Home / Các suy niệm về Đức Maria / Thông Điệp Từ Cha Tổng Quyền Gửi Đến Gia Đình Cát Minh Nhân Dịp Lễ Kính Trọng Thể Đức Mẹ Núi Cát Minh

Thông Điệp Từ Cha Tổng Quyền Gửi Đến Gia Đình Cát Minh Nhân Dịp Lễ Kính Trọng Thể Đức Mẹ Núi Cát Minh

Lo NGÀY 16 THÁNG 7 NĂM 2023

Ngày 16 tháng 7 quy tụ tất cả anh chị em trên khắp thế giới trong dịp mừng lễ và tạ ơn vì món quà tình yêu của chúng ta dành cho Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, dưới tước hiệu Đức Mẹ Núi Cát Minh.

Theo truyền thống, chúng ta nhận Đức Maria là Mẹ và Chị. Dưới cả hai tước hiệu này, tôi muốn chia sẻ đến quý anh chị em về thế giới chúng ta sống, thế giới mà Thiên Chúa yêu thương và đã luôn yêu thương đến nỗi Ngài sai Con Một của Ngài vào thế giới đó để trở thành Đấng cứu độ nhân loại.

Thế giới hiện tại đau đớn, thậm chí trái đất chính nó cũng đau đớn, và mọi người ở khắp nơi trên thế giới sống mỗi ngày mà không có bất kỳ sự an toàn hay hy vọng nào về tương lai. Tình trạng của họ không phụ thuộc vào may mắn hay xui xẻo, không phụ thuộc vào sẵn lòng hay thiếu lòng làm việc và đảm nhiệm trách nhiệm của chính họ, mà phụ thuộc vào những điều kiện do các chính sách xã hội và kinh tế của những người nắm quyền lực và lòng tham và hám lợi của những người đã sử dụng tài năng của mình để thu thập nhiều hơn và nhiều hơn cho chính họ và những người xung quanh mà không quan tâm đến những người khác.

Đó là thế giới của chúng ta như hiện tại, hoặc đúng hơn, đó chỉ là một khía cạnh của thế giới như hiện tại. Khía cạnh khác là nhìn thấy những cá nhân và tổ chức làm việc chăm chỉ để xây dựng một thế giới công bằng và bình đẳng. Những người này rất đa dạng và đến từ các trường đào tạo khác nhau, từ các tôn giáo và cả không tôn giáo, những người có nhận thức về bình đẳng và hành động công bằng trong cuộc sống của họ và tìm kiếm công lý từ các cơ quan và chính phủ của chúng ta. Chúng ta, những người tu sĩ Cát Minh, có mặt ở đó. Chúng ta có mặt ở đó bởi ơn gọi Cát Minh của chúng ta đã dạy cho chúng ta những giá trị mà Đức Giêsu đã hiến dâng cuộc đời mình, mà Đức Maria và Tiên Tri Ê-li-a cũng như các thánh Cát Minh đã mô phạm trong sự mở lòng với Thiên Chúa và tình yêu dành cho anh chị em sống trong thế giới này.

Linh hồn tôi vui mừng trong Chúa Lc 1,46
Cuộc sống của chúng ta được tạo nên bởi các mối tương quan. Không ai sống một mình, và chúng ta sống trong một ngôi nhà chung mà phải trở thành ngôi nhà chung cho tất cả mọi người. Tất cả những gì chúng ta cố gắng làm nhằm xây dựng và duy trì một mối tương quan tốt với Thiên Chúa, với tha nhân, với gia đình, với tất cả mọi người và với chính trái đất. Mối tương quan tốt là những mối quan hệ mà những người tham gia cùng lớn lên trong sự trưởng thành. Thậm chí Thiên Chúa cũng “lớn lên” nếu chúng ta tin rằng vinh quang của Thiên Chúa là con người trưởng thành hoàn toàn. Trái đất cũng phát triển đến sự trưởng thành khi nó có thể hoàn thành kế hoạch bởi Đấng Sáng tạo ra nó. Mối quan hệ đúng và tốt lành là một cách tốt nhất để hiểu về công lý. Đó là những gì chúng ta phải luôn luôn xây dựng để sống một cách tôn trọng phẩm giá của mỗi con người như con cái của Thiên Chúa được tạo theo hình ảnh của Ngài.

Tại Cát Minh, chúng ta tôn vinh Đức Maria là Mẹ của nơi chốn. Chúng ta đã hiểu Cát Minh là một nơi diễm lệ, một vườn hoa tràn đầy vẻ đẹp, hương thơm dễ chịu, những màu sắc vinh quang và sự phát triển và hài hòa không ngừng. Đức Maria là Mẹ của nơi chốn đó, nó trở nên thánh thiện và đẹp bởi cuộc sống của những Anh Chị Em sống trong nơi đó dưới Tà áo của Đức Maria. Giống như Anh Chị Em Cát Minh được mời gọi trong đời cầu nguyện, họ cũng được mời gọi đến tận hiến đời họ để vun xới nơi thuộc về Đức Maria.

Nếu tôi nhìn vào thế giới, tôi sẽ thấy những nơi mà mọi người đang thực hiện ơn gọi đó. Nó hiện diện trong mọi việc chúng ta làm. Nó hiện diện trong cuộc sống của các nữ tu dòng kín, trong các đan viện, trong cuộc sống của Anh Chị Em Cát Minh đang làm việc với người bệnh, hoặc trong trường học, hoặc trong mục vụ giáo xứ, nó hiện diện trong cuộc sống của những giáo dân những người sống tốt lành và cố gắng tạo ra môi trường mà con người có thể sống trong phẩm giá và tình bạn, nó hiện diện trong cuộc sống của những tu sĩ trong cộng đoàn, giáo xứ, trường học, tuyên uý tù nhân, chăm sóc người bệnh, đồng hành thiêng liêng và nhiều mục vụ khác. Đúng là đôi khi chúng ta tiếp tục làm việc mà không có nhận thức rõ ràng về điều tốt đẹp chúng ta đang làm và sự khác biệt tồn tại giữa thế giới của chúng ta và thế giới của những người tham lam, tàn nhẫn và bất cần. Nhưng sự khác biệt đó hiện diện và được thúc đẩy bởi lời nguyện và cuộc sống cộng đoàn của chúng ta.

Việc tìm kiếm công lý này cũng có thể nhìn thấy trong công việc của những người ở bên rìa xã hội. Trong nhiều trường hợp, Anh Chị Em Cát Minh trên khắp thế giới đã tiếp cận một cách đặc biệt, đến với những người vô gia cư, những người bị lôi cuốn cực đoan bị phụ thuộc vào hóa chất hoặc trong mạng lưới buôn người, đến với những người không có quyền tiếp cận giáo dục hoặc chăm sóc sức khỏe và cần sự giúp đỡ từ những người biết cách yêu thương theo tình yêu Tin Mừng. Lịch sử của chúng ta nói với chúng ta về sự cam kết không ngừng nghỉ đối với người nghèo. Trong nơi mà Đức Maria chăm sóc, người nghèo có vị trí tự hào. Trong nơi đó, người nghèo dạy chúng ta cách kiên trì hy vọng khi không có dấu hiệu hy vọng ngoài lòng tin của chúng ta vào Thiên Chúa và lòng tin vào con người. Đáng kinh ngạc là dù đã bị người khác đối xử tệ hại, người nghèo vẫn tiếp tục hy vọng vào con người. Thế giới của người nghèo, nơi thuộc về Đức Maria, là một nơi chào đón, cửa, camera an ninh, chó canh đã được loại bỏ, không có gì để bảo vệ. Đó cũng là cái nghèo của chúng ta, chúng ta không có gì để bảo vệ, bởi vì Thiên Chúa là Người bảo vệ chúng ta và tất cả những gì chúng ta được mời gọi làm là bảo vệ danh tính của Thiên Chúa để nó không được sử dụng để biện minh cho lợi ích ích kỷ, và bảo vệ hình ảnh của Thiên Chúa trên khuôn mặt và trong cuộc sống của mỗi Anh Chị Em.

Nếu vì một lý do nào đó có Anh Chị Em Cát Minh sống trong một thế giới được xây dựng xung quanh chính họ và nhu cầu và ý tưởng của riêng họ, một thế giới ích kỷ tự cho là một thế giới tôn giáo, thì kỷ niệm lễ kính Đức Mẹ Núi Cát Minh có thể là một thời điểm để suy ngẫm và rời bỏ việc theo đuổi lợi ích ích kỷ của riêng chúng ta. Đức Maria là một ví dụ cho mọi người về người nghe lời của Thiên Chúa. Tiếng nói ấy ngày nay đến với chúng ta thông qua Lời, Giáo Hội và thế giới, nơi tiếng kêu của người nghèo vẫn còn mạnh mẽ, đang chờ đợi một sự đáp trả từ những người tận hiến sống trong sự trung thành với Chúa Giêsu Kitô. Ngày nay, Đức Maria, Chị chúng ta, đã tự khóc. Đức Maria khóc vì những người con Mẹ gặp khó khăn trong việc từ chối mọi hình thức chiến tranh, trong việc theo đuổi mục đích ích kỷ bất kể giá trị nào đối với người khác. Mẹ khóc khi nhìn thấy sự coi thường người cao tuổi, việc đưa ra nhiều giá trị không lành mạnh cho giới trẻ và quá nhiều quyết định tùy tiện về cuộc sống của những sinh linh chưa chào đời.

Chúng ta không thể tiếp tục thờ ơ với việc sử dụng vũ khí một cách liều lĩnh, những vũ khí đắt tiền, trên khắp thế giới. Phải có một cách để nhận ra rằng súng đạn không có mục đích nào khác ngoài việc gây thương tích hoặc phá hủy cuộc sống của vật sống, thường là nhân loại. Chúng ta không thể nhìn thấy tài năng của nhiều người trẻ tuổi bị lãng phí khi họ sống trên đường phố và rơi vào băng nhóm, những băng nhóm đầy tàn ác và tuyệt vọng hủy hoại cuộc sống của các thành viên và của những người khác ngăn cản họ. Chúng ta không thể đóng trái tim lại trước những đứa trẻ bị buộc phải lớn lên trong các trại tị nạn hoặc ven bờ các con sông cạn khô, không có gì để ăn uống và cuộc sống chỉ kéo dài trong vài ngày. Đối với những người sống cam kết và nhạy bén họ có thể xây dựng một thế giới công lý và hòa bình, Laudato si. Hãy ca tụng Thiên Chúa! Hãy ca tụng Người trong cuộc sống của chúng ta và trong mọi hành động nhằm xây dựng thế giới mà Thiên Chúa đã chuẩn bị cho chúng ta. Để đạt được điều đó, Thiên Chúa sẽ tiếp tục sử dụng quyền năng để biểu dương sức mạnh, dẹp tan phường lòng trí kiêu căng. Chúa hạ bệ những ai quyền thế…Ngài nâng cao mọi kẻ khiêm nhường. Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư, người giàu có, lại đuổi về tay trắng.

Hy vọng những ngày lễ kính Đức Mẹ Núi Cát Minh này sẽ truyền cảm hứng cho chúng ta để làm tất cả những gì chúng ta có thể, biết rằng nếu chúng ta làm nhiều hơn, Chúa sẽ được ban thưởng chúng ta khi Ngài trở lại.
Lạy Đức Maria Núi Cát Minh, – xin cầu cho chúng con.
Most Rev. Míceál O Neill, O.Carm.
Bề Trên Tổng Quyền.

(Jos Hung Translated)

Check Also

Đức Maria, người Mẹ đứng dưới chân Thánh giá

Chuỗi bài suy niệm về Đức Maria trong tuần cửu nhật kính Mẹ Cát Minh …