thánh Cha đã phê duyệt việc phong chân phước cho các nam nữ tu sĩ Cát Minh trong triều đại Giáo Hoàng của mình, một số vị chân phước nằm trong nhiệm kỳ của người tiền nhiệm của con là linh mục Joseph Chalmers. Đức Thánh Cha đã chấp thuận việc phong chân phước cho Nữ tu Maria Curcio Crocifissa, nữ tu Maria Teresa Scrilli, linh mục Angel Prat và các bạn tử đạo Cát Minh, nữ tu Candelaria de San José, linh mục Angelo Paoli. Và hai nhóm tử đạo Tây Ban Nha trong thế kỷ XX sẽ được phong chân phước vào tháng 10, 2013. Nhân đức anh dũng và sự thánh thiện của các vị này đã được công nhận và con xin phó thác Đức Thánh Cha cho các vị thánh Cát Minh cùng nguyện xin các thánh luôn giúp đỡ và bảo vệ Đức Thánh Cha.
Chúng con cũng nhận thức rõ về tình yêu mà Đức Thánh Cha dành cho Đức Maria Núi Cát Minh, người Mẹ và chị của nhà Dòng. Chúng con rất vui mừng khi Đức Thánh Cha đã đề cập đến Đức Trinh Nữ Maria Núi Cát Minh nhiều lần trong văn kiện của mình. Chúng con cũng cảm ơn Đức Thánh Cha vì đã không quên thăm viếng giáo xứ Santa Maria ở Traspontina của chúng con, đặc biệt là tham dự nghi thức tuần cửu nhật lễ Đức Mẹ Núi Cát Minh, cũng như giúp giảng về Lectio Divina khi Đức Thánh Cha còn là hồng y.
Cảm ơn Đức Thánh Cha về sự can đảm và hy vọng khi Đức Thánh Cha công bố việc về hưu của mình. Can đảm và hy vọng là nhân đức mà Đức Thánh Cha đã xem như là những yếu tố cần thiết cho  đời sống Kitô hữu. Chúng con cảm nhận được sự gần gũi với Đức Thánh Cha trong thời khắc quan trọng này, trong cuộc đời của Đức Thánh Cha cũng như của người Công Giáo. Như chúng con đã làm  trong quá khứ, và bây giờ, hơn bao giờ hết chúng con sẽ đảm bảo luôn nhớ Đức Thánh Cha trong lời cầu nguyện và trong tình con thảo. Chúng con tin rằng quyết định của Đức Thánh Cha là dấu chỉ sự hiện diện và hoạt động của Chúa Thánh Thần vì lợi ích của Giáo Hội.

Cùng với các anh chị em tu sĩ Cát Minh, một lần nữa con xin dâng tình con thảo lên  Giáo Hội, lên Đức Thánh Cha và bất cứ vị kế nhiệm nào mà Chúa Thánh Thần qua các Hồng Y sẽ bầu chọn.

Fernando Millan Romeral, O.Carm.
Bề trên Tổng Quyền

Check Also

THÁNH INHAXIÔ ANKIÔKHIA – Tác Phẩm và Đời Sống Tâm Linh

THÁNH INHAXIÔ ANKIÔKHIA (50-107) Tiểu sử – Không có một tài liệu nào ghi rõ …